Saisawan’s Bio

Posted by admin On December - 21 - 2009

สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

DSC08715
ชื่อ นางสาวสายสวรรค์ ขยันยิ่ง
ภูมิลำเนา จ.เชียงราย
การศึกษา อนุปริญญา วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่
ปริญญาตรี ศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขานาฏศิลป์ไทย สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขานาฏยศิลป์ไทย จุฬาฯ

การฝึกอบรม ดูงาน

 ปี 2539 อบรมการอ่านข่าว การพากย์ภาพยนตร์ และการเขียนบทโทรทัศน์  จากสมาคมนักวิทยุโทรทัศน์สมัครเล่นแห่งประเทศไทย
ปี 2542 อบรมการผลิตข่าวและการรายงานข่าว โดยวิทยากรจาก CNN ฮ่องกง
ปี 2544 เดินทางไปดูงานสถานีโทรทัศน์ CNN ฮ่องกง
ปี 2545 อบรมการเป็นวิทยากรสำหรับบุคลากรในสถานีโทรทัศน์ ซึ่งจัดโดยช่อง 9 อสมท. ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ดอยช์ เวลเล่ เยอรมนี

ประวัติการทำงาน
ปี 2535-2540 รับราชการ เป็นอาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช กรมศิลปากร
ปี 2536-2540 เป็นผู้ประกาศข่าวท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์
ปี 2540 เป็นผู้ประกาศข่าวภาคเช้า สถานีโทรทัศน์ไอทีวี
ปี 2541-2543 เป็นโปรดิวเซอร์และเป็นผู้ดำเนินรายการเมืองไทยเช้านี้ รายการวาไรตี้ข่าวภาคเช้า
เป็นผู้ประกาศข่าวภาคเที่ยง ข่าวภาคค่ำ ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี
เป็นผู้สื่อข่าวสายสังคม-การศึกษา
เป็นผู้ดำเนินรายการปฏิรูปการศึกษา ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ
ปี 2444-2550 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการแผนกผู้ประกาศ บ.ไอทีวี จำกัด มหาชน
เป็นผู้ประกาศข่าวภาคค่ำ ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี
เป็นโปรแกรมไดเร็คเตอร์และพิธีกรรายการ “คืนนี้กับสายสวรรค์” ทุกคืนวันจันทร์- ศุกร์ 20:30 น.-21:10 น.ทางสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี

เดือน พ.ค.-ธ.ค.2551 ลาออกจากทีไอทีวี เป็นพิธีกรอิสระ รายการ “จมูกมด” ทางช่อง 7 สี ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 06:30 น.-07:30 น.
เดือน ก.ย. 2551- ก.ค.2552 จัดรายการวิทยุ 2 รายการ คือ “คุยเล่นเป็นข่าว” ทาง 96.5 FM คลื่นความคิด อสมท. ทุกวันเสาร์ เวลา 10;00 น.-12:00 น. และรายการ “ส่องโลกส่องธรรม” ทาง 88.5 FM ทุกวันเสาร์ เวลา 08:00 น.-09:00 น.

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551-ปัจจุบัน
เป็นผู้ประกาศข่าว “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11:30 น.-13:00 น. และ “เรื่องเด่นเย็นนี้” ทุกวันเสาร์ เวลา 17:15 น.-18:00 น.ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ผู้บรรยายในการถ่ายทอดสดพระราชพิธีและรัฐพิธีต่างๆ โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ผลงานสำคัญในปี 2551 คือเป็นผู้บรรยายการถ่ายทอดสดพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2551)

ธุรกิจส่วนตัว  ร่วมก่อตั้งและเป็นกรรมการบริษัท ฑีสะกะ จำกัด รับผลิตรายการโทรทัศน์ งาน Presentation ทุกชนิด รวมทั้งจัดฝึกอบรมทางด้านวิทยุโทรทัศน์และพัฒนาบุคลิกภาพ

ล่าสุด ก่อตั้งเว็บไซต์ www.saisawankhayanying.com เพื่อเผยแพร่เรื่องราว ข่าวสาร และบทความที่เป็นประโยชน์ และให้ความเพลิดเพลิน  เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผุ้คนมีทัศนคติที่ดี มีกำลังใจในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ และสร้างสรรค์สังคม

P1212580

รางวัลเกียรติยศ 

ปี 2540 ชนะเลิศการประกวด ITV AWARDS 1997 ประเภทผู้ประกาศข่าวหญิง

ปี 2544 -2546 รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยผ่านสื่อโทรทัศน์ดีเด่น จากกรมประชาสัมพันธ์ 3 ปีซ้อนคนแรก

ปี 2545 รางวัลผู้ประกาศข่าวดีเด่นหญิง STAR ENTERTAINMENT AWARDS 2002 จากสมาคมนักข่าวบันเทิง ,
              และ รางวัลบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวิทยุโทรทัศน์ เทพทองพระราชทาน  จากสมาคมนักวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ปี 2546 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ผู้ประกาศข่าวหญิงดีเด่น  จากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย

ปี 2547 รางวัลผู้ประกาศข่าวฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม STAR ENTERTAINMENT AWARDS 2004 จากสมาคมนักข่าวบันเทิง

ปี 2548 รางวัลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขามนุษยศาสตร์ ด้านการใช้ภาษาไทย จากกระทรวงวัฒนธรรม

ปี 2550 รางวัลรายการส่งเสริมพระพุทธศาสนาและสถาบันครอบครัว จาก“รายการคืนนี้กับสายสวรรค์”

ปี 2552รางวัลพิเศษทีมผู้บรรยายพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
 รางวัลครอบครัวประชาธิปไตยตัวอย่างประจำปี 2552 จากคณะกรรมการการส่งเสริมการพัฒนาประชาธิปไตย สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

และรางวัลเชิดชูเกียรติเพชรสยาม ครั้งที่ 15 สำหรับบุคคลตัวอย่าง สาขาการส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น จาก ม.ราชภัฏจันทรเกษม

คุณยายวัย 69 สอบใบขับขี่ 960 ครั้งจึงผ่าน

คุณยายชาวโสมขาวเป็นคนเด่นคนดังสนั่นแดน หลังพากเพียรสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ สอบตกแล้วตกอีก 959 หน จนครั้งที่ 960 เพิ่งจะสอบผ่าน
 
        คุณยายนามสกุลชา วัย 69 ปี สมัครเข้ารับการทดสอบขอในอนุญาตขับรถที่เมืองชอนจู ทางตะวันตกเฉียงใต้เกือบทุกวันทำการนับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา แต่ก็ประสบความล้มเหลวเรื่อยมา ทั้งยังสอบตก ถือเป็นการสอบขอใบอนุญาตขับรถครั้งที่ 771 [...]

“ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” ของ”ซะการีย์ยา อมตยา” คว้าซีไรต์ประจำปี 2553

 รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมซีไรต์ของไทย 2553 ประกาศผลแล้ว ได้แก่ กลอนเปล่า  “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” ของซะการีย์ยา อมตยา           
        “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี ของ ซะการีย์ยา อมตยา (สำนักพิมพ์หนึ่ง) เป็นกวีนิพนธ์แบบไร้ฉันทลักษณ์ (free verse) ที่มีความสั้น-ยาวแตกต่างกันตั้งแต่ 11 บรรทัดจบในครึ่งหน้าจนถึงร้อยกว่าบรรทัดหลายหน้าจบ [...]

ดาราไทยหัวใจรียูส ปีที่ 2

แว่นตากันแดดยี่ห้อเรย์แบน ของเกียรติกมล ล่าทา หรือ “ตุ้ย AF3” ที่นำมาเปิดประมูลในงาน    “ดาราไทยหัวใจรียูส ปีที่ 2”       ของค่ายทีวีธันเดอร์   ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 สิงหาคม 2553 ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ เซ็นเตอร์  เป็นของประมูลชิ้นเด็ดของงาน เพราะมีแฟนคลับตัวจริงหลายคนขับเคี่ยวไล่ราคากันมาอย่างเข้มข้น ไม่มีใครยอมใครจากหลักพัน [...]

ฮีโร่ของ’ไทย’ ใน ยูธโอลิมปิกเกมส์

ทัพนักกีฬาเยาวชนไทย หลังจากเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในมหกรรมยูธ โอลิมปิก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14-26 ส.ค. เดินทางกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนที่จะขึ้นรถเปิดประทุนมุ่งหน้าสู่อาคารนิมิตรบุตร ในขบวนพาเหรดฮีโร่และพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ หลังช่วยกันคว้ามาครอง 4 เหรียญทองและ 3 เหรียญเงิน

          โดยทัพนักกีฬาไทย มีฮีโร่ชาวไทย ซึ่งได้เหรียญรางวัล ประเภทเหรียญทอง จำนวน [...]

TAG CLOUD