Saturday, April 19, 2014

กองทัพเรือไทยส่งหมู่เรือปราบปราบโจรสลัดไปปฏิบัติภารกิจร่วมกับกองกำลังผสมนานาชาติ ประกอบด้วยเรือหลวงสิมิลัน และเรือหลวงปัตตานี พร้อมกำลังพล 351 นาย โดยมีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองเรือสัญชาติไทย และปราบโจรสลัดที่อาละวาดหนักช่วงหลายปีมานี้ในบริเวณอ่าวเอเดน และชายฝั่งประเทศโซมาเลีย นอกจากนี้ยังเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชนาวีไทยที่ออกปฏิบัติภารกิจในระยะทางไกลที่สุดและยาวนานถึง 98 วัน

 

เรื่อง: -สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

 

           ปัญหาโจรสลัดบริเวณอ่าวเอเดน และชายฝั่งประเทศโซมาเลียนั้นเป็นข่าวมานาน โจรสลัดอาวุธครบมือ ที่ยึดเรือสินค้า เรือบรรทุกน้ำมัน และเรือประมง เพื่อเรียกค่าไถ่จากเจ้าของเรือสัญชาติต่างๆ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวนี้ เชื่อมระหว่างมหาสมุทรอินเดีย กับทะเลแดง ที่ติดกับคลองสุเอซ ซึ่งเป็นคลองที่ต่อเชื่อมกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของทวีปยุโรป  เรียกว่าเป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญของโลก  มีเรือสินค้าผ่านราว2,000  ลำใ นแต่ละปีรวมทั้ง  เรือสัญชาติไทยด้วย…ซึ่งเรือไทยก็ไม่รอดพ้นจากการปล้นของโจรสลัดกลุ่มนี้ โดยเฉลี่ยเรือสัญชาติไทยจะถูกปล้นอย่างน้อย 1 ลำแทบทุกเดือน และในเดือนเมษายนปี 2553 ถูกจับพร้อมกันถึง 3  ลำ !!!!

           ก่อนหน้านี้ชาติต่างๆ ที่ต้องเดินเรือผ่านอ่าวเอเดน ได้ส่งกองเรือเข้าคุ้มกันเรือของตัวเอง และเริ่มมีการประสานความร่วมมือส่งกำลังเข้าปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันแล้วกว่า  20 ชาติ  และล่าสุดกองทัพเรือไทยก็ได้ส่งหมู่เรือ ซึ่งประกอบด้วยเรือหลวงสิมิลัน เรือหลวงปัตตานี เฮลิคอปเตอร์ประจำเรือ ชุดปฏิบัติการพิเศษทางเรือ (Seal Team) รวมกำลังพล 351นาย ไปปฏิบัติภารกิจปราบปราบโจรสลัด โดยมี พล.ร.ต.ไชยยศ สุนทรนาค เป็นผู้บังคับหมู่เรือ ใช้เวลาปฏิบัติการทั้งสิ้นถึง 98 วัน

           เรือหลวงสิมิลันเป็นเรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือไทย ส่วนเรือหลวงปัตตานีก็เป็นเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง ที่มีขีดความสามารถสูง มีระบบอำนวยการรบที่ทันสมัยที่สุด แม้ว่าเรือทั้ง 2ลำจะไม่เคยเดินทางไกลถึงกว่า 5,000 ไมล์เช่นนี้มาก่อน แต่กองทัพเรือได้จัดให้มีการฝึกซ้อมอย่างหนัก ทั้งการนำและการเดินเรือ การปฏิบัติการยุทธวิธีต่างๆ การใช้อาวุธ ตลอดจนความรู้เกี่ยวกับประเทศเป้าหมาย ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กำลังพลทุกนายจึงมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจนี้เป็นอย่างดี

       

            

            ดิฉันไปสังเกตุการณ์ความพร้อมของเรือหลวงปัตตานี ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2553ก่อนหน้าที่หมู่เรือจะออกเดินทางเพียง 2 วัน  ได้สัมภาษณ์นาวาโทสาทิพ จิตนาวา ผู้บังคับการเรือหลวงปัตตานี ซึ่งก็แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นในภารกิจนี้อย่างมาก แม้จะเป็นปฏิบัติการที่ทหารเรือไทยยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่ความท้าทายเช่นนี้เอง ที่กลายเป็นความต้องการของชายชาติทหาร เพราะไม่เพียงแต่เป็นการเขียนบันทึกหน้าใหม่ของราชนาวีไทยเท่านั้น แต่ยังจะทำให้นานาชาติยอมรับในความสามารถของกองทัพเรือไทยด้วย

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ชมคลิปวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำในวันนั้น  ซึ่งเป็นภาพจากกล้องส่วนตัว ถ่ายทำซ้อนกล้องโทรทัศน์ของช่อง3 บางมุมจึงอาจไม่ชัดเจนเท่าที่ควร แต่อย่างน้อยก็ได้ทำให้ได้รู้จักเรือหลวงปัตตานี มากขึ้นค่ะ 

 

 

 

สกัดภัยเงียบสิ่งแวดล้อม

น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง “ภัยเงียบ” ซึ่งค่อยๆสะสมจนถึงวันนี้กลายเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ที่คุกคามความมั่นคงของระบบนิเวศทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนและระบบเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล เพราะเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรไทยอยู่ อาศัยและทำมาหากินในพื้นที่ชายฝั่งที่มีศักยภาพและมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ การกัดเซาะ ชายฝั่งตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันทำให้สูญเสียพื้นที่ชายฝั่งมากกว่าหนึ่งแสนไร่ ชายฝั่งที่เสียหาย ไม่เพียง ทำให้เสียโอกาสทางเศรษฐกิจ แต่ยังกระทบต่อการ ดำรงชีวิต การประกอบอาชีพ อีกทั้งนำมาซึ่งความขัดแย้งในพื้นที่เสี่ยงและระหว่างกลุ่มต่างๆ […]

‘ไอ แบรนด์’ เหล้าแดนภารตะ ดีกรีแรงถูกคอตลาดแมส

อินเดียถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ธุรกิจน้ำเมาตกอยู่ในการควบคุมของผู้ชายมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีระบบวรรณะคอยกำหนดบทบาทให้ผู้หญิงต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน คอยปรนนิบัติรับใช้สามี จึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะเห็นผู้หญิงสักคนลุกขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจการน้ำเมา                             การปรากฏตัวของ […]

รางวัล”ประชาบดี” ที่สุดแห่งความภูมิใจของเว็บไซต์เล็กๆ

เว็บไซต์ www.saisawankhayanying.com ได้รับรางวัล”ประชาบดี” เชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์แก่ผู้อยู่ในภาวะยากลำบากฯ ประจำปี 2556 ความภูมิใจของสื่อเล็กๆ ที่ทำให้มุ่งมั่นพัฒนาเว็บให้ดียิ่งขึ้น เรื่อง สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ภาพ อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์             […]

ยกนิ้วให้ “วงศกร-ทรงยศ” คู่หู ม.ปลาย เจ้าของแอพพ์เงินล้าน FaceBIZ Network

และแล้วสมรภูมิประลองไอเดียของเยาวชนไทย อายุ 16-25 ปี ในการสร้างแผนธุรกิจ ชิงรางวัล 1 แสนบาท ก็สิ้นสุดลง โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน” ได้รับความสนใจอย่างมหาศาล มีน้องๆ เข้าร่วมกิจกรรมถึง 1,258 ผลงาน ทั้งนักเรียนระดับมัธยมปลาย นักศึกษา รวมไปถึงอดีตนักศึกษามีไฟ มีไอเดีย อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง […]

)

TAG CLOUD

POPULAR