Select Page

สืบสานความเป็นไทยร่วมสมัยให้ยั่งยืน

สืบสานความเป็นไทยร่วมสมัยให้ยั่งยืน

ชมรายการย้อนหลัง Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน สืบสานความเป็นไทยร่วมสมัยให้ยั่งยืน ออกอากาศวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2558

 

17-04-58

ภาพพิธีกรและแขกรับเชิญ : คุณเอกชัย ศรีวิชัย ศิลปินลูกทุ่งชาวใต้ / คุณภาสินี ญาโณทัย ทายาทรุ่นที่4 หมอหวาน รอดม่วง (บ้านยาหอมหมอหวาน) / คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้เขียนหนังสือ “คิดจะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย”

 
ไลท์นิ่ง ทอล์ค กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง คืนนี้รวบรวมการสืบสานมรดกไทยร่วมสมัยในแง่ต่างๆ ทั้งเพื่อศิลปะและความบันเทิง และการต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่บรรพบุรุษสร้างไว้ ให้ยังเป็นที่รู้จักและจำหน่ายได้ในยุคสมัยปัจจุบันมาสร้างแรงบันดาลใจกันอีกครั้ง ฟังเรื่องราวของนักร้องลูกทุ่งชาวใต้ เอกชัย ศรีวิชัย ที่แจ้งเกิดจากอัลบั้มชุดลายไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้นักร้องชาวนครศรีธรรมชาติท่านนี้ โด่งดังเป็นพลุแตก ตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา และยังยืนโดดเด่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งจนถึงวันนี้ ดัวยเอกลักษณ์การนำเสนอเสียงเพลงลูกทุ่งกลิ่นไอแบบชาวใต้ผสมผสานเพลงพื้นบ้านท้องถิ่นต่างๆ รวมทั้งยังขยายบทบาทของตัวเองไปในงานการแสดง และบทบาทการอนุรักษ์วัฒนธรรม ขณะที่เรื่องราวของ”ภาสินี ญาโณทัย” ทายาทรุ่นที่ 4 ของหมอหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณที่มีชีวิตอยู่ในระหว่างปี พ.ศ.2411-2488 กับการเข้ารับภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่จะต่อลมหายใจ “ยาหอมหมอหวาน” สืบสานอุดมการณ์คุณทวด เจ้าของร้านยา “บำรุงชาติสาสนายาไทย” ย่านเสาชิงช้า ที่ปรุงยาตำรับดั้งเดิมขายมากว่า 100 ปี ก็ต้องใช้ทั้งศาสตร์ ทั้งศิลป์ และจิตวิญญาณ  ปิดท้ายด้วยเรื่องของคุณรวิศ หาญอุตสาหะ ชายหนุ่มที่เข้ามารับช่วงต่อมรดกธุรกิจ”ผงหอมศรีจันทร์” ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมรุ่นคุณปู่ โดยนำมาปรับโฉมใหม่ ให้เป็นเวชสำอางที่ดูทันสมัย ประสบความสำเร็จในการรีแบรนดิ้งและทำการตลาดได้ภายในระยะเวลา 7 ปีติดตามได้ในรายการ “ไลท์นิ่ง ทอล์ค กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง”

 

แขกรับเชิญ : คุณเอกชัย ศรีวิชัย ศิลปินลูกทุ่งชาวใต้ / คุณภาสินี ญาโณทัย ทายาทรุ่นที่4 หมอหวาน รอดม่วง (บ้านยาหอมหมอหวาน) / คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้เขียนหนังสือ “คิดจะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย”

 

***คลิกเพื่อชมวีดิโอ

 

 

รายการ Lightning Talk กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

วาไรตี้ทอล์คโชว์ที่มุ่งนำเสนอเรื่องราวที่ใกล้ตัวตรงประเด็น โดนใจ และให้พลังบวก

ผ่านมุมมองและประสบการณ์ชิวิตที่มีคุณค่าของแขกรับเชิญแต่ละท่าน

จากหลากหลายประสบการณ์ ทางช่อง3 family

ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ เวลา 22:45น.-23:15น.

ผู้ดำเนินรายการ : สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

IG/Twitter : ning_saisawan

Facebook : facebook.com/lightning talk

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.