Select Page

มหาจักรีนฤบดินทร์

มหาจักรีนฤบดินทร์

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน เสียงแซ่ซร้องจากทั่วทุกสารทิศ ดังกึกก้องทุกอณูความรู้สึก สัมผัสได้ถึงความรักที่ประชาชนชาวไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ผู้เป็นเทวดาที่ยังมีลมหายใจ ทรงห่วงใยปวงชนชาวไทยเรื่อยมา

เรื่อง\ภาพ : อนุสรณ์ มีบุญ      นิสิตฝึกงาน

              “พ่อไม่เคยบอกให้เรารักพ่อ แต่พ่อบอกเสมอว่าให้เรารักกัน”ชาวไทยและคนทั่วโลกรู้ดีว่าในหลวงไทยทรงงานหนักเพราะเพื่อคนไทยทุกคน และยังมีพระราชดำรัสที่มีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อคนไทยและทั่วโลก

                ร้อยนิทรรศน์ยลรัตนโกสินทร์เป็นอีกหนึ่งการแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ที่ในเดือนธันวาคมนี้จัดแสดงในชุด มหาจักรีนฤบดินทร์ ที่ได้รวบรวม พระราชดำรัสเกี่ยวกับความสามัคคี พระราชดำรัสเกี่ยวกับการเกษตร พระราชดำรัสเกี่ยวกับศาสนาและคุณธรรม พระราชดำรัสเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน และประมวลพระราชดำรัสพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯกว่า 80 องค์ ผ่านการแสดงที่มีความหลากหลายรูปแบบเช่น เทคนิค ซาวน์โดม พาโนราม่า สกรีน และ พลาสม่า ทัชสกรีน ทั้งยังมีการจัดแสดงภาพที่ให้ร่วมชื่นชมในพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์กับหลักทศพิศราชธรรม ซึ่งเป็นแนวทางที่คนไทยสามารถน้อมนำไป ประพฤติ ปฏิบัติ อันก่อให้เกิดความรักความสามัคคีกันในชาติได้ นอกจากนี้ยังมีการอัญเชิญพระบรมราโชวาทของพ่อหลวงมาให้คนไทยได้น้อมนำไปดำเนินชีวิตดั่งประทีปนำทางอย่างมีความสุข

                น้องใบเตย หรือเด็กหญิง กิตติการ ร่มใจเย็น นักเรียนโรงเรียนทิพย์พิทยา จ.กาญจนบุรี แสดงความรู้สึกขณะชมนิทรรศการหมุนเวียนด้วย แววตาแห่งความภาคภูมิใจว่า “อยู่ที่บ้านหนูก็มีรูปในหลวงค่ะ ที่โรงเรียนก็มี แต่มาเห็นที่นี่หนูยิ่งรักในหลวงเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าถามว่าหนูเห็นรูปแล้วรู้สึกอย่างไรคงตอบได้ว่าเป็นห่วงในหลวงค่ะ อยากให้ในหลวงหายป่วยเร็วๆเพราะพวกเรารักในหลวงค่ะ”

                นอกจากเด็กนักเรียนที่คุณครูพามาทัศนศึกษาแล้วก็ยังมีประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการฯอย่างมากมาย เพราะนอกจากจะมีการจัดแสดงพระจริยาวัตรอันงดงาม พระราชดำรัส และพระบรมฉายาลักษณ์จำนวนมากแล้ว ภายนอกอาคาร บริเวณลานพลับพลามหาเจษฏาบดินทร์ ก็ยังมีการประดับตกแต่งไฟประดับเฉลิมพระเกียรติ แบ่งเป็นมุมต่างๆที่ทรงคุณค่าและความหมาย เช่น มุมอัครศิลปิน แสดงถึงพระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มุมพระคู่พระบารมี แสดงถึง ๖ ทศวรรษแห่งการครองคู่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นดั่ง “พระคู่ขวัญและพระมิ่งขวัญ” ของพสกนิกรชาวไทย มุมเรือพระมหาชนก ใน “พระมหาชนก”ฉบับพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯเป็นวรรณคดีในพระพุทธศาสนา ที่ปรากฏอยู่ในทศชาติชาดก มุมพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ทรงมีความรัก ความเมตตาให้แก่ประชาชนของพระองค์ทุกคน และยังมีการจัดมุมให้ร่วมลงนามถวายพระพร บนแผ่นทองเหลืองรูปหัวใจ 999 ดวงอย่างสวยงาม ทั้งหมดนี้เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สำหรับการแสดงในชุดมหาจักรีนฤบดินทร์ จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 19 เดือน ธันวาคม 2553นี้ และในเดือนมกราคม 2554 จะมีการจัดแสดงนิทรรศการในชุด “กาลครั้งหนึ่ง….สยามสมัย”เป็นเรื่องราวผ่านนิทรรศการและการแสดงละครร้องในสมัยสยามจะมีลักษณะการจัดแสดงให้ชมในรูปแบบใด และเรื่องราวจะสนุกขนาดไหนเชิญไปชมได้ที่ อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นสำหรับการรับชมนิทรรศการหมุนเวียนครับ

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.