Select Page

เมนูอาหารลดความเครียด เคล็ดลับจาก ‘มทร.พระนคร’

เมนูอาหารลดความเครียด เคล็ดลับจาก ‘มทร.พระนคร’

จากปัญหาสถานการณ์การเมืองเศรษฐกิจ และความไม่สงบที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจของคนไทยค่อนข้างมาก ตลอดจนมลภาวะทางอากาศหายใจ อาหาร และน้ำดื่มก็ยังก่อให้เกิดปัญหาอนุมูลอิสระสะสมในร่างกายเป็นประจำทุกวันแบบไม่รู้ตัว

          ด้วยหลากหลายปัญหาดังกล่าว ทำให้ประชาชนคนไทยทุกวันนี้เป็นโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะความเครียด ที่ก่อให้เกิดปัญหากับระบบร่างกายจนแทบจะเป็นโรคประจำตัวของคนเมืองเข้าไปทุกที จึงควรมีการควบคุมไม่ให้ตัวเรามีความเครียดจนเกินจุดวิกฤต

          ความร้ายกาจของอาการเครียดนี้ ทำให้มีคนพยายามสรรหาวิธีคลายเครียดออกมาหลากหลายวิธี โดยหนึ่งในนั้นก็คือ การใช้อาหารมาช่วยคลายเครียด ซึ่งจากข้อมูลผลการศึกษาวิจัยของสมาคมโภชนาการสหรัฐอเมริกาพบว่า การที่ร่างกายได้อาหารอย่างครบถ้วนจะช่วยในเรื่องของการรักษาสมดุลของอารมณ์ได้ เพราะอาหารเป็นตัวหนึ่งที่สร้าง”เซโรโทนิน” สารเคมีในสมองที่ช่วยทำให้คนเราใจเย็นและเบิกบานขึ้น รวมไปถึง”ทริปโตฟาน”สารอาหารที่ช่วยลดระดับความเครียดได้

          ฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อเป็นประโยชน์ส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายเรา

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชญาภัทร์ สุทธิมิตรคณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้แนะนำการเลือกรับประทานอาหารเพื่อผ่อนคลายความเครียดว่า ปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะคิด

          ว่าการรับประทานอาหารเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ต้องใส่ใจมากนัก แต่จริงๆ แล้วอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรดูแลเป็นพิเศษ แต่อาหารธรรมดาก็อาจจะไม่ช่วยให้คลายเครียดได้ ดังนั้น จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกรับประทานอาหารเพื่อช่วยคลายเครียด เช่น การเลือกรับประทานช็อกโกแลต น้ำมะตูม กล้วย และนมสด ซึ่งเป็นอาหารคลายเครียดที่ติดอันดับต้นๆ โดยพบว่าอาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยลดอาการกระวนกระวายได้ ทั้งยังช่วยลดอาการเครียด ทำให้นอนหลับสบายได้ดีอีกด้วย

      

   

                       นอกจากนี้ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่และเมล็ดธัญพืชต่างๆ มีกรดอะมิโน ทริปโทเฟน ที่จะช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินในสมอง ซึ่งมีฤทธิ์กล่อมประสาทช่วยคลายความหงุดหงิดลงได้

          อาจารย์จักราวุธ ภู่เสม อาจารย์ประจำภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ยังได้คิดค้นเมนูอาหารที่จะช่วยคลายเครียด ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำรับประทานที่บ้านได้ โดยเมนูยอดฮิตคือ ช็อคโกแลตกับน้ำมะตูม กล้วยเชื่อมและนมสด หากรับประทานก่อนนอนเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดอาการเครียดและทำให้นอนหลับสบาย

          “ถ้ากลัวว่ากล้วยเชื่อมจะทำให้อ้วน เราก็สามารถทานกล้วยสดแทนก็ได้ เช่นเดียวกับสลัดผลไม้ นอกจากนี้ สมุนไพรยังมีส่วนช่วยในการคลายเครียดได้ด้วย อย่างเช่น ขี้เหล็ก,เสาวรส และยอ สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้ เราสามารถหาได้สะดวกตามท้องตลาดทั่วไป ใบขี้เหล็กจะมีสารบาราคอล (Baracol) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับง่ายและยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาหลับยากและปัญหาระบบขับถ่าย ส่วนเสาวรส เรียกอีกชื่อว่า กะทกรก หรือแพสชั่นฟรุต (Passion fruit) มีสรรพคุณเป็นยาคลายเครียด โดยนำส่วนใบไปตากแดดและนำมาชงเป็นชา หรือจะรับประทานส่วนยอดผักจิ้มกับน้ำพริกสำหรับยอแฝงไปด้วยคุณค่ามากมาย เกี่ยวกับการบำรุงสมองและการไหลเวียนของเส้นเลือดในสมอง ส่งผลให้มีสมาธิดีและมีความจำที่ดีขึ้น เพียงนำลูกยอไปฝานเป็นแว่นๆ ตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำลูกยอไปใส่แก้ว ก่อนจะเทน้ำร้อนตามและดื่มได้ทันที”

          การเลือกเครื่องดื่มก็สำคัญไม่ต่างจากการอาหาร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ ในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มทร.พระนคร ได้แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าที่อุณหภูมิปกติ ไม่เย็นจนเกินไป การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยลดอุณหภูมิส่วนเกินของร่างกายได้ เพราะในช่วงที่เราเกิดความเครียดนั้นระบบต่างๆ ของร่างกายเราจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งเกิดจากการทำงานของเซลล์ และเซลล์นั้นก็จะปล่อยสารเคมีต่างๆ ออกมาทำให้เลือดของเรามีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่สูงจนทำให้เลือดข้น

          นอกจากน้ำเปล่าแล้ว ก็ยังมีโกโก้ร้อน (อุ่นเกือบร้อน) เพราะในโกโก้นั้นจะมีสาร Phenyl ethylamine มีฤทธิ์คล้ายกับสาร Endorphin ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และมีความสุข

          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยคลายความเครียด รวมถึงการอบรมวิชาชีพต่างๆ ทางด้านคหกรรมศาสตร์ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนครโทร.0-2281-9231-4 ต่อ 5203–จบ–

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.