Select Page

‘เซเรน่า’กับภารกิจบุญที่รอผลสำเร็จ

‘เซเรน่า’กับภารกิจบุญที่รอผลสำเร็จ

ข่าวคราวของนักหวดสาวอเมริกันก็ใช่ว่าจะเงียบไปกับสายลมเพราะเจ้าตัวเพิ่งเฉิดฉายอยู่ในงานประกาศรางวัลของดับเบิลยูทีเอหลังคว้ารางวัลนักเทนนิสยอดเยี่ยมแห่งปี 2009 ทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ก่อนจะไปเริงร่าอยู่ที่ชายหาดไมอามีในชุดว่ายน้ำลายกราฟิคสีสันสดใส ขณะที่งานสังคมการกุศล เซเรน่า ก็ไม่เคยขาดเพราะ เพิ่งไปทัวร์ที่ทวีปแอฟริกา เพื่อสร้างและเปิดโรงเรียนมัธยมแห่งแรกใกล้ๆ กับไนโรบี ในนาม มูลนิธิเซเรน่า วิลเลียมส์ก่อนจะมีแห่งที่สองตามมาติดๆ

          แม้ว่าในช่วง 2 สัปดาห์ของการแข่งขันเทนนิสรายการใหญ่ “โซนี่อีรีคส์สัน โอเพ่น” ที่ไมอามี ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา แฟนกีฬาหวดลูกสักหลาดจะไม่ได้เห็นลีลาของ เซเรน่า วิลเลียมส์นักหวดสาวมือ 1 โลกในสนามแข่งขันอันเนื่องมาจากอาการเจ็บเข่าที่ยังไม่หายดี

          … แต่ข่าวคราวของนักหวดสาวอเมริกันก็ใช่ว่าจะเงียบไปกับสายลมเพราะเจ้าตัวเพิ่งเฉิดฉายอยู่ในงานประกาศรางวัลของดับเบิลยูทีเอหลังคว้ารางวัลนักเทนนิสยอดเยี่ยมแห่งปี 2009 ทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ก่อนจะไปเริงร่าอยู่ที่ชายหาดไมอามีในชุดว่ายน้ำลายกราฟิคสีสันสดใส พร้อมขับเจ๊ตสกีท้าลมทะเลอย่างสนุกสนาน

          ขณะที่งานสังคมการกุศล เซเรน่าเองก็ไม่เคยขาดเพราะนักหวดวัย28 ปี เพิ่งไปทัวร์ที่ทวีปแอฟริกา เพื่อสร้างและเปิดโรงเรียนมัธยมแห่งแรกใกล้ๆ กับไนโรบี ในนาม มูลนิธิเซเรน่า วิลเลียมส์ก่อนจะมีแห่งที่สองตามมาติดๆ ที่เคนยา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโครงการ92 เค มิสชั่นที่เจ้าตัวเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้

          ที่มาของโครงการดังกล่าวอาจทำให้หลายคนถึงกับอึ้งและทึ่งไปตามๆ กัน เพราะ 92 เค ที่ว่านี้ มาจากจำนวนเงิน 92,000 เหรียญสหรัฐ (3.04 ล้านบาท) ที่นักหวดสาวถูกปรับจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) โทษฐานประพฤติตัวไม่เหมาะสม ไม่มีน้ำใจนักกีฬา หลังเข้าไปหาเรื่องผู้กำกับเส้นในระหว่างการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น เมื่อปีที่แล้วนั่นเอง ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี 2009 เซเรน่าลงป้องกันแชมป์ในรายการดังกล่าว ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แต่สุดท้ายก็ไม่ทันได้เข้าไปชิงชนะเลิศ เมื่อแพ้ คิม ไคลจ์สเตอร์สนักหวดสาวเบลเยียม ในรอบรองชนะเลิศ ภายหลังจากไม่พอใจที่ผู้กำกับเส้นหญิงชาวเอเชียขานว่าเธอเหยียบเส้นเสิร์ฟ จึงเข้าไปต่อว่าและชี้แร็กเกตใส่หน้าผู้กำกับเส้นคนดังกล่าว จนคู่กรณีต้องรี่เข้าไปแจ้งให้กรรมการทราบทันที ก่อนที่เซเรน่าจะถูกปรับ 1 คะแนน ในแต้มแมตช์พอยต์ และเป็นผลให้แพ้ไปในแมตช์นี้

          จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เซเรน่าถูกปรับเบื้องต้น 10,000 เหรียญสหรัฐ (330,000 บาท) และถูกสื่อวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการกระทำที่ไม่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ก่อนที่เจ้าตัวจะขอโทษผ่านเว็บไซต์ส่วนตัวในอีก 2 วันถัดมา ขณะที่บทลงโทษซึ่งตามมาภายหลังจากที่สอบสวนกันอย่างละเอียดแล้ว คือโทษปรับเงินที่สูงถึง 82,000 เหรียญสหรัฐ (2.71 ล้านบาท) เบ็ดเสร็จเซเรน่าถูกปรับเงินไปทั้งสิ้น 92,000 เหรียญสหรัฐ

          นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ “92 เค มิสชั่น” หรือ “ภารกิจ 92,000 เหรียญสหรัฐ” ที่เจ้าตัวประกาศผ่านเว็บไซต์ของตัวเองตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยตั้งเป้าระดมเงินให้เท่ากับค่าปรับดังกล่าวให้ได้ภายใน 92 วันเพื่อนำเงินไปช่วยด้านการศึกษาให้กับโรงเรียนต่างๆ ในทวีปแอฟริกาและยังนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวเฮติด้วย โดยมีมูลนิธิเซเรน่า วิลเลียมส์ เป็นศูนย์กลางในการระดมทุน

          นอกจากการรับเงินบริจาคช่วยเหลือจากหลากหลายช่องทางแล้วมูลนิธิดังกล่าวยังจัดประมูลออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ของมูลนิธิด้วย โดยมีทั้งชุดแข่งที่เซเรน่าคว้าแชมป์มาจากรายการต่างๆ พร้อมลายเซ็น รวมถึงเสื้อแจ๊คเก็ตชุดทำศึกโอลิมปิค และสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวต่างๆ  อาทิกระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์แบรนด์เนม และมีนักกีฬาดังต่างวงการมาร่วมด้วยช่วยกันอีกหลายคน อาทิ สตีฟ แนชและ คาร์เมโล่ แอนโธนีนักกีฬาบาสเกตบอลเอ็นบีเอที่มอบชุดแข่งพร้อมลายเซ็นมาให้ด้วย โดยสิ่งของทั้งหมดจะสิ้นสุดการประมูลในวันที่ 28 มีนาคม เวลา 4 ทุ่มตามเวลามาตรฐานสหรัฐอเมริกา

          ภารกิจ 92,000 เหรียญสหรัฐ ของเซเรน่าจะสำเร็จได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ ณ ตอนนี้ ยังมีเวลาเหลือให้ติดตามผลกันอีกหลายวันกว่าจะสิ้นสุดวันประมูล แต่ในทางปฏิบัติคงต้องยอมรับว่าภารกิจดังกล่าวน่าจะซื้อใจแฟนเทนนิสได้ไม่มากก็น้อย เพราะแทนที่จะออกมาพูดปาวๆ ว่า”ขอโทษ”

          …นักหวดสาวกลับถือคติที่ว่า การกระทำต่างหากที่สำคัญกว่าคำพูด!

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 31 มี.ค. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.