Select Page

แก๊งโจรกรรมรถอาชญากรไม่มีวันตาย

แก๊งโจรกรรมรถอาชญากรไม่มีวันตาย

ครึกโครมทุกครั้งที่ตกเป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็นการบุกเข้าทลายแก๊งลักรถระดับย่อยหรือระดับประเทศ ยิ่งสังคมปัจจุบันไม่ว่าจะในเมืองหรือต่างจังหวัด การลักรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ได้ระบาดไปทุกหย่อมหญ้า หากใครถูกลักรถแล้วส่วนใหญ่จะไม่ได้คืนเสียด้วย

        อย่างรายล่าสุดที่จับได้ย่านมีนบุรี กทม. คนร้ายปากแข็ง ขนาดจับได้คาหนังคาเขายังไม่รับสารภาพว่าอยู่ในขบวนการโจรกรรม ทั้งๆ ที่หลักฐานจากจีพีเอสที่ติดตั้งอยู่ในรถชี้เป้าหมายชัดเจน

          ย้อนคดีนี้เกิดขึ้นกับ นายคัมภีร์ บริบุญมังสาเจ้าของรถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีแดง หมายเลขทะเบียน ณง 3878 ถูกโจรกรรมไปจากหมู่บ้านดำรงค์อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

          เขาซื้อรถมาได้ 7 ปี จนกระทั่งวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ตื่นนอนตอนตี 4 ก็ไม่เห็นรถซึ่งจอดไว้ที่หน้าบ้านแล้ว เลยรีบไปแจ้งตำรวจ หลังจากประสานไปยังบริษัทที่ติดตั้งจีพีเอสเอาไว้กับตัวรถ ทำให้รู้ว่ารถถูกขโมยไปตั้งแต่ตอนตี 2 และถูก

          นำมาจอดไว้ในอู่ย่านบางชัน ก่อนสัญญาณจะถูกตัดไปในเวลา 6 โมงเช้า จึงตัดสินใจนั่งรถแท็กซี่ตามมาที่อู่ดังกล่าว พร้อมแจ้งความ สน.บางชันให้มาช่วยตรวจสอบ

          จึงเป็นที่มาของชุดจู่โจม บก.น.4 และตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน จึงขอหมายศาล พร้อมประสานงานศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปจร.น.) บุกค้นอู่มานิตย์เจริญยนต์ ซอยเสรีไทย 64 ต้องตะลึงเมื่อพบ

          ซากอะไหล่ชำแหละแล้วมากมาย พบแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด 14 แผ่นป้ายในจำนวนนี้มี 7 แผ่นป้ายได้แจ้งหายเอาไว้

          ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้นภายในอู่พบนายมานิตย์ มยุเรศอายุ 53 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของอู่ และยังเป็นเจ้าของเต็นท์รถมานิตย์ยานยนต์ ตั้งอยู่ด้านหน้าปากซอยเสรีไทย 64 และมีลูกน้องอยู่ภายในอู่อีก 5 คน จึงควบคุมตัวไปสอบปากคำ

          เขาให้การว่าเปิดอู่มา 5 ปี รับซ่อมรถและรับทำสีรถยนต์ที่พบในอู่เพื่อนได้นำมาฝากให้ทำสี ส่วนแผ่นป้ายทะเบียนลูกน้องเก็บเอามาจากบริเวณจุดที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน และมีการทิ้งแผ่นป้ายเอาไว้ ส่วนรถยนต์กระบะที่ผู้เสียหายแจ้งว่าถูกขโมยมา ไม่รู้ว่ามาจอดที่อู่ได้อย่างไร จึงขอปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจรกรรมรถยนต์

          จากการตรวจสอบรถยนต์ที่จอดอยู่ภายในอู่ ยังพบรถยนต์กระบะอีซูซุ สปาร์ค อีเอ็กซ์ สีแดง หมายเลขทะเบียน ลฐ 9612 กทม. ของ น.ท.ไตรรัตน์เกียรติภัทราภรได้แจ้งหายเอาไว้ที่ สน.สายไหม อยู่ด้วย ซึ่งจะประสานให้มาตรวจสอบ พร้อมประสานหาข้อมูลขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

          ย้อนหลังไปเมื่อก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรีได้จับกุมผู้ต้องหาลักรถยนต์จำนวน2 คน ที่น่าสนใจคือ ผู้ต้องหาทั้งสองได้รับสารภาพว่านำรถยนต์ที่ขโมยมาส่งให้กับอู่แห่งนี้จำนวน 10 คันที่สำคัญยังตรวจสอบพบบัญชีของขบวนการลักรถทั้งหมดพบว่าเป็นขบวนการใหญ่

          อีกคดีเหตุเกิดที่ จ.ลพบุรี ตำรวจชุดสืบสวนของตำรวจภูธรลพบุรีเกือบ 20 นาย พร้อมหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 203/12 หมู่ 2 ต.ท่าศาลาอ.เมือง จ.ลพบุรี

          หลังจากที่ นายพรเทพ หรือโก้ อ่อนสลุงและ นายภาคภูมิ หรือหล้า บุตรบ้านราช แก๊งลักรถจักรยานยนต์ซึ่งถูก พ.ต.ท.พรชัย ไข่สนองรอง ผกก.สืบสวนจังหวัดลพบุรี พร้อมกำลัง จับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2552 ให้การซัดทอดว่าได้นำรถที่ลักมาขายให้ที่บ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น

          นายพรเทพ รับสารภาพว่านำรถที่โจรกรรมมาได้ขายให้กับ นายบรรจง ชมดงซึ่งเปิดอู่รับซ่อมรถบังหน้าในราคาคันละ 6,500 บาท จากนั้นนายบรรจงพร้อมกับเพื่อนร่วมแก๊งก็จะทำการชำแหละเอาอะไหล่รถออกขายตามตลาดนัดในเขตจังหวัดภาคกลาง ส่วนโครงรถจักรยานยนต์ก็จะนำไปทิ้งลงในคลองอนุศาสนันท์

          เมื่อตำรวจมาถึงพบว่าบ้านที่สงสัยปิดประตูล็อกกุญแจเงียบ เรียกเท่าไรก็ไม่มีเสียงตอบรับ สอบถามเพื่อนบ้านข้างเคียงทราบว่าไม่มีคนอยู่ จึงได้ประสานให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านมาเป็นสักขีพยานในการตรวจค้นบ้าน

          เมื่อเข้าไปภายในทุกคนต้องตะลึง พบว่าภายในบ้านมีชิ้นส่วนอะไหล่รถจักรยานยนต์วางกองอยู่เต็มบ้านทั้งชั้นล่างและชั้นบน จากการตรวจสอบพบกล่องใส่ของใต้เบาะรถจำนวน 40 อัน เบาะรถรุ่นต่างๆ 40 อันโครงรถซึ่งถูกชำแหละอะไหล่ออกแล้ว 8 โครง และเครื่องยนต์ซึ่งถูกถอดอะไหล่ออกไปขายแล้วอีกจำนวนมาก

          ตำรวจได้ทำการตรวจค้นภายในห้องนอนชั้น 2 พบสมุดบัญชีธนาคารจำนวนหลายเล่ม มีเงินหมุนเวียนนับล้านบาท นอกจากนี้ยังพบบัญชีใบสั่งอะไหล่รถจักรยานยนต์อีกหลายเล่ม วิดีโอหนังเอ็กซ์อีกหลายสิบเรื่อง จึงตรวจยึดเอาไว้เป็นหลักฐาน และต้องใช้รถบรรทุก 6 ล้อมาขน จึงสามารถขนของกลางทั้งหมดได้

          อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเริ่มผิดสังเกตบ้างแล้ว จากการไปตกปลาในคลองอนุศาสนันท์ (คลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก) แทนที่จะได้ปลากลับได้โครงจักรยานยนต์แทน เพราะเบ็ดไปติดโครงรถที่ถูกถอดอะไหล่ออกหมดแล้วถูกนำมาทิ้งลงในคลอง 1 โครง จึงแจ้งตำรวจให้ไปตรวจสอบ

          ในที่สุดมีการประสานให้นำนักประดาน้ำของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรี อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง-ร่วมกตัญญูจำนวนกว่า 10 คน ลงงมค้นหาสิ่งของใต้น้ำบริเวณที่พบโครงรถ ทำให้ต้องตะลึงเพราะพบโครงรถที่ถูกถอดอะไหล่ออกหมดแล้วถูกนำมาทิ้งมากเกือบ 100 โครง มีผู้เสียหายแจ้งความเอาไว้หลายพื้นที่ด้วยกัน

          ใครจะไปคิดว่าฉันนั่งตกปลาอยู่ริมตลิ่ง จะนำไปสู่การทลายแก๊งลักรถจักรยานยนต์ที่มีคนร่วมขบวนการมากมายได้อีกแก๊ง!!!

          สำหรับสถิติปี 2552 เฉพาะในกรุงเทพฯ มีรถจักรยานยนต์แจ้งหายถึง 6,000 คัน รถยนต์ 400 คัน และรถกระบะ 400 คัน พื้นที่ที่หายมากที่สุดคือ บก.น.4 จะมีรถจักรยานยนต์หายมากที่ สน.โชคชัย บก.น.9 ที่ สน.บางขุนเทียน ตกเดือนละ 30 คัน เฉลี่ยแล้ววันละ 1 คัน

          จากตัวเลขของยี่ห้อรถกระบะที่ถูกโจรกรรมและหายมากที่สุดคือยี่ห้ออีซูซุ ส่วนรถยนต์เป็นยี่ห้อโตโยต้า และรองลงมาคือยี่ห้อฮอนด้า สำหรับรถจักรยานยนต์ ได้แก่ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ โซนิค และฟีโน่ ตามลำดับ

          สำหรับเส้นทางหลังจากที่รถถูกโจรกรรม จะถูกถอดชิ้นส่วนอะไหล่แล้วนำไปขายตามร้านรับซื้อของเก่าแต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำส่งออกไปตามชายแดนทั้งคันเพื่อขายให้กับลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้าน

          ราคารถที่ขโมยมาได้เมื่อนำออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าเป็นรถกระบะและรถยนต์จะได้ราคาคันละประมาณ 2 แสนบาท ส่วนรถจักรยานยนต์จะได้คันละ 8,000-1 หมื่นบาท ตามสภาพเก่า-ใหม่ของรถ

          คนทำผิดจะต้องได้รับโทษ โดยการกระทำการดังกล่าวถือเป็นความผิดข้อหาลักทรัพย์ ถ้าเป็นการลักทรัพย์ตอนกลางคืนมีโทษจำคุก 5 ปี และในเวลากลางวัน3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          จะว่าไปแล้วแก๊งโจรกรรมรถยังไม่หมดไปจากสังคมไทย ตราบใดที่ยังมีแหล่งรับซื้อ หรือตลาดมืด ตราบนั้นก็มีโจรออกอาละวาดโจรกรรมรถของชาวบ้านอยู่ร่ำไป เป็นหน้าที่ของตำรวจต้องกวาดล้างให้สิ้นซาก!!!

         

          ระวังเวลาที่เรานำรถไปล้างอัดฉีดตามสถานบริการหรือซ่อมรถตามอู่ไม่ควรทิ้งรถและกุญแจรถไว้กับพนักงานหรือคนซ่อมรถเป็นเวลานานที่สำคัญควรเลือกอู่ที่รู้จักกันไว้วางใจได้–จบ–

 

        

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 11 พฤษภาคม 53

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.