Select Page

เปิดอาชีพฮอตทำเงินรับปีแพะ สารพัดช่องทางหนุนชีวิตรวย

เปิดอาชีพฮอตทำเงินรับปีแพะ สารพัดช่องทางหนุนชีวิตรวย

เปิดศักราชใหม่รับปีมะแม…เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังมองหาช่องทางทำมาหากิน เพื่อประคองชีวิตให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้า ซึ่ง “เดลินิวส์” ขอประมวลช่องทางหลากหลายอาชีพทำเงิน…มานำเสนอให้ใครต่อใครได้ตัดสินใจเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง…

 

template21

ขายของออนไลน์ฮิต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้! อะไรก็สามารถโยงเข้ามาสู่โลกออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งจากการสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) พบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 50.4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 7.2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของวันเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่พฤติกรรมผู้บริโภคเลยเปลี่ยนมาให้ความสำคัญกับชีวิตออนไลน์ รวมไปถึงการชอปปิงออนไลน์กันมากขึ้น เพราะสะดวกสบายและมีราคาที่คุ้มค่ามาก

แต่การทำธุรกิจออนไลน์ให้สำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อสินค้ามาขายแล้วจบกัน แต่พ่อค้าแม่ค้าต้องให้ความสำคัญกับการเลือกหาสินค้าที่โดนใจคนซื้อ เพราะเวลานี้การแข่งขันกำลังรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นควรเลือกหาสินค้าที่แตกต่าง เพื่อสร้างจุดขาย แต่หากเลือกขายตามกระแส ต้องพึงระวังว่ากระแสหรือเทรนด์ มาไวไปไว ซึ่งสินค้าที่ยังขายได้ดีเวลานี้ คือ เสื้อผ้าและของเล่นไอที

 

รับจ้างส่งของ-รับส่งสินค้า-ขนย้ายสินค้า-ขนส่ง--154443

รับจ้างส่งสินค้ายังนิยม

อีกหนึ่งธุรกิจที่พลาดไม่ได้…เมื่อธุรกิจออนไลน์บูมคือ ธุรกิจจัดส่งสินค้า ทั้งรถส่งสินค้า หรือแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์ส่งของถือว่าจำเป็น เพราะธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่มักมีแค่สินค้าและขายเท่านั้น ไม่มีบริการจัดส่ง จึงเปิดโอกาสให้ธุรกิจจัดส่งสามารถหารายได้จาก ร้านค้าที่มีอยู่มากมายนี้ด้วย และนอกจากร้านค้าออนไลน์ บางธุรกิจ เช่น ธุรกิจรับจ้างจัดส่งอาหาร ที่มีหน้าที่ส่งอาหารตามความต้องการของลูกค้า เริ่มอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ายุคใหม่ ที่นิยมใช้ชีวิตสบาย ๆง่าย ๆ ไม่ชอบออกจากบ้าน ผู้ที่สนใจมีเพียงแค่มอเตอร์ไซค์ก็ใช้ได้แล้ว โดยติดต่อเข้าไปยังร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็ก จากนั้นเมื่อมีความชำนาญและรายได้มากขึ้นอาจขยับขยายเป็นรถส่งสินค้าต่อไป หรือผู้ที่มีต้นทุนแล้วอาจเริ่มต้นจากรถส่งสินค้า แต่สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจจัดส่งสินค้าคือการบริหารจัดการที่ดี ทั้งบริหารเส้นทางและเวลา เพื่อให้คุ้มค่าต่อต้นทุนมากที่สุด

 

mlm2

ขายตรงบูมไม่หยุด

เช่นเดียวกับ “ธุรกิจขายตรง” อาชีพสุดฮิตในหมู่วันรุ่นยุคใหม่ เพราะสร้างความเชื่อภายใต้คอนเซปต์ งานสบาย รายได้ดี ทำให้ดึงดูดหลายคนเข้ามาร่วมทำธุรกิจ ขึ้นอยู่กับความขยัน ข้อดีของธุรกิจขายตรงที่โดนใจคนหมู่มาก คือ สามารถทำควบคู่กับงานประจำได้ ที่สำคัญอาชีพขายตรงยังมีความเป็นอิสระสูง และไม่ได้เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตเดิม ด้วยเหตุนี้จึงดึงดูดให้ทั้งเจนท์วายและเจนท์แซท เข้ามาทำกันมาก

“นลินี ไพบูลย์” อุปนายกฝ่ายรัฐสัมพันธ์ และอดีตนายก สมาคมขายตรง บอกว่า คนไทยมักเข้าใจผิดว่าธุรกิจขายตรงสามารถรวยได้เร็วโดยไม่เหนื่อย ซึ่งแท้จริงแล้วธุรกิจแบบนั้นมักเป็นธุรกิจแฝง คล้ายแชร์ลูกโซ่ปลุกเร้าให้เข้ามาระดมทุน และสร้างรายได้ให้แค่คนบางกลุ่มเท่านั้น ทำให้ผู้ที่ไม่เข้าใจหลงเข้าไปในธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นเด็กวัยรุ่นที่อยากลอง ส่วนข้อสังเกตของธุรกิจขายตรงที่แท้จริงต้องมีรายได้จากการขายสินค้าและบริการเท่านั้น

 

_1

ที่พักราคาประหยัด

กระแสการท่องเที่ยวในประเทศขณะกำลังเป็นที่นิยมมาก สืบเนื่องจากการผลักดันของภาครัฐบาลที่สนับสนุนภาคการท่องเที่ยว ทั้งเชิญชวนให้คนไทยเที่ยวไทย รวมไปถึงการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาในไทยมากขึ้น แต่เพราะปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเริ่มเปลี่ยนมาเดินทางท่องเที่ยวในราคาที่ถูกลง เพื่อลดค่าใช้จ่าย ดังนั้นการสร้างที่พักราคาประหยัด จึงเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มดี ทั้งนี้การสร้างที่พักไม่ได้หมายถึงต้องเป็นโรงแรมเท่านั้น การทำเป็นห้องเช่าขนาดเล็ก หรือหอพักรวมก็สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่นได้ แต่จะศึกษาข้อมูลก่อนว่า ย่านใดที่สามารถสร้างที่พักได้ และสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้สะดวก และที่สำคัญต้องสามารถควบคุมคุณภาพ เป็นที่พักราคาถูก มีการรักษาความสะอาด และความปลอดภัยที่ดี รับรองว่าจะมีผู้เข้ามาพักอย่างไม่ขาดสายแน่นอน

 

article106255302406

ร้านอาหารไม่แพ้ใคร

ไลฟ์สไตล์คนไทยยุคนี้ เริ่มใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น รักความสะดวกสบาย และไม่มีเวลา 3 สิ่งนี้จึงเป็นปัจจัยที่หนุนให้ธุรกิจอาหารที่มีมูลค่าตลาด 669,000 ล้านบาท เติบโตได้ดี สำหรับร้านอาหารในไทย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ร้านอาหารประเภทบริการด่วน, ร้านอาหารต่างประเทศ และร้านอาหารรายย่อยที่เจ้าของพัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่และโดดเด่นที่สุดในตลาดรวมร้านอาหารทั่วไทย อีกทั้งยังใช้เงินลงทุนในเบื้องต้นที่ไม่สูงมาก และคืนทุนได้สั้นกว่าธุรกิจร้านอาหารประเภทอื่น จึงเหมาะแก่ผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ ซึ่งปัจจุบันร้านรายย่อยได้รับความนิยมสูงมาก เพราะเป็นร้านที่จำนวนสาขาน้อย ทำให้ลูกค้าชอบเพราะยังคงเอกลักษณ์และความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครไว้อยู่ โดยผู้ที่สนใจ…ต้องคำนึงถึงความต้องการของลูกด้วย โดยอาจจะจัดร้านให้สวยงามและมีมุมถ่ายรูป เพื่อเรียกลูกค้านักแชะภาพ ให้มาใช้บริการ รวมถึงสไตล์ของอาหารและร้านที่ต้องมีเอกลักษณ์และมีรสชาติที่โดดเด่นด้วย

 

Catudat

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงมาแรง

ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสัตว์ เช่น คาเฟ่สัตว์ ตัดขนสุนัข รับจ้างดูแล หรือขายเสื้อผ้าและของเล่นสัตว์เลี้ยง เป็นอีกอาชีพที่มีแนวโน้มจะเติบโตได้ดีในอนาคต โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับสัตว์ขนาดเล็ก เพราะคนไทยนิยมเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อนหรือเข้าสังคม เมื่อเลิกงานก็กลับบ้านหรือคอนโดฯ เลยก่อให้เกิดความเครียด ดังนั้นคนจึงหันมาใช้สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงาแทนในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าคาเฟ่สัตว์ หรือร้านอาหารและเครื่องดื่มที่สามารถนำสัตว์เข้ามาเล่นหรือมาเพื่อนั่งเล่นกับสัตว์ที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ ผุดขึ้นมาเยอะมาก ตั้งแต่คาเฟ่แมว มาจนถึงคาเฟ่นกฮูก สิ่งเหล่านี้จึงเป็นตัวสะท้อนความนิยมในสัตว์เลี้ยงของคนไทยที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกที

 

259698

สถานที่สอนเสริมทักษะ

อีกเพียงไม่นานการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ คนวัยทำงานจึงต้องเร่งเพิ่มศักยภาพ เตรียมพร้อมรับกับการแข่งขันที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยทักษะหลักสำคัญ คือเรื่องของภาษา ที่พบว่าทักษะภาษาอังกฤษของไทยกลับ

รั้งท้ายอยู่ในอันดับที่ 8 จาก 10 ประเทศอาเซียน ทำให้นอกจากจะทำงานได้ยากขึ้นแล้ว โอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากเออีซีไปทำธุรกิจในประเทศอื่นก็ยิ่งยากเข้าไปอีก ดังนั้นโรงเรียนสอนภาษา หรือครูสอนภาษาจึงเป็นอาชีพที่มาแรงในอนาคตอันใกล้ นอกจากนี้โรงเรียนสอนเสริมทักษะสำหรับเด็กระดับประถมขึ้นไป เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะพ่อแม่ยุคใหม่อยากให้ลูกได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง แต่ด้วยเวลาอันจำกัดทำให้ไม่มีเวลาสอนเอง อีกทั้งศักยภาพอาจจะสู้คุณครูมืออาชีพไม่ได้ โดยทักษะยอดฮิตที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูก ๆ เรียน ได้แก่ ภาษา, การแสดง และดนตรี

 

ทั้งหมด…เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชีพสำคัญที่จะช่วยทำให้เงินในกระเป๋ามีเพิ่มขึ้นได้ ส่วนใครจะเลือกหรือสนใจอาชีพใดก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน แต่ความถนัดหรือความชอบหรือความเก่งใช่ว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จได้แต่ต้องเฮง! ผสม โรงเข้าให้ด้วย ความฝันจึงจะเป็นจริง…

 

ที่มา : ทีมเศรษฐกิจ เดลินิวส์ 6 มกราคม 2558

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.