Select Page

เด็กแว้น-สาวสก๊อยมะเร็งร้ายทำลายเยาวชน

เด็กแว้น-สาวสก๊อยมะเร็งร้ายทำลายเยาวชน

เวลาเด็กเสพความตื่นเต้นบ่อยๆ ก็จะติดเช่นเดียวกับการติดเกม หรือติดการพนันแนวทางช่วยเหลือคือ ต้องทำให้ทั้งสังคมและพ่อแม่ เข้าใจว่าเด็กเหล่านี้ต้องได้รับการช่วยเหลือ ส่วนการจับและดำเนินการอย่างเด็ดขาดจะช่วยหยุดพฤติกรรมได้ดี แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

          ใครที่เคยสะดุ้งกับเสียงบิดมอเตอร์ไซค์ “แว้น…แว้น”ในยามค่ำคืน คงคุ้นกันดีกับภาพกลุ่มเด็กวัยรุ่นรวมตัวกันแข่งรถจนสร้างความระอาให้กับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็คงไม่เป็นไร แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อมีพวกมาก ปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ก็ถูกลากเข้ามาเกี่ยวข้อง โหย…ไม่ใจอย่างแรง ถ้าไม่รู้จักกับเด็กแว้นเด็กสก๊อยใน พ.ศ.นี้

          ในอดีตเขาเรียกกันว่า “เด็กแซป”ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแข่งมอเตอร์ไซค์ แต่จะเหมารวมถึงกลุ่มเด็กที่ชอบทำตัวให้โดดเด่นสะดุดสายตาชาวบ้านด้วยวิธีการผิดๆเพื่อเรียกร้องความสนใจ อาทิ ยกพวกชกต่อยกันในงานฟรีคอนเสิร์ต ใส่เสื้อผ้าสีสันบาดตา ไม่เรียนหนังสือมั่วสุมอยู่แถวโต๊ะสนุ๊ก

          แต่ที่พวกเด็กแซปชื่นชอบลั้นลามากเป็นพิเศษคือการดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ และรวมตัวกันเป็นแก๊ง จนกระทั่งในที่สุดก็จับพลัดจับผลูกลายมาเป็น “เด็กแว้น”เป็นเรื่องเป็นราวไม่ใช่น้อย เมื่อราชบัณฑิตยสถานได้จัดพิมพ์ “พจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 1” หรือพจนานุกรมฉบับวัยรุ่น ซึ่ง ศ.กาญจนา นาคสกุล เป็นประธานคณะกรรมการจัดทำ ได้บรรจุรวมถึงความหมายของคำว่าเด็กแว้นไว้ด้วย โดยให้ความหมายไว้ว่า “วัยรุ่นผู้ชายที่ชอบเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้มีเสียงดังแว้นๆ”

          ส่วนสาวสก๊อยนั้นก็ติดสอยห้อยตามมากับเด็กแว้นนั่นล่ะ ต้องนุ่งกางเกงสั้นๆ โบ๊ะหน้าขาวเผือด ใส่เสื้อยืดรัดติ้วหรือไม่ก็ใส่สายเดี่ยว เสื้อกล้าม เกาะอก โชว์เนื้อหนังมังสาอวดสายตาให้จ้องให้มองตามใจ ชอบใส่กางเกงขาสั้นเอวต่ำเพื่อโชว์ผิวม้าลายกับแก้มก้นกระด่างกระดำ ปากแดงแปร๊ดฉูดฉาด แล้วเกาะเอวเด็กแว้นตะลอนไปเรื่อยๆ

          สำหรับเด็กแว้น ถ้าจะให้แนวจริงๆ ต้องใส่กางเกงขาเดฟฟิตมากๆ แบบรัดติ้วเป้าปลิ้นกันไปข้างหนึ่ง พร้อมเสื้อสีดำตัวเล็ก หรือเสื้อที่มีสกรีนลายชื่อนักร้องวงต่างๆ บางคนอาจจะพกพาความมั่นใจขึ้นมาอีกระดับหนึ่งด้วยการใส่กางเกงขาสั้น

          ทรงผมที่ฮิตเทรนด์เกาหลีคือมักไว้ทรงผมแบบ”ทรงปั๊ป โปเตโต้”ที่มีเอกลักษณ์คือปาดปอยผมจากด้านข้างเกือบจดหูพาดมาอีกข้างหนึ่งของใบหน้า และอาจมีปอยผมห้อยมาปิดลูกตา ส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าแตะแบบนิ้วคีบตราช้างดาว เพราะราคาไม่แพง

          แนวเพลงที่ชาวแว้นหรือแซปชอบมากเป็นพิเศษคือบอดี้สแลม บิ๊กแอส ไอน้ำ ไฮเปอร์ หรือเรโทรสเปก และเพลงแดนซ์ตามผับหรือสถานบันเทิงที่เป็นศิลปินต่างประเทศนำมา Remix จังหวะใหม่ เป็นต้น

          แว้นจะเปลี่ยนอารมณ์ไปตามกระแสวัยรุ่น โดยยุคหลังๆ จะมีการแต่งตัวที่เปลี่ยนแปลงไป โดยบางกลุ่มจะได้แรงบันดาลใจจากเด็กแนวฮิปฮอป ซึ่งได้มาจากการไปเที่ยวตามสถานเริงรมย์ จากแต่ก่อนใส่เสื้อตัวเล็กก็เปลี่ยนมาเป็นเสื้อตัวใหญ่แบบฮิปฮอป

          กางเกงจะเปลี่ยนเป็นกางเกงยีนส์ฟอกสีซีดตัวใหญ่รองเท้าแบบสวม ส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อเทวิน ใส่ทอง มีกระเป๋าคาด และโกรกผมสีทอง ซึ่งรองเท้าเทวินนั้นในหลายๆ รายใส่รองเท้าที่ทำเลียนแบบยี่ห้อเทวิน ที่มียี่ห้อไต้หวัน หรือรองเท้าไนกี้ของปลอม เป็นต้น

          เจอเด็กที่เข้าแนวนี้ ถ้าไม่ยินดีจะสังคายนาด้วยก็รีบหลีก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่อยากไปเจอขบวนแว้นแล้วละก็ควรหลีกเลี่ยงบริเวณถนนรอบเมืองและรอยต่อปริมณฑลเพราะถือเป็นชัยภูมิที่เด็กๆ กลุ่มนี้มานัดพบกัน

          ผลการสำรวจเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับแก๊งเด็กแว้นหรือกลุ่มวัยรุ่นแข่งซิ่งบนถนนพบว่า ถนนที่มีการปิดถนนแข่งรถมากที่สุดอันดับ 1 คือ ถนนบางนา-ตราด และถนนประเสริฐมนูกิจ หรือถนนเกษตร-นวมินทร์ อันดับ 2 ถนนกาญจนาภิเษก และถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี อันดับ 3 ถนนราชพฤกษ์

          อันดับ 4 ถนนสุวินทวงศ์ อันดับ 5 ถนนวิภาวดีรังสิตอันดับ 6 ทางยกระดับจตุรทิศ พระราม 9-ศรีอยุธยาอันดับ 7 ถนนสุขสวัสดิ์ อันดับ 8 ถนนแจ้งวัฒนะ อันดับ9 ถนนศรีนครินทร์ และอันดับ 10 ถนนกำแพงเพชร 6 หรือโลคัลโรด

          เด็กเหล่านี้เปลี่ยนไปตามกระแสสังคม สังคมยิ่งเสื่อมเด็กเหล่านี้ก็ยิ่งถูกลากไปในทางผิดๆ จากเดิมแค่ตั้งกลุ่มชอบความเร็ว สร้างความเดือดร้อนทางเสียงให้กับชาวบ้าน เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปมาก กลายเป็นแก๊งอันธพาล ยิงกันยกพวกตีกัน แก๊งปาหินนี่ก็ใช่

          หลังจากนั้นก็เริ่มมีเรื่องของการพนัน ยาเสพติดปัญหาทางเพศ อุบัติเหตุ ไปจนถึงการก่ออาชญากรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง บางแก๊งมีเป็นร้อยคน มีขาใหญ่คุม ตั้งแก๊งแข่งรถบนถนนสายใหญ่ ในกลุ่มมีสมาชิกตั้งแต่ไม่ถึง 10 ขวบ และยังไม่ได้เรียนหนังสือก็มี

          บางกลุ่มใช้แรงจูงใจให้ถอยรถมอเตอร์ไซค์ได้เพียงใช้เงิน 199 บาท หรือไม่ต้องดาวน์เลยก็ได้ จากนั้นเด็กจะ ขอเงินพ่อแม่มาแต่งรถ ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เพื่อให้รถแรงแข่งชนะคนอื่น แข่งขันกันบนถนนหลวงเส้นยาวๆ ทุกคืนวันศุกร์และเสาร์ ซึ่งบางกลุ่มยังใช้เป็นเครือข่ายส่งยาเสพติด หรือถูกหาประโยชน์จาก

          หัวหน้ากลุ่ม แต่งรถเอามาแข่งกันยังไม่พอ บางทีเด็กสาวที่หลงมาเป็นสก๊อยก็ต้องมากลายเป็นสิ่งเดิมพัน ถ้าใครชนะได้เด็กสก๊อยไปนอน นี่คือเรื่องจริงในมุมมืดของเมืองหลวงที่เกิดขึ้นแล้ว

          รถที่นำไปใช้ในการขับส่วนใหญ่จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นมีโอ ฮอนด้าคลิก หรือนูโวออโตเมติก ซึ่งล้วนเป็นรถที่ไม่มีเกียร์ สามารถบิดคันเร่งได้แบบลืมตายกันไปเลย แค่ปาดเบาะให้บางนั้นเป็นเรื่องจิ๊บๆ ถ้าไม่ผ่านการโมดิฟายเครื่องให้แรงและเสียงดังทะลวงแก้วหูก็ไม่รับเข้ากลุ่ม ซึ่งแน่นอนค่าใช้จ่ายในการแต่งรถแต่ละครั้งจะต้องใช้เงินตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหมื่นบาท

          ฉะนั้นเงินที่ใช้ในการแต่งรถบางคนก็จะได้มาจากการทำงานพิเศษหรือขอพ่อแม่ แต่สำหรับบางคนก็จะใช้วิธีเป็นสายส่งยาเสพติด กฎเหล็กที่ทุกคนคิดจะก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกต้องท่องจำให้ขึ้นใจ คือ ไม่ว่าจะเมามันขนาดไหน หากเจอตำรวจก็ให้บิดหนีแบบตัวใครตัวมัน เพราะถ้าจับได้จะต้องถูกยึดรถ และหากต้องการไถ่

          รถคืนมาจะต้องหาอุปกรณ์มาใส่ให้ครบ ก็อุตส่าห์เสียเงินไปแต่งเครื่องโมดิฟายตั้งเป็นหมื่นๆ กว่าจะได้สีถูกใจ เมื่อเป็นเช่นนี้เด็กแว้นจึงหนีตำรวจอย่างไม่คิดชีวิต จนหลายครั้งเกิดการเฉี่ยวชนคนบาดเจ็บและเสียชีวิตก็มาก

          หากจำกันได้ตำรวจเกือบร้อยตั้งด่านสกัดจับเด็กแว้นแก๊งซิ่งที่รวมตัวกันกว่า 200 คัน แข่งกันจนชาวบ้านย่านถนน  วิภาวดีไม่เป็นอันหลับอันนอน เพราะเล่นปิดถนนทุกคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ยังไม่รวมอีกหลายจุดทั่วเมืองหลวง ซึ่งยังมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นสามแยกคลองเตย ถนนวิภาวดี ช่วงแยกสุทธิสาร ถนนแจ้งวัฒนะถนนบางนา-ตราด และถนนจันทน์ปากซอยจันทน์ 39 รู้เส้นทางอย่างนี้แล้ว เราจะหลีกเลี่ยงหรือสะกิดตำรวจให้ไปกวดขันกวาดล้างจับกุมให้สิ้นซากดีหนอ!!!

          ครอบครัวคือรั้วป้องภัย

          นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและครอบครัวมีข้อคิดว่า พฤติกรรมการชอบขับรถซิ่งถือเป็นพฤติกรรมการเสพติดชนิดหนึ่ง (Risk Taking Behavior)เวลาเด็กเสพความตื่นเต้นบ่อยๆ ก็จะติด เช่นเดียวกับการติดเกมหรือติดการพนัน แนวทางช่วยเหลือคือ ต้องทำให้ทั้งสังคมและพ่อแม่เข้าใจว่าเด็กเหล่านี้ต้องได้รับการช่วยเหลือ ส่วนการจับและดำเนินการอย่างเด็ดขาดจะช่วยหยุดพฤติกรรมได้ดี แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

          ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องทำต่อเนื่อง คือ ดูแลให้พวกเขาหยุดพฤติกรรมเสพติดนี้ให้ได้ ซึ่งพ่อแม่มีส่วนสำคัญที่สุด

          นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า หลักของพฤติกรรมการเสพติด คือ การที่สมองส่วนที่อยากเข้าควบคุมสมองส่วนที่คิด วิธีการช่วยเหลือในกรณีนี้ก็คือ การทำให้สมองส่วนคิดกลับมาควบคุมสมองส่วนอยาก โดยผู้ปกครองอาจเข้าไปช่วยวางแผนการใช้เวลาให้ดีขึ้นเช่น หากิจกรรมสร้างสรรค์อย่างอื่นให้ทำ

          ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กล่าวว่า วัยรุ่นที่เสพติดความสนุกสนานในลักษณะชอบความป่วน อันเนื่องมาจากปัญหาพัฒนาการโดยตรง เช่น ล้มเหลวเรื่องการเรียน ความล้มเหลวนี้ทำให้พวกเขาไปแสวงหาความสนใจหรือการได้รับการยอมรับนอกห้องเรียน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

About The Author

aof

Trackbacks/Pingbacks

  1. เด็กแว้นของสังคม - [...] เด็กแว้น-สาวสก๊อยมะเร็งร้ายทำลายเยาวชน, เว็บไซต์คุณ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง, https://www.saisawankhayanying.com/s-featured/wap-of-children/ [...]

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.