Select Page

ภาพชุดเบื้องหลังการถ่ายทำรายการ Insight กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอนที่ 1

ภาพชุดเบื้องหลังการถ่ายทำรายการ Insight กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอนที่ 1

ภาพชุดเบื้องหลังการถ่ายทำรายการ Insight กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอนที่ 1 เรื่อง “แสงสีเทศกาลปีใหม่ และการฉายภาพสามมิติบนอาคารสูงแยกราชประสงค์” ซึ่งออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2561 ค่ะ

 

ภาพโลโก้ รายการ INSIGHT กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง

 

ภาพชุดเบื้องหลังการถ่ายทำรายการ Insight กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอนที่ 1 เรื่อง “แสงสีเทศกาลปีใหม่ และการฉายภาพสามมิติบนอาคารสูงแยกราชประสงค์” ซึ่งออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2561 ค่ะ

เราเริ่มถ่ายทำกันตั้งแต่ช่วงเที่ยงไปจนถึง 3 ทุ่มเศษๆ ของคืนวันที่ 25 ธ.ค.61 ซึ่งเป็นคืนวันคริสต์มาสค่ะ
เริ่มจากการถ่ายทำที่อาคารโครงการแม็กโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ( MRB ) ซึ่งเป็นอาคารสูง 60 ชั้น ที่จะใช้เป็นฉากฉายภาพ 3D Projection Mapping ขึ้นไปบนผนังอาคาร ซึ่งเป็นกิจกรรมการฉายภาพแสงสี 3 มิติบนอาคารสูงครั้งแรกในประเทศไทย ออกแบบสร้างสรรค์งานโดยศิลปินชาวยุโรป กลุ่ม Lime Light ( ไลม์ ไลท์ ) ฝีมือระดับโลก ที่มีรางวัลการันตีมากมายค่ะ

กิจกรรมนี้โครงการแม็กโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด เป็นผู้ริเริ่มขึ้น เพราะเป็นโครงการน้องใหม่ในย่านราชประสงค์ จึงต้องการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักด้วยการสร้างสีสันและความสุขให้คนไทยในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ โดยมีปิโก้กรุ๊ป และบริษัทปิโก้ ประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการ

ดิฉันและทีมงานได้ถ่ายทำที่อาคาร MRB สัมภาษณ์ผู้บริหารโครงการฯ และผู้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย เราก็พักรับประทานอาหารกันที่เซ็นทรัลเวิลด์และประชุมวางแผนการถ่ายทำในช่วงค่ำกันต่อ

ช่วงเย็น-ค่ำ เราต้องแยกทีมเป็น 2 ทีมๆละ 2 กล้องแยกกันทำงานค่ะ เพราะจะมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นใน 2 จุดพร้อมๆกัน

ทีมแรกไปถ่ายทำอุปกรณ์การฉาย 3D Projection ที่ติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าอาคารอัมรินทร์พลาซ่า จากนั้นอยู่ถ่ายทำเบื้องหลังในห้องควบคุมการฉายภาพในช่วงเวลาจริงซึ่งเริ่มฉายรอบแรกเวลา 19:00 น.ค่ะ

ส่วนดิฉันและทีมที่สองไปถ่ายบรรยากาศที่ลานแอมฟิเธียเตอร์ ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นหัวใจของการจัดงานเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ในทุกๆปี พร้อมกับสัมภาษณ์ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จนกระทั่งถึงเวลา 19:00 น.เราก็ขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้าห้างฯZen เพื่อบันทึกภาพการฉายแสงสี 3 มิติบนอาคาร MRB ซึ่งสวยงามตื่นตาตื่นใจจริงๆค่ะ

หลังจากเสร็จงานวันแรกแล้ว วันรุ่งขึ้นดิฉันยังได้ไปสัมภาษณ์ท่านคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เพื่อเติมเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีแสงสี และการฉาย 3D Projection Mapping บนอาคารสูง ให้รายการมีสาระความรู้สมบูรณ์ขึ้นอีกด้วยค่ะ

นี่ก็คือเบื้องหลังการถ่ายทำรายการ Insight ความยาว 1 ชั่วโมง ที่ทั้งสนุกและท้าทาย ต้องอาศัยการคิดอย่างสร้างสรรค์ การบริหารจัดการ และทีมเวิร์คที่ดีมากๆค่ะ อย่างไรก็ตาม รายการในตอนแรกนี้มีเวลาเตรียมงานค่อนข้างกระชั้นชิด ต้องเร่งถ่ายทำให้เสร็จก่อนวันหยุดยาวจึงอาจมีข้อติดขัดอยู่บ้าง แต่ดิฉันและทีมงานก็ตั้งใจผลิตรายการนี้อย่างสุดกำลังและสุดหัวใจให้สมกับที่ได้รับโอกาสนี้ค่ะ

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.