Select Page

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง อิ่มบุญ

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง อิ่มบุญ

 ความสุขที่ได้จากการเดินเลือกชมของสวยงามและเลือกอาหารอร่อยๆสักอย่างรับประทานหลายคนอาจเลือกสถานที่ๆจะจับจ่ายใช้สอยที่แตกต่างกันตามแต่สภาพอารมณ์และจำนวนเงินที่อยู่ในกระเป๋า แต่จะมีห้างสรรพสินค้าหรือว่าตลาดนัดที่ไหนบ้างที่ให้ชม ช้อป ชิม แล้วได้บุญไปพร้อมๆกัน

เรื่อง: อนุสรณ์ มีบุญ   \   ภาพ: ชัยเวช ดวงมั่น          นิสิตฝึกงาน

          “ตลาดนัดดารา วิก 3 ณ  พระราม 4” จัดโดย บริษัท มาลีนนท์ ทาวเวอร์ จำกัด ทุกวันพฤหัสบดี และ วันศุกร์ สัปดาห์แรกของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.00 น. เป็นตลาดนัดที่ใครได้ลองเที่ยวแล้วเป็นต้องติดอกติดใจ จดวันที่ใส่ปฎิทินกันลืมได้เลย งานนี้พบกับสินค้าจากเหล่าศิลปินดาราและพิธีกรช่อง 3 กว่า 40 ร้าน โดยที่สามารถเลือกชมสินค้าและอาหารอร่อยๆจากเหล่าศิลปิน เช่น คุณน้อย โพธิ์งาม, ติ๊ก ชีโร่,  ษา วรรณษา, ปู-เด๋อ, ฟร๊อนซ์, เอส สัจจา, จุ๋ม อัญชลี, อรอนงค์, BAT MAN  และเหล่าศิลปินดาราอีกมากมายในงานมีการแจกฟรี นิตยสาร F 3 , FM 106

           ปู ปริศนา กล่ำพินิจ ผู้ดูแลตลาดนัดดาราเล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มจากการจัดซุ้มขายของที่งานนกาชาดตอนแรกๆทุกคนจะขายเฉพาะกิจไม่จริงจังนัก โดยจะมีกลุ่มก๊วนในกลุ่มนางงามเพราะเธอมีดีกรีเป็นผู้ดูแลนางงาม ตอนแรกๆก็ขายน้ำ  พอต่อมาปิ๊งไอเดียว่า “เอ้า!! มาเปิดขายเองเลยดีกว่าเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ช่องเราเองไปในตัวด้วย” ก็เริ่มจากเปิดขายที่ชั้นใต้ดิน บริเวณชั้น B1 ของอาคารมาลีนนท์  เรียกว่า”ตลาดนัดใต้ดิน” ขณะนั้นคุณปูบอกว่าคนยังรู้จักน้อยอยู่และยังมีผู้ให้ความสนใจน้อยเพราะเป็นสถานที่ค่อนข้างปิด จึงไม่ค่อยกล้าเข้าไปเดิน ต่อมาเมื่อขยับขยายพื้นที่ขึ้นมาข้างบน จัดการวางแผนใหม่ทั้งหมดแบ่งเป็นโซนๆไป  เช่นของกินก็ไว้โซนเดียวกัน ของใช้ ก็แบ่งเป็นอีกโซน โดยติดต่อดาราที่มีความประสงค์ที่จะขายของมาออกซุ้มร่วมกัน สิ่งของที่นำมาขายนั้นถ้าดูผิวเผินแล้วอาจไม่แตกต่างจากตลาดนัดทั่วๆไปแต่ถ้าเป็นเรื่องของรสชาติอาหารแล้ว ที่ตลาดนัดดาราวิก 3 ณ พระราม 4 คุณปูเอาตำแหน่งอดีตผู้ดูแลนางงามการันตี เพราะผ่านการชิม พิสูจน์จากตัวเองทุกร้าน เครื่องใช้ไม้สอยนี้เรียกว่าคัดเฉพาะเกรดเอเลย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจากการเช่าใช้พื้นที่ของพ่อค้าแม่ขาย คุณปูก็จะเป็นผู้เก็บรวบรวมคู่กับผู้ดูแลอีกท่านหนึ่งโดยวัตถุประสงค์หลักๆคือเพื่อนำไปทำบุญช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนในด้านต่างๆเช่น มูลนิธิมะเร็งเต้านมที่จัดร่วมกับรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง และเหตุการณ์อื่นๆเช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว ภัยแล้ง ตามแต่โอกาสและความรุนแรงของเหตุการณ์นั้นๆ เหตุผลหนึ่งที่พี่ปูให้ไว้คือต้องการช่วยเหลือเพื่อนดารา เพราะวงการบันเทิงเมืองไทยนั้นแตกต่างจากต่างประเทศที่เมื่อดาราแก่ตัวลงก็ยิ่งดัง  แต่ดาราไทยยิ่งแก่ตัวแล้วกระแสก็หายไป ตลาดนัดดาราจึงเป็นช่องทางให้ดาราได้หาอาชีพเสริมให้แก่ตนเอง

                  จากการสัมภาษณ์คุณปู บอกว่า “พี่ตั้งใจให้การเดินตลาดของคนที่เข้ามาเป็นการได้อิ่มทั้งตา อิ่มใจ อิ่มท้อง และอิ่มบุญ  อิ่มตาที่ได้เห็นดาราอย่างใกล้ชิด อิ่มใจมีความสุขที่ได้เดินในตลาด อิ่มท้องที่ได้รับประทานอาหารคุณภาพแสนอร่อย และอิ่มบุญคือได้ร่วมทำบุญกับเรา”

                  จุ๋ม อัญชลี เป็นหนึ่งในแม่ค้าดาราที่เข้าร่วมขายสินค้าในตลาดนัดฯ เล่าให้ฟังว่าเริ่มขายกับทางตลาดมาตั้งแต่เริ่มแรก เดิมทีเลยก็ขายกระเพาะปลาน้ำแดงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่มาเดิน       เลือกซื้อ  แต่พอหลังจากที่อายุสูงขึ้นเลยเริ่มไม่ไหวเพราะกระเพาะปลาน้ำแดงนั้นเป็นอาหารที่ต้อง เตรียมการมากทีเดียว เลยมองหาผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่จนได้เป็นมะขามไร้เมล็ดและกล้วยฉงน ที่ผลิตจากกล้วยหักมุข ซึ่งมีสูตรพิเศษของตนเอง แต่ไม่บอกว่าใส่อะไร  ให้ชิมเอาเอง ทำให้ผู้ที่กินเข้าไปรู้สึกฉงน เหตุผลที่มาร่วมขายของเพราะมองว่าเมื่อสูงอายุแล้วต้องหาอาชีพเสริมที่มั่นคงกับชีวิต และเป็นช่องทางในการได้พบปะเพื่อนๆดาราด้วยกันซึ่งรู้สึกภูมิใจที่ได้ประกอบอาชีพที่สุจริต และยังได้มีโอกาสทำบุญร่วมกันมาแล้วกว่า 6 ปี

              นันทรัตน์ อรรถยากร หนึ่งในลูกค้าที่เดินเลือกชมสินค้า  กล่าวว่า “มีความรู้สึกดีที่ได้เดินในตลาดแล้วเห็นดาราหลายคน บางคนก็ขายเสื้อผ้า บางคนก็ขายอาหาร ดีใจค่ะ และรู้ทีหลังว่าหนูเองก็มีส่วนในการทำบุญกับทางตลาดนัดผ่านการชื้อของด้วย ยิ่งทำให้รู้สึกดีไปอีกเพราะเดินตลาดนัดที่อื่นๆก็เห็นมูลนิธิเอากล่องมาให้หยอดบางครั้งก็ไม่กล้าเดินผ่านค่ะ แต่ครั้งนี้ทำให้อุดหนุนดาราคนที่เราชอบไปด้วยค่ะ แต่บูทก็มีราคาของที่แพงอ่ะค่ะ (หัวเราะ)”

         ความสุขที่ได้เดินชมสินค้าต่างๆอย่างมากมาย  หลายหลากของอร่อยพร้อมกับได้บรรยากาศท่ามกลางเหล่าดาราแถมยังได้บุญอีก เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ตลาดนัดดาราฯ เป็นที่รู้จักของผู้คนจำนวนมาก  มีลูกค้าประจำและขาจรหมุนเวียนตลอดไม่ขาดสายโดยเป็นที่รู้ดีกันว่า  เรามีนัดกัน ทุกวัน พฤหัสบดี และ ศุกร์ ของทุกต้นเดือน พิเศษสุดในเดือน มกราคม 54 นี้เพื่อเป็นการร่วมฉลองวันเด็กแห่งชาติ เหล่าแม่ค้าและผู้จัดใจดี ลดราคาอาหารจาก 30 บาทต่อจานเหลือแค่ 20 บาท ทุกซุ้มเพื่อเป็นการให้ความสุขกับเด็กและผู้ที่เข้าร่วมงาน ในแนวคิดที่ว่า “อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง อิ่มบุญ”

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.