Select Page

สำหรับ “มิเชล โอบามา” แฟชั่นมี “พลัง” มากกว่าแค่แฟชั่น?

สำหรับ “มิเชล โอบามา” แฟชั่นมี “พลัง” มากกว่าแค่แฟชั่น?

ในฐานะสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา การปรากฏตัวทุกครั้งของ มิเชล โอบามา เสื้อผ้า หน้า ผมของเธอ กลายเป็นที่จับตาของชาวโลกอยู่เสมอ และดูเหมือนเธอก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง รวมทั้งการปรากฏตัวเคียงคู่ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อวันพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นสมัยที่ 2 เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา ได้รับเสียงชื่นชมจากคนในวงการแฟชั่น อย่างน่าปลื้ม


         “ผมไม่อยากเชื่อเลย มันสุดยอดมาก การได้ทำแค่ครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับเป็นประสบการณ์ของชีวิตผม แต่เมื่อมีเป็นครั้งที่สอง ผมรู้สึกปลาบปลื้มที่สุด” เจสัน วู ดีไซเนอร์หนุ่มชาวไต้หวัน วัย 30 ซึ่งปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์กมากว่าครึ่งชีวิต เผยความรู้สึกกับผู้สื่อข่าว หลังจากที่ มิเชล โอบามา เลือกใส่ชุดราตรีสีแดงจากฝีมือออกแบบของเขา ในงานเลี้ยงวันพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีบารัค โอบามา หลังจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มิเชลก็เลือกใส่ชุดราตรีสีงาช้าง ที่เขาดีไซน์ในพิธีสาบานตนของ ประธานาธิบดีโอบามาเมื่อปี 2552 ซึ่งทำให้ชื่อของ เจสัน วู โด่งดัง เป็นที่รู้จักในโลกแฟชั่นนับแต่วันนั้น 

ทอม บราวน์ ดีไซเนอร์อเมริกัน วัย 48 ก็เป็นอีกคนที่ตื่นเต้นดีใจไม่แพ้ เจสัน วู เมื่อรู้ว่าสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐอเมริกา เลือกใส่ชุดเดรส สีกรมท่า จากฝีมือออกแบบของเขาในงานพิธีช่วงเช้า

ดีไซเนอร์หนุ่มใหญ่ เล่าว่า เขาไม่คิดเลยว่า มิเชลจะเลือกใส่ชุดของเขา กระทั่งได้เห็นเธอสวมชุดเดรสที่เขาออกแบบ ระหว่างเข้าร่วมพิธีการช่วงเช้า “ผมทั้งรู้สึกภูมิใจและเจียมตัว” ทอม บราวน์ บอกกับนักข่าว 

 


สำหรับแฟชั่นของสตรีหมายเลข 1 ในวันนั้น ยังมีเข็มขัดจาก เจ. ครูว์, สร้อยคอ จาก แคธี วอเตอร์แมน และเสื้อคาร์ดิแกน ของรีด คราคอฟฟ์ โดยเจสัน วู ยังได้ทำงานร่วมกับ คิมเบอร์ลี่ แมคโดนัลด์ นักออกแบบเครื่องประดับ ในการออกแบบสร้อยคอเพชรให้มิเชลสวมใส่ในงานใหญ่นี้ด้วย 

“สำหรับโอกาสพิเศษเช่นนี้ ต้องใช้เพชรแท้เท่านั้น” เจสัน วู ดีไซเนอร์หนุ่ม ซึ่งเริ่มต้นจากการออกแบบชุดให้ตุ๊กตาบอก

ทั้งนี้ เจนน่า ไลออน ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ เจ. ครูว์ เผยความรู้สึกว่า “นี่ถือเป็นความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของพวกเรา ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญ ย้อนไปเมื่อปี 2552 เด็กหญิงทั้งสอง (ลูกสาวประธานาธิบดีโอบามา) ก็สวมชุดของครูว์คัท (CrewCuts) ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าเด็ก แต่นี่ช่างวิเศษที่เราได้เห็นพัฒนาการของครอบครัวนี้ ฉันชอบการแต่งตัวแต่งหน้าของมิเชล เธอดูสวยงามในชุดแฟชั่นสั่งตัดที่ดูเรียบๆ สะอาดตา นี่เป็นการเลือกที่ชาญฉลาด ทุกคนดูงามสง่า คุณสามารถเห็นได้ว่าเด็กหญิงทั้งสองต่างเติบโตขึ้นจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่พวกเธอก็ยังดูสดใส ร่าเริง แต่ทว่าดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น”

 


ไซมอน คอลลินส์ คณบดีภาควิชาแฟชั่น ดีไซน์พาร์สัน ในนิวยอร์ก ก็ชื่นชมแฟชั่นการแต่งตัวของครอบครัวโอบามาว่า “ทั้งคู่เป็นคู่สามีภรรยาที่แต่งตัวมีสไตล์ ส่วนลูกสาวทั้งสองก็แต่งตัวได้สวยงาม น่ารัก คนส่วนใหญ่มักจะเลือกแต่งชุดสีดำ แต่ครอบครัวโอบามาแสดงให้เห็นว่า มันสวยนะ กับการแต่งตัวมีสีสัน นับเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับอเมริกา และชาวโลก”

ไซมอนยังว่า คู่สามีโอบามาดูเหมือนจะเข้าใจดีว่า อุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นพลังหนึ่งที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา และสามารถเป็นพลังเสริมสร้างความนิยมชมชอบอย่างหนึ่ง ทั้งคู่จึงไม่ปฏิบัติต่อแฟชั่นอย่างเหลาะแหละ หรือมองเป็นเรื่องไร้สาระ

 

ที่มา : หน้าผู้หญิง – คนรุ่นใหม่ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 30 มกราคม 2556 หน้า 25

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.