Select Page

ตุ๊กตาไบลธ์…หลอน เหยื่อความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย

ตุ๊กตาไบลธ์…หลอน เหยื่อความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย

สาวๆ ผู้หลงใหลนความงดงามของตุ๊กตาไบลธ์ก็ได้แต่หวังว่าเงินที่พวกเธอลงทุนไปจะได้กลับคืนมาเร็วที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคนขายตุ๊กตาไบลธ์ทางอินเทอร์เน็ต

           ประการสำคัญ คือ การจ่ายเงินโอนเงิน ต้องผ่านธนาคารที่เชื่อถือได้ควรตรวจสอบว่าบริษัทนั้นมีที่อยู่ที่ชัดเจนหรือไม่ ถ้าตั้งตัวเองขึ้นมาเพื่อทำการขายของบนอินเทอร์เน็ตโอกาสเสี่ยงที่จะถูกหลอกก็มีสูง

          เป็นเรื่องให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองเผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ขึงขังขึ้นมาทันทีเมื่อสาวๆ ผู้เสียหายกว่า 10 คน ยกขบวนเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ศริญญา ชูเอี่ยมในข้อหาหลอกลวงพวกเธอให้สั่งซื้อตุ๊กตาไบลธ์(Blythe) ทางอินเทอร์เน็ต

          เว็บไซต์ที่ว่าก็คือ  www.shopblythedoll.com ด้วยมีพฤติกรรมให้โอนเงินเข้าไปก่อน หรือที่เรียกว่าPre-Order ลูกค้าต้องชำระเงินล่วงหน้าเต็มจำนวนก่อน แล้วจะได้สินค้าทีหลัง

          ผู้ขายกำหนดรับสินค้าในแต่ละรอบแตกต่างกันประมาณ 30-55 วัน แล้วแต่รุ่นของสินค้า แรกๆ ก็ดีมีสินค้าให้ พอมีผู้สั่งซื้อจำนวนมากขึ้น เธอก็เชิดเงินหายจ้อยมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

           น.ส.นุ้ย (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ผู้เสียหายถูกหลอก เสียทรัพย์ไปกว่า 1 ล้านบาท บอกพฤติกรรมที่คนร้ายสุดแนบเนียน เนื่องจากเป็นการติดต่อซื้อขายไปทางอีเมลผู้ขายคือ  r_srin@hotmail.com

           ภายหลังผู้ขายได้เปลี่ยนอีเมลเป็น  shopblythedoll @hotmail.com และเพิ่งเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์เมื่อเดือนก.พ. เป็น  atsweetdoll@hot mail.com และแจ้งภายหลังว่าได้เปลี่ยนอีเมลเป็น  shopblythe blythe@hotmail.com

เหตุที่เปลี่ยนอีเมลบ่อย ก็เพราะว่าผู้ขายไม่ยอมตอบอีเมลลูกค้าโทรศัพท์ไปก็ไม่รับสาย ติดต่อไม่ได้ ผู้ขายมักอ้างว่าเปลี่ยนอีเมลใหม่

          น.ส.นุ้ย บอกอีกว่า ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตจากร้านนี้มีทั้งลูกค้าที่เป็น  End  User และลูกค้าที่เป็นแม่ค้าสั่งของเพื่อนำไปเปิด  Pre-Order อีกทอดหนึ่งนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมูลค่าความเสียหายสูงมากกว่า 15 ล้านบาท

           คนร้ายมักอวดความมั่งมี และอ้างเป็นญาติกับคนดังและนายตำรวจใหญ่ ตุ๊กตาไบลธ์หลายตัวที่ถ่ายไว้โชว์ ทำให้คนที่ชื่นชอบตุ๊กตาดังแต่ราคาไม่แพงอยากสั่งซื้อกับเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก

           อีกภาพลักษณ์หนึ่ง แม่ค้าเป็นคนพูดจาไม่สุภาพหากไม่พอใจจะใช้วาจาเกรี้ยวกราด ด่าสาด ทำให้ลูกค้าหลายคนเกิดความเกรงกลัว เกรงใจ ไม่กล้า ทวงถามว่าสินค้ามาถึงเมื่อไหร่

          การใช้วาจาหยาบคายของผู้ขาย ทำให้ลูกค้าบางคนเข้าใจว่ามีคนไว้ใจผู้ขายมากมาย Pre-Order กันหลายล้านบาท ลูกค้ารายหนึ่งอาศัยอยู่สหรัฐอเมริกาชื่อสายสุนี Pre-Order เยอะมากที่สุดถึงกว่า7 ล้านบาท

          ดังนั้น เวลาที่แม่ค้ามีปัญหากับผู้ซื้อบนเว็บบอร์ดเธอคนนี้จะโผล่มาตอบกระทู้ให้กำลังใจทุกครั้งยิ่งสร้างเครดิตให้แม่ค้าน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น แต่การหลอกลวงก็คงเป็นการหลอกลวงอยู่วันยังค่ำ เพราะผู้เสียหายตรวจสอบ  IP  Address ของผู้ที่ชื่อสายสุนี พบว่าใช้อินเทอร์เน็ตเครือข่ายDTAC ประเทศไทย

          ไม่เพียงเท่านี้ น.ส.ศริญญา ยังล่อลวงบรรดาสาวสวยที่ชื่นชอบการสะสมตุ๊กตาไบลธ์ ด้วยโปรโมชันลด แลก แจก แถม ไม่อั้น เช่น ราคาตุ๊กตาไบลธ์ ของผู้ขายเมื่อคำนวณรวมกับโปรโมชัน ถือว่ามีราคาถูกที่สุดและมีราคาถูกกว่าเงินเยนญี่ปุ่น

          หากสั่งซื้อครบ 10-15 ตัว แถมฟรีตุ๊กตา 1 ตัวที่มีราคาถูกที่สุด หรือหากใครสั่งซื้อมากที่สุดในเดือนนี้จะได้รับของขวัญ เช่น ตุ๊กตารุ่น  Princess A  La Mode มูลค่าเกือบ 5 หมื่นบาท ตุ๊กตารุ่น  UT  Momolita มูลค่า 3 หมื่นบาท โทรศัพท์  Blackberry 1 เครื่อง  I-Phone 1 เครื่อง ตุ๊กตา รุ่น  Veronica  Lace มูลค่า 1 หมื่นบาท

          นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชันสะสมยอดซื้อต่อเนื่องได้เป็นสมาชิกแบบวีไอพี จะได้รับส่วนลดพิเศษ 20% ส่วนสมาชิกปกติได้รับส่วนลด 10% ทั้งนี้เงื่อนไขการเป็นสมาชิกแบบปกติ จะต้องสั่งซื้อสินค้าในรอบนั้นๆ และการเปิดรับสมาชิกมีระยะเวลาจำกัด ตามที่ผู้ขายแจ้ง น.ส.นุ้ย ให้ข้อมูลช่วงเดือน ธ.ค. 2552 ปีที่แล้ว ผู้ขายได้เปิดโปรโมชัน

“สินค้าพร้อมส่ง จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย”

          แต่พร้อมส่งในที่นี้คือ เป็นสินค้าที่มาเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากผู้ขายถูกดีลเลอร์เกาหลีโกง แต่สินค้าดังกล่าวมาอยู่ในความดูแลของดีลเลอร์ญี่ปุ่นคนปัจจุบัน ผู้ขายจึงเปิดสินค้าพร้อมส่งให้ลูกค้าได้ จองและชำระเงินเพียง 70% ของราคาสินค้าเต็ม โดยยังชวนเชื่ออีกว่าสินค้าพร้อมส่งมีราคาถูกกว่า สินค้าแบบ  Pre-Order อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม ภายหลังลูกค้าเกือบทุกคนรอสินค้านานมาก หากสั่งไปล็อตละ 10 ตัว อาจจะได้เพียง1-2 ตัว หรือไม่ได้เลย เมื่อทวงถามก็เลื่อนไปเรื่อยๆ โดยมีข้ออ้างไม่เคยเหมือนกัน เนื่องจากลูกค้าแต่ละคนไม่รู้จักกัน ไม่เคยพูดคุยกันเรื่องการรับสินค้า ทำให้เข้าใจว่าคงไม่มีปัญหา การรวมตัวนัดเจอกันของลูกค้าตุ๊กตาไบลธ์คราวนี้มีผู้เสียหายกว่า 50 คน จึงเป็นการตลบหลังแม่ค้าลวงโลกให้มารับโทษทัณฑ์

          “ภาพที่ปรากฏชัดตั้งแต่เดือน ม.ค. เป็นต้นมาไม่มีสินค้ามากมาย 100-400 ตัว อย่างที่โอ้อวดไว้ลูกค้าหลายคนก็ยังคงไม่ได้รับสินค้า หรือบางคนอาจได้รับบ้าง 1-2 ตัว ไม่เคยมีใครได้เต็มสักล็อต ตัวแถมตัวฟรีก็ไม่เคยได้”

          สำหรับสินค้าโปรโมชันพร้อมส่ง เมื่อถึงกำหนดนัดรับของทั้งหมดวันที่ 15 ม.ค. แม่ค้ากลับเพิ่งแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าไม่มีของและขอผัดผ่อนเรื่อยมา ในที่สุดทำให้ น.ส.ศริญญาจนมุมและแก้ตัวว่า เธอเข้าใจผิดเรื่องสินค้าพร้อมส่ง ที่มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท เงินส่วนนี้เธอ อ้างว่านำไปใช้หมดแล้ว

          สรุปพฤติกรรมของคนร้ายกรณีนี้ คือ นำเงินของลูกค้าไปซื้อสินค้าแบบพร้อมส่งที่มีขายทั่วไปในเว็บไซต์และตามห้างร้านต่างๆโดยซื้อเพียงไม่กี่ตัวมาส่งให้ลูกค้าเพราะราคาสินค้าพร้อมส่งของร้านอื่นๆ มีราคาแพงกว่าร้านเธอมาก อีกทั้งเธอไม่สามารถสั่งของมาให้ลูกค้าได้ทันทำให้เกิดปัญหาตามมา

          ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเพื่อให้ตำรวจใช้กฎหมายบังคับคดีกับ น.ส.ศริญญาเพื่อเรียกเงินคืน เพราะที่ผ่านมาได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอด และที่ผ่านมาพอทวงมากขึ้นก็เล่นแง่ให้ไปฟ้องร้องต่อศาลแพ่งเอาเอง

         อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ยืนยันว่าจะรีบเร่งรัดจับกุม เพื่อสร้างมาตรฐานในการกำกับควบคุมการซื้อขายบนอินเทอร์เน็ต

         สาวๆ ผู้หลงใหลในความงดงามของตุ๊กตาไบลธ์ก็ได้แต่หวังว่าเงินที่พวกเธอลงทุนไปจะได้กลับคืนมาเร็วที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคนขายตุ๊กตาไบลธ์ทางอินเทอร์เน็ต เพราะนอกจากไม่ได้ตุ๊กตาราคาแพงแล้ว ยังเจ็บใจที่ถูกหลอกอีกด้วย!!!

*************************  

ตรองให้ดีก่อนโอนเงิน

         พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผู้กำกับ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เตือนภัยสาวๆ ที่ชอบสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตว่ากรณีการสั่งซื้อตุ๊กตาไบลธ์จากเว็บไซต์ เป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดฐานเป็นผู้ประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง และไม่ได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง ตามมาตรา27 แห่ง พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรงพ.ศ. 2545

          ใครที่จะประกอบธุรกิจขายตรงได้ ต้องได้รับอนุญาต ดังนั้นหากจะไปซื้ออะไรบนเว็บไซต์ต้องไปตรวจสอบก่อนว่า คนนั้นหรือบริษัทนั้นได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) หรือไม่ ไปถาม สคบ. ก่อนเลยหากตรวจสอบแล้วว่าไม่มีชื่อ ก็เชื่อได้ก่อนเลยว่าเป็นพวกที่ซื้อมาขายไปไม่เสียภาษี

          พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ เตือนว่า บริษัทหรือกลุ่มคนเหล่านี้มักจะซื้อของหนีภาษีมาขาย แต่การจะไปดูว่ามีความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.ขายตรงหรือไม่นั้น หากเปิดขึ้นมาแล้วมีการขายจริงก็ไม่เข้าข่ายฉ้อโกง

          แม้ว่าจะมีการขายจริง แต่หากมีการชักชวนให้ซื้อล็อตละมากๆ เพื่อได้ส่วนลด พอลูกค้าติดแล้วมีการสั่งซื้อมากๆ ก็ปิดบริษัทเชิดเงินหนีไป ก็เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนเหมือนกัน ซึ่งการฉ้อโกงในลักษณะนี้ เจ้าหน้าที่พบว่าเขตตลิ่งชันมีการก่อคดีมากที่สุด

           “คดีนี้เป็นฎีกา ผู้เสียหายสามารถเข้าเรียกร้องทางแพ่งเองได้ หรือจะให้พนักงานอัยการฟ้องแพ่งให้ก็ได้ คือ ต้องไปฟ้องอาญาก่อนเพื่อที่จะไปดำเนินการฟ้องแพ่ง”

          ผู้กำกับหนุ่มให้ข้อสังเกตว่า สินค้าที่เข้ามาทุกอย่างต้องมีการเสียภาษีทั้งสิ้น ดังนั้นหากมีใครอ้างว่าเป็นตัวแทน อ้างชื่อบริษัทนำเข้า ลูกค้าต้องตรวจสอบว่า คนนั้นหรือบริษัทนั้นได้รับอนุญาตเป็นตัวแทนหรือไม่ ต่อไปคือตรวจสอบไปที่สคบ.ว่า บริษัทหรือบุคคลนั้นได้รับอนุญาตให้ขายตรงหรือเปล่า ถ้าครบตามนี้ก็ซื้อขายได้

          “ประการสำคัญ คือ การจ่ายเงินโอนเงินต้องผ่านธนาคารที่เชื่อถือได้ ควรตรวจสอบว่าบริษัทนั้นมีที่อยู่ที่ชัดเจนหรือไม่ ถ้าตั้งตัวเองขึ้นมาเพื่อทำการขายของบนอินเทอร์เน็ต โอกาสเสี่ยงที่จะถูกหลอกก็มีสูง”

 

 

ที่มา : นสพ.โพสต์ทูเดย์ 30 มีนาคม 2553

About The Author

aof

1 Comment

  1. aspirethailand

    ช่วงนี้เหมือนกระแสจะตกไปหน่อยรึป่าวครับ

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.