Select Page

ยกนิ้วให้ “วงศกร-ทรงยศ” คู่หู ม.ปลาย เจ้าของแอพพ์เงินล้าน FaceBIZ Network

ยกนิ้วให้ “วงศกร-ทรงยศ” คู่หู ม.ปลาย เจ้าของแอพพ์เงินล้าน FaceBIZ Network

และแล้วสมรภูมิประลองไอเดียของเยาวชนไทย อายุ 16-25 ปี ในการสร้างแผนธุรกิจ ชิงรางวัล 1 แสนบาท ก็สิ้นสุดลง โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน” ได้รับความสนใจอย่างมหาศาล มีน้องๆ เข้าร่วมกิจกรรมถึง 1,258 ผลงาน ทั้งนักเรียนระดับมัธยมปลาย นักศึกษา รวมไปถึงอดีตนักศึกษามีไฟ มีไอเดีย อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ต่างก็เสนอแนวคิดเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเอง

ภาพวงศกร เทศยรัตน์ และ ทรงยศ แมนประสาทกุล กับ โปรเจ็กต์ FaceBIZ Network โซเชียลเน็ตเวิร์กสังคมธุรกิจทัวร์ออนไลน์แห่งแรกของเมืองไทย

ภาพวงศกร เทศยรัตน์ และ ทรงยศ แมนประสาทกุล กับ โปรเจ็กต์ FaceBIZ Network โซเชียลเน็ตเวิร์กสังคมธุรกิจทัวร์ออนไลน์แห่งแรกของเมืองไทย

หลังจากต่อสู้กันทางความคิดมายาวนาน ได้ผู้ชนะเป็น 2 หนุ่มมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย วงศกร เทศยรัตน์ และ ทรงยศ แมนประสาทกุล กับ โปรเจ็กต์ FaceBIZ Network โซเชียลเน็ตเวิร์กสังคมธุรกิจทัวร์ออนไลน์แห่งแรกของเมืองไทย

ชัยชนะของ faceBIZ Team ผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณา จากคณะกรรมการโดยวัดผลจากน้ำหนักในเรื่องของความเป็นไปได้ในการนำแนวคิดไปปฏิบัติจริง ศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ ว่ามีความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืน การคำนึงถึงการสร้างคุณประโยชน์ต่อลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงคะแนนในการนำเสนอและตอบคำถามในรอบวันตัดสิน แน่นอนว่าทั้งคู่ทำได้โดนใจทั้งกรรมการและผู้เข้าร่วมงาน

วงศกรและทรงยศ เล่าที่มาของการเริ่มต้นทำ faceBIZ ว่า ภูเก็ตสภาพมีเศรษฐกิจโตมาก แต่รายได้ของธุรกิจที่พักส่วนหนึ่งไหลออกนอกประเทศจากคอมมิสชั่นอัตราสูงของ Online Travel Agencies ต่างชาติ ทำให้กำไรลดลง ภาคธุรกิจของไทยมีความสามารถในการหาลูกค้าเองได้น้อยลง จึงพยายามรวมกลุ่มเป็นสมาคมทำการตลาดดึงลูกค้า แต่ขาดเครื่องมือให้เกิดความร่วมมือ

จึงเป็นที่มาของการสร้าง faceBIZ ที่ทั้งคู่ตั้งใจให้เป็น “เครื่องมือ” ในรูปแบบของโปรแกรมที่เข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยวของภูเก็ต โดยสร้างความสัมพันธ์ของธุรกิจแบบที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อให้ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว มีความสัมพันธ์เหนียวแน่นและปลอดภัย ซึ่งวันนี้ faceBIZ ไม่ใช่โครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนา แต่เปิดให้ใช้บริการแล้วแบบฟรีๆ ผ่านทาง สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ภาพพิธีมองรางวัล โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ "ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน"

ภาพพิธีมองรางวัล โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน”

วงศกรบอกว่า “FaceBIZ Network เป็นโมบายแอพพลิเคชั่น เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กสำหรับธุรกิจ โดยเราเป็นตัวกลางให้นักธุรกิจมาเชื่อมโยงกันระหว่างองค์กรต่อองค์กร และมีช่องทางให้เขาขายของ เราเป็นเพียงตัวกลาง เข้าไปหาลูกค้า ขายแพคเกจยูสเซอร์ จำนวนโปรโมชั่น ฯลฯ

พอลูกค้าตกลงมีการจดเป็นรูปบริษัทแล้วขึ้นมา จะมีการจัดจ้างพนักงาน เช่น เรื่องของการรักษาความปลอดภัยก็ต้องมีคนที่มีความรู้เฉพาะเข้ามาจัดการ เราเป็นเพียงตัวกลางทำให้ลูกค้าที่ซื้อได้ติดต่อโดยตรงกับธุรกิจ ซึ่งเป็นจุดเด่นของแอพพลิเคชั่นของเรา”

ภาพหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

ภาพหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

ขณะที่ทรงยศให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า มั่นใจว่า faceBIZ จะประสบความสำเร็จ ส่วนเงินทุนตั้งตัวที่ได้นั้นจะนำไปใช้ในกิจการของธุรกิจที่เรากำลังจัดตั้ง โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ พัฒนาระบบ faceBIZ ให้มีเสถียรภาพและความปลอดภัยมากขึ้น, นำไปบริหารจัดการองค์กร และบุคลากรในบริษัทให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สุดท้ายคือการส่งเสริมด้านการตลาดให้ faceBIZ เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

ทีมรองชนะเลิศทั้งสองทีมน่าสนใจไม่แพ้กัน เริ่มที่รองชนะเลิศอันดับหนึ่งเป็นหนุ่มอายุ 24 จากเชียงใหม่เจ้าของธุรกิจปลาเส้นใหญ่อบกรอบสไตล์ญี่ปุ่น รสอาโออิ ที่มาคนเดียวแต่ก็พาแผนธุรกิจของตัวเองเข้าถึงรอบตัดสินได้ในนามทีม ซูริมิยากิ รับเงินรางวัลสำหรับพัฒนากิจการ 5 แสนบาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นนิสิตจุฬาฯ 3 สาว จากทีม YEAR PLANT ผลงาน Year plant กับโปรดักต์พืชผักสวนครัวพร้อมปลูกที่สามารถปลูกได้เอง และรอเก็บกินได้เองแม้มีพื้นที่เล็กๆ อย่างคอนโด ก็สามารถปลูกผักกินเองได้ รับเงินรางวัลสำหรับไปพัฒนาธุรกิจให้เป็นจริงได้ 3 แสนบาท

ส่วนทีมอื่นๆ ที่เข้ารอบทั้ง 7 ทีมที่เหลือ ได้แก่ ทีม DARE2Dream ผลงาน DELIFOOD, ทีม ROOMY ผลงาน Compact Closet, ทีม Passatempo ผลงาน Tap Rutin, ทีม Once upon a time ผลงาน mine offer, ทีมหมวกอัจฉริยะ ผลงาน หมวกนิรภัย, ทีมหัวไม้ขีด ผลงาน ธูปหัวไม้ขีด และทีมนักธุรกิจหน้าใสหัวใจเกินร้อย ผลงาน TEXTBOOK HUB รับเงินรางวัลสำหรับนำไปพัฒนาธุรกิจทีมละ 30,000 บาท

นอกจากนี้ ทั้ง 10 ทีมยังได้รางวัลพิเศษ โดยทางธนาคารออมสินจะพาไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

กิจกรรม “ออมสินจากร้อยสู่ล้าน” จบลงไปในซีซั่นแรก ได้รับการตอบรับทั้งจากนักวิชาการและคณะกรรมการที่เล็งเห็นว่าโครงการดีๆ แบบนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็กไทยให้ไปไกล ทั้งในแง่ของการพัฒนาศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์ ไปจนถึงการพัฒนาสินค้าเพื่อช่วยเสริมภาคธุรกิจในอนาคต

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน หน้าประชาชื่น ฉบับวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2556 หน้า 20

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.