Select Page

ฟอร์เอเวอร์ แคลร์ ความงามเพื่อสาวผิวสี

ฟอร์เอเวอร์ แคลร์ ความงามเพื่อสาวผิวสี

ว่ากันว่าในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น  หนึ่งในกลยุทธ์ที่ปลอดภัยที่สุดคือ  การ  “เกาะกระแสในตลาด”  เพราะอะไรก็ตามที่กำลังได้รับความนิยมในสังคมนั้นย่อมขายได้เสมอ

          ทว่า ขณะเดียวกัน  ก็มีผู้ประกอบการบางคนที่กล้า  “สวนกระแสสังคม”  ด้วยการผุดสินค้าหรือบริการใหม่ๆ  สู่ตลาด  ซึ่งนับว่าเป็นก้าวที่เสี่ยงไม่น้อย  เว้นแต่วางหมากถูกก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก

          ดังเช่นกรณีของผู้ประกอบการหญิงคนเก่งชาวกานา  เกรซ  อเมย์-โอเบ็ง  ซีอีโอบริษัท  เอฟ ซี กรุ๊ป  อาณาจักรธุรกิจความงามชื่อดังในแอฟริกา  และผู้ผลิต  “ฟอร์เอเวอร์  แคลร์”  ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับสตรีผิวสีเจ้าแรกๆ  ของโลก  ซึ่งปัจจุบัน  ประสบความสำเร็จอย่างมาก  โดยมีกำไรต่อปีกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ  (ราว 300 ล้านบาท)  มีพนักงาน 95 คน 8 สาขาในกานา  และส่งออกยัง 7 ประเทศทั่วโลก  ซึ่งรวมถึงอังกฤษ  และสวิตเซอร์แลนด์

          ได้ยินเรื่องราวความสำเร็จของเกรซแล้ว  ใครจะเชื่อว่า  สาวเจ้านั้นใช้ทุนเริ่มต้นธุรกิจเพียงแค่ 100 เหรียญสหรัฐ  (ราว 3,000 บาท)

          ทั้งนี้  เกรซเล่าว่า  จุดเริ่มต้นของฟอร์เอเวอร์  แคลร์  เกิดขึ้นเมื่อเจ้าตัวเดินทางกลับกานาหลังสำเร็จการศึกษาด้านความงามจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษช่วงทศตวรรษ  80

          “พอฉันกลับบ้าน  ฉันตกใจมากที่เห็นสาวๆ  แอฟริกานิยมใช้สารกัดผิวสีเพื่อให้ดูขาวขึ้นเพราะการทำเช่นนี้  ทำให้ผิวได้รับความเสียหายอย่างหนัก”

          เรียกได้ว่า  ในยุคนั้น  เทรนด์สีผิวอ่อนมาแรงสุดๆ  ในหมู่หญิงแอฟริกัน  โดยแทบจะไม่มีใครสนใจบำรุงผิวพรรณเลย ประกอบกับไม่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ตอบโจทย์สาวผิวสีในตลาด  เกรซจึงตัดสินใจผุดแบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของตัวเองในช่วงปี  1988  โดยจุดเด่นของฟอร์เอเวอร์แคลร์  คือ  ผลิตขึ้นสำหรับผิวพรรณหญิงผิวสีโดยเฉพาะ  และที่สำคัญก็คือ  ยังช่วยรักษาผิวพรรณของสาวๆ  ที่เคยใช้สารกัดสีผิว

          ในส่วนของราคานั้น  เกรซก็ตั้งสมเหตุสมผล  ไม่แพงจนเกินไป  โดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว  3-15  เหรียญสหรัฐ  (ราว 90-450 บาท)  ต่อชิ้นเท่านั้นเอง

           ทว่า  ในช่วงปีแรกๆ  ที่เปิดกิจการ  เกรซต้องเผชิญอุปสรรคมากมาย  เช่น  เรื่องเงินทุน  เนื่องจากธนาคารไม่กล้าปล่อยกู้ให้เพราะมองว่า  สินค้าที่ผู้ประกอบการหญิงต้องการขายนั้นเป็นของแปลกใหม่ในสังคมกานา  งานนี้  จึงต้องหันพึ่งเงินช่วยเหลือจากครอบครัวแทน

          นอกจากนี้  ยังต้องใช้เวลานานพอสมควรในการให้ความรู้สังคมแอฟริกาเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ  ตลอดจนเปลี่ยนค่านิยมเดิมๆ  เกี่ยวกับความงาม

          “ฉันสอนพวกเขาว่า  ความงามไม่ได้อยู่ที่สีผิว  แต่อยู่ที่การมีสุขภาพผิวที่ดีและหัวใจของแต่ละคน”

          ปัจจุบัน  ธุรกิจของฟอร์เอเวอร์  แคลร์  ไม่ได้คลอบคลุมเพียงแค่เครื่องสำอางเท่านั้น  ทว่า  ยังมีการเปิดทั้งคลินิกและโรงเรียนสอนความงามอีกด้วย  ซึ่งเกรซย้ำว่า  กว่าจะมีวันนี้ได้ต้องอาศัยกลยุทธ์การทำธุรกิจที่สำคัญ  2  ข้อ  คือ  1.กล้าแหวกเทรนด์  หากเชื่อมั่นว่า  ไอเดียของตัวเองเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค  และ  2.ตอบแทนสังคม  ซึ่งเกรซย้ำว่า  สำคัญมาก  เพราะท้ายที่สุดแล้ว  เงินทองก็ไม่ใช่สิ่งที่ยั่งยืนนั่นเอง

          “ความสุขของฉัน  และสิ่งเดียวที่ยังคอยผลักดันให้ฉันไปทำงานทุกๆ วัน  ก็คือ  รอยยิ้มที่ฟอร์เอเวอร์  แคลร์  สร้างบนใบหน้าลูกค้า  แค่ได้เห็นรอยยิ้มก็อยากทำให้ฉันทำงานนี้ไปตลอดชีวิตแล้ว”  เกรซฝากเป็นข้อคิด

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556 หน้า B14

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.