Select Page

“อวตาร-เจมส์ คาเมรอน”คว้าลูกโลกทองคำภาพยนตร์ชีวิต-ผู้กำกับยอดเยี่ยมสมศักดิ์ศรี

“อวตาร-เจมส์ คาเมรอน”คว้าลูกโลกทองคำภาพยนตร์ชีวิต-ผู้กำกับยอดเยี่ยมสมศักดิ์ศรี

จากแนวคิดล้ำหน้าเมื่อ 15 ปีก่อน และซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบสนองจินตนาการ ก่อนลงมือสร้างกว่า 5 ปี ในที่สุด “AVATAR อวตาร” ก็คว้ารางวัลลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดย”เจมส์ คาเมรอน”ก็คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมอย่างสมศักดิ์ศรี เมื่อวันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2553 ในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 67 ณ โรงแรม เบเวอร์ลี่ ฮิลตัล มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

avatarสาขาภาพยนตร์ชีวิตยอดเยี่ยม
Avatar

               สำหรับภาพยนตร์ “อวตาร Avatar” เป็นภาพยนตร์ที่จะนำผู้ชมไปสู่โลกใหม่ที่เหนือล้ำเกินกว่าจินตนาการที่ผู้ชมจะคาดคิด เรื่องราวของฮีโร่คนหนึ่งที่ไม่ได้คาดหวังว่าตัวเองจะเป็นมหาบุรุษ เขาออกเดินทางเพื่อไถ่บาปที่ค้างคาอยู่ในจิตใจของเขาและได้ค้นพบตัวเอง และเผอิญได้ไปเป็นฮีโร่ที่ช่วยกอบกู้สงครามอารยธรรมของชาวเผ่าพื้นเมืองบนดวงดาวนั้นแทน ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในความคิดของเจมส์ คาเมรอนมาตั้งแต่ 14 ปีที่แล้ว แต่ในตอนนั้นคาเมรอนรู้ดีว่าด้วยเทคโนโลยีในสมัยนั้นไม่สามารถตอบโจทย์ตามจินตนาการของเขาได้

               หลังจากใช้เวลา 4 ปีที่ผ่านมาในการเตรียมงานสร้าง ทำให้เขาเชื่อว่า อวตาร จะบันดาลความอัศจรรย์มิติใหม่ให้แก่โลกภาพยนตร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเทคนิคที่เขาทุ่มเทคิดค้นสามารถบอกได้เลยว่าเป็นการปฏิวัติทางเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่แห่งวงการ มันสามารถเนรมิตให้ความรู้สึกว่าฟิล์มนั้นหายไปแล้วได้สิ่งที่ทดแทนมาคือ อารมณ์ร่วมเสมือนหนึ่งว่าผู้ชมได้เข้าไปเป็นตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้ และได้ร่วมผจญภัยไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งเรื่อง

moviescoop_2009-687-10-4สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม 

 เจมส์ คาเมรอน จากภาพยนตร์เรื่อง Avatar

          ผู้กำกับออสการ์ เจมส์ คาเมรอนใช้เวลา 15 ปี เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้กับหนังใหม่ของเขาเรื่อง Avatar แต่คาเมรอนยังไม่ยอมอวดโฉมภาพจากหนังให้เราดูได้ง่ายๆ ดังนั้น แทนที่จะได้เห็นอะไรจากหนัง เรายังคงได้ชมภาพจากเกมที่ดัดแปลงจากหนังไปก่อน มี 3 ภาพล่าสุดของเกมมาให้ชมเพิ่มเติมซึ่งเห็นแล้วอยากรู้จริงๆ ว่าโลกในหนังจริงๆ จะออกมาน่าตื่นตาแค่ไหน แต่จากความเห็นของนักเล่นเกมที่ผมรู้จัก ความงดงามของมันก็ทำให้นักเล่นเกมทึ่งเหมือนกันครับ และถือเป็นพัฒนาการล่าสุดของเกมด้วย

          Avatar เป็นเรื่องราวในศตวรรษที่ 22 บนดวงจันทร์ชื่อแพนดอร่าซึ่งโคจรรอบดาวที่เป็นกลุ่มแก๊ซมหึมาที่มนุษย์ไม่สามารถหายใจได้ นาวิกโยธินหนุ่มที่เป็นอัมพาต (รับบทโดยแซม เวิร์ทธิงตัน) ตกลงที่จะอวตารสู่ร่างอื่นผ่านเทคโนโลยีวิศวพันธุกรรมล่าสุดที่เชื่อมต่อจิตใจมนุษย์ได้ จอน แลนเดา ผู้อำนวยการสร้างรางวัลออสการ์ที่ทำงานกับคาเมรอนมาตั้งแต่ Titanic ว่าการสร้างเกมไปพร้อมๆ กับหนังเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก เรารู้สึกว่าวิดีโอเกมต้องเป็นส่วนขยายของโลกใน Avatar เพราะมีสิ่งที่เราอยากให้เห็นในหนัง แต่ไม่มีเวลาจะให้ดู วิดีโอเกมจึงเป็นโอกาสนั้น ตอนที่คาเมรอนเขียนบทหนัง Avatar ขึ้นมาในช่วงกลางยุค 1990 บริษัทของเขาบอกว่ามันจะทำให้บริษัทเจ๊งเพราะเทคโนโลยีที่จะใช้สร้างหนังได้นั้นยังไม่มี จิมต้องเก็บมันไว้ก่อน จนกระทั่งเมื่อสี่ปีที่แล้วที่เราคิดว่าได้สร้างเทคโนโลยีที่เราคิดว่าใช้บอกเล่าเรื่องราวของหนังได้ Avatar ออกฉายทั่วโลกในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเท่ากับว่าหนังเรื่องนี้ใช้เวลาสร้างเกือบ 5 ปี ยังไม่รวมการพัฒนาเทคโนโลยี 3D อีก 9 ปี ที่คาเมรอนพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้างหนังเรื่องนี้

 

                

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.