Select Page

‘บ้านร่มไทร’ จากน้ำใจหญิงญี่ปุ่น แหล่งพักพิงของเด็กกำพร้าจากเอดส์

‘บ้านร่มไทร’ จากน้ำใจหญิงญี่ปุ่น แหล่งพักพิงของเด็กกำพร้าจากเอดส์

สังคมจะน่าอยู่เมื่อเรามีน้ำใจให้แก่เพื่อนร่วมโลก โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติใดๆ เหมือนน้ำใจของสาวใจบุญชาวญี่ปุ่นที่มีให้แก่เด็กไทย “มิวา นาโตริ” ผู้ก่อตั้ง “สถานสงเคราะห์เด็กบ้านร่มไทร” เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากโรคเอดส์ใน จ.เชียงใหม่

    “คุณมิวา” กล่าวถึงที่มาตั้งรกรากที่เชียงใหม่ว่า ได้มาเที่ยวที่เชียงใหม่ เมื่อปี 2540 ตามคำชวนของเพื่อนชาวเยอรมัน ที่เป็นแพทย์รักษาคนไข้ติดเชื้อเอดส์ ที่โรงพยาบาลสันป่าตอง และตนได้เห็นคนไข้ที่ติดเชื้อเอดส์ ซึ่งเป็นผู้หญิงอายุยังน้อย สามีเสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังมีลูกที่ต้องดูแล ตนเห็นเด็กๆแล้ว เลยรู้สึกเป็นห่วง คิดว่าเราน่าจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง พอกลับไปที่ญี่ปุ่นได้ไปคุยกับแบรนด์แฟชั่น อาร์มานี่ สาขาในญี่ปุ่น เขาเลยเข้ามาช่วยเหลือ สร้างบ้านหลังแรกให้ จึงทำให้เราได้ก่อตั้งสถานสงเคราะห์บ้านร่มไทรขึ้น ในปี 2542 เพื่อให้การดูแลเด็กกำพร้าและเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งปัจจุบันเรามีเด็กอยู่ในการดูแล 30 คน มีตั้งแต่อายุ 1 ขวบครึ่งไปจนถึงอายุ 18 ปี และเมื่ออายุครบ 18 ปี ก็ต้องออกจากสถานสงเคราะห์ไป แต่ถ้าบางคนอยากจะเรียนหนังสือสูงๆ เราก็สนับสนุนต่อ

คุณมิวาบอกว่า นับเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่เธอใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่กับเด็กๆ ซึ่งเธอรู้สึกผูกพันแม้เธอจะเคยเดินทางมาแล้วรอบโลก ทั้งไปเที่ยวและไปทำงาน ได้พบเห็นที่สวยงามหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นเอเธนส์ มีลายที่ที่น่าอยู่ แต่ไม่มีที่ไหนเหมือนที่เชียงใหม่เลย และเธอตั้งใจที่จะอยู่ที่นี่ตลอดไป ไม่คิดจะไปไหนแล้ว เพื่อดูแลเด็กเหล่านี้ที่เป็นเด็กกำพร้าที่ไม่มีญาติ และเธอก็อยากให้เด็กๆที่ออกจากสถานสงเคราะห์ฯนี้ ต้องเลี้ยงตัวเองได้ จึงอยากให้เขาหาสิ่งที่เขาชอบหรือถนัด เพื่อติดตัวเป็นอาชีพต่อไป เมื่อโตขึ้นดิฉันอยากให้เขามีความฝัน และมีชีวิตอยู่ได้ด้วยตัวเขาเอง จึงจัดหาอาสาสมัครช่วยสอนงานศิลปะให้เด็กๆในวันหยุด เป็นต้น นอกจากนี้ทางสถานสงเคราะห์ฯยังต้องการให้เด็กติดเชื้อที่อยู่ในความดูแลมีทุกอย่างเหมือนเด็กปกติทั่วไป ให้เขาทานยาต้านไวรัสเอดส์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมกับให้โอกาสเขาได้เรียนหนังสือ และให้บ้านที่น่าอยู่ โดยทางสถานสงเคราะห์ หาเงินรายได้จากการรับบริจาค และขายสินค้า ซึ่งฐานรับบริจาคหลักคือประเทศญี่ปุ่น

แต่ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ทำให้เงินบริจาคลดน้อยลงมาก ซึ่งเข้าใจว่า ทุกคนอยากจะช่วย แต่ก็ลำบากเหมือนกันหมดทำให้เราต้องสร้าง hoshihana village ขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนที่สวยงาม ในลักษณะโฮมสเตย์ที่ ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อนำรายได้มาสนับสนุนกิจการของสถานสงเคราะห์บ้านร่มไทร

สำหรับที่พักผ่อนอันสวยงามนี้ คุณมิวาบอกว่าตนและลูกสาว – มิโฮะ นาโตริ เป็นผู้ออกแบบ โดยเราจะเน้นความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ของเราส่วนใหญ่ ก็จะได้มาจากร้านขายของเก่าในเชียงใหม่ ทั้งเก้าอี้ โต๊ะไม้ ตู้เก็บของ ซึ่งเรานำมาตกแต่งอย่างสวยงาม สร้างบรรยากาศสบายๆ เหมาะแก่การพักผ่อนให้สมกับชื่อ hoshihana village ซึ่งหมายถึงหมู่บ้านดอกไม้และดวงดาว สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพักแรมที่ “hoshihana village” ซึ่งจะมีส่วนได้ช่วยเหลือเด็กๆที่ได้รับผลกระทบจากฌรคเอดส์ด้วย ติดต่อได้ที่ 0-5302-2226 หรือคลิกดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.hoshihana- village.com

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2556 หน้า 24

 

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.