Select Page

“มาลาลา” ด.ญ.ยอดนักสู้

“มาลาลา” ด.ญ.ยอดนักสู้

น่าเศร้า…ที่ความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ และศรัทธาความเชื่อ นำมาซึ่งความรุนแรง ป่าเถื่อน จนแม้แต่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็ไม่เว้น ตกเป็นเป้าการเข่นฆ่าอย่างโหดเหี้ยม

เมื่อ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา ด.ญ.มาลาลา ยูซุฟไซ เด็กนักเรียนวัยแค่ 14 ปี ถูกคนร้ายบุกจ่อยิงบนรถโรงเรียนที่เมืองมิงโกรา เมืองเอกของ จ.ไคเบอร์ปัคห์ตุนควา ในหุบเขาสวัต ภูมิภาคที่สวยงามเลื่องชื่อทางภาคเหนือของปากีสถานใกล้พรมแดนของอัฟกานิสถาน ซึ่งได้ชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งปากีสถาน”

มาลาลาบาดเจ็บสาหัสต้องเข้าห้องไอซียู แพทย์โรงพยาบาลเมืองเปชวาร์ต้องเร่งผ่าตัดเอากระสุนออกจากศีรษะ แต่ยังไม่พ้นขีดอันตราย อาจถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ต่างประเทศ ขณะที่เพื่อนอีก 2 คน ก็บาดเจ็บ

มูลเหตุมาจากมาลาลาเป็น “ยุวชนนักเคลื่อนไหว” ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ความถูกต้องและยุติธรรมในสังคม โดยเน้นเรียกร้องสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิงและสตรี จนได้รับการยกย่องเป็น “ฮีโร่” ในปากีสถาน

    การรณรงค์ของเธอขัดแย้งกับ “ตาลีบัน” กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายก่อการร้าย “อัล เคดา” อย่างรุนแรง และหลังเกิดเหตุ กลุ่มตาลีบันออกโรงอ้างความรับผิดชอบว่าพยายามลอบสังหารมาลาลาจริง อ้างว่าการเรียกร้องสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิงเป็นการฝักใฝ่ตะวันตก …มาลาลาต้องตาย

มาลาลาเด็กหญิงนัยน์ตาสีเข้ม มีลักยิ้มที่แก้ม เริ่มโด่งดังตั้งแต่อายุ 11 ขวบ หลังเธอใช้นามปากกาเขียนบันทึกในเว็บบล็อกในอินเตอร์เน็ตให้กับบรรษัทกระจายสียงแห่งอังกฤษ (บีบีซี) บอกเล่าเรื่องราวชีวิตภายใต้การบังคับกดขี่ของกลุ่มตาลีบัน ทำให้เอและครอบครัวถูกคุกคามมาตลอด

       

    แม้ว่าในปี 2552 กลุ่มตาลีบันถูกกองทัพรัฐบาลปากีสถานกวาดล้างครั้งใหญ่ แต่ก็ขุดราหถอนโคนไม่หมดสิ้น มาลาลายังถูกคุกคามอย่างต่อเนื่อง บางครั้งกลุ่มตาลีบันโยนจดหมายข่มขู่เข้าไปในบ้าน หรือตีพิมพ์ข้อความข่มขู่ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น แต่ก็หยุดมาลาลาไม่ได้

บ่อยครั้งที่มาลาลาต้องสะดุ้งตื่นกลางดึก เพราะ เสียงห่ากระสุนปืนของพวกตาลีบัน บางครั้งเธอต้องพาน้องชาย 2 คนหนีออกจากบ้าน เดินผ่านศพที่ถูกฆ่าตัดศีรษะของผู้ที่บังอาจต่อต้านกลุ่มตาลีบัน

เซียอุดดิน ยูซุฟโซ บิดาของมาลาลา ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนเด็กผู้หญิงเผยว่า แม้จะถูกข่มขู่ปานใด มาลาลาไม่เคยกลัว เพราะเชื่อมั่นว่าด้วยผลบุญแห่งการทำคุณงามความดีจะช่วยให้เธอปลอดภัย ไร้ภยันตราย

มาลาลายังตั้งเป้าหมายชีวิตว่าจะเป็น “นักการเมือง” ต่อสู้เพื่อผู้ทุกข์ยาก โดยเฉพาะผู้หญิง ที่ถูกกดขี่ เมื่อไม่นานมานี้ เธอยังเป็นโต้โผระดมทุน เพื่อช่วยให้เด็กผู้หญิงที่ยากจนได้เข้าโรงเรียน

ณ ห้วงเพลานี้ “เปลวเทียนแห่งสันติภาพ” ดวงน้อยถูกพายุพัดกระโชกเจียนมอดดับ…ช่วยกันส่งพลังใจและภาวนาให้เธอปลอดภัย เพื่อสานต่ออุดมการณ์อันเจิดจ้า ไม่ให้ความชั่วร้ายใดๆ ทำลายได้!

 

ที่มา : คอลัมน์หน้าต่างโลก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2555 หน้า 2

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.