Select Page

If you believe you can FLY….เชื่อมั้ยล่ะ ?

If you believe you can FLY….เชื่อมั้ยล่ะ ?

krit-believe-can-fly
          ครั้งหนึ่งตอนเด็กๆผมเคยมีความคิดว่าอยากเป็นนักบิน แต่โตขึ้นอาชีพนักบินเหมือนจะไกลออกไปทุกทีเพราะช่วงนั้นเรียนอยู่ม.ปลายแล้ว เริ่มรู้ตัวเองว่า บุคลิกอย่างเราคงไม่เหมาะกับการเรียนในสายวิทยาสตร์ และอาชีพนักบิน ที่เราเคยฝันก็คงจำกัดอยู่เพียงแค่คนที่เรียนในด้านวิทยาศาสตร์ หรือ พวกวิศวะเท่านั้น ความคิดจึงเปลี่ยนจากนักบิน มาเป็นลูกเรือ หรือเรียกกันว่า สจ๊วตนั่นแหละ แต่ …ก็ไม่ได้เป็นอีกเช่นเคย เพราะเส้นทางของชีวิตผมกลับกลายมาเป็นการเริ่มต้นจากงานข่าว  แต่ฝันของเราถ้าไม่เลิกฝันสักวันมันก็เป็นจริงขึ้นมาได้เชื่อไหมล่ะครับ?


         วันดี คืนดีประเทศไทยก็มีการแข่งขันกันทำข่าวบนฟ้า และการเป็นนักข่าวบนฟ้า มันสนองNeed กฤตเหลือเกิน เพราะเสน่ห์ของการบินท่องบนท้องฟ้าที่ไม่มีอะไรมาขวางกัน และเป็นคนที่ชอบเที่ยว ไม่อยู่นิ่ง ถ้าเป็นลิงก็คงโหนเถาวัลย์จนหลงฝูง ทำให้ทุกวันนี้ได้เป็นสมาชิกในทีม Sky Report บินไปทำงานทีไรเหมือนได้ปลดปล่อย เหมือนได้เที่ยว เหมือนได้พักผ่อนไปในตัว

 GetAttachment1         ไม่นานมานี้ฝูงบินครอบครัวข่าว ได้เข้าร่วมโครงการ I believe I can Fly ของสถาบันการบินพลเรือน พาเยาวชนระดับ ม.ปลายไปบินท่องฟ้าด้วยกัน 10 คน จากทั้งหมด 82 คน ได้เห็นน้องๆที่ร่วมโครงการแล้วก็อดอิจฉาตาร้อนหูผึ่งไม่ได้ครับ เพราะโอกาสพวกเขาช่างดีเหลือเกิน ที่ได้ใกล้ชิดกับวงการ การบิน ในช่วงวัยที่ความฝันกำลังแรงกล้า มันทำให้เด็กๆเหล่านั้น รู้จักฝันดีขึ้น สามารถวางการเดินทางของชีวิตเพื่อสานฝันได้ง่ายและเป็นไปได้มากขึ้น จะไม่เหมือนเราในอดีตที่คิดว่าฝันเราคงเป็นไปไม่ได้

         กิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่เด็กๆเท่านั้นนะครับ เด็กโขงอย่างกฤต ก็ได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อย ก็รู้ว่านักบิน สามารถฝึกฝน เรียนรู้ได้ไม่ว่าจะจบการศึกษาจากสาขาใด เพราะเราสามารถเรียนรู้จากโรงเรียนการบินได้

         ส่วนเด็กๆที่ได้มาบินร่วมกับผมก็สนุกสนานกับการบินเพื่อทำข่าว ซึ่งเชื่อว่า ไปซื้อตั๋วที่สุวรรณภูมิ ก็คงไม่มันส์เท่านี้ บินต่ำ ๆ บินวนไปวนมา ได้ใกล้ชิดกับห้องนักบิน ได้นั่งเก้าอี้นักบิน ได้ฟังการสื่อสารระหว่างนักบินและหอบังคับการบิน ได้บังคับอากาศยานเองGetAttachment3

         “โอ้โห….พี่เวลาพี่ทำข่าวบินต่ำขนาดนี้เลยหรอครับ ….”
“อ้าว…. ทำไมมันไม่มีแอร์หรอครับ…ร้อนแย่” เป็นส่วนหนึ่งที่น้องจูเนี่ยร์ ถามผมด้วยความสนใจ และอยากรู้ หลังจากขึ้นบิน ผมเลยบอกไปว่าภาระกิจสกายรีพอร์ต เป็นการใช้อากาศยานทำข่าว นำภาพมุมสูงออกมาถ่ายทอดให้คนได้เห็น งงมั้ยล่ะ…? จะเอาภาพมุมสูง แต่ต้องบินให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าบินสูงเกินไปก็จะมองไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร แต่ภาพมุมสูงมันทำให้มุมมองแปลกออกไปจากภาพข่าวทั่วไป คำตอบของผมก็คงเป็นประโยชน์กับพวกเขาบ้าง อย่างน้อยหลายคนอยากเป็นนักข่าว และชอบการบินก็มาใช้ชีวิตแบบผมได้ เพราะการเชื่อในความฝันของผม ทำให้วันนี้ผมก็ได้บินตามที่ฝันได้แล้ว

เรื่อง:กฤต เจนพานิชการ

About The Author

1 Comment

  1. xiruichun

    ชอบการรายงานข่าวของคุณกฤตมาก จริงๆด้วยนะคะเวลาดูรายงานข่าวจากมุมมองเหนือขึ้นไปความรู้สึกและภาพที่เห็นมันแตกต่างมาก อย่างข่าวเรื่องดินยุบตัว เวลาดูจากมุมมองปกติความรู้สึกจะแบบนึงเห็นแล้วก็แค่อ่าตรงนี้มีดินยุบ แต่พอมองจากมุมมองเครื่องบินลงมาจะเห็นภาพพื้นที่โดยรวมกับบริเวณปากหลุมชัดเจน ความรู้สึกของตัวเองเปลี่ยนไปกลับคิดว่า มันแปลกกับภาพที่เห็นทั้งน่ากลัวและน่าสนใจค้นหาความจริงมากขึ้นค่ะ

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.