Select Page

“แคธรีน บิเกโลว์” ผู้หญิงคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์

“แคธรีน บิเกโลว์” ผู้หญิงคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์

 “แคธรีน บิเกโลว์” ผู้หญิงคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หญิงเก่งวัยย่าง 59 ปี ที่แลดูดีด้วยเรือนร่างสูงถึง 182 เซ็นติเมตรและบุคลิกลักษณะที่อ่อนวัยกว่าอายุจริง กลายเป็นสตรีรายแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ไปครอบครอง

          “แคธรีน บิเกโลว์” หญิงเก่งวัยย่าง 59 ปี ที่แลดูดีด้วยเรือนร่างสูงถึง 182 เซ็นติเมตรและบุคลิกลักษณะที่อ่อนวัยกว่าอายุจริง กลายเป็นสตรีรายแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ไปครอบครอง ขณะที่ “เดอะ เฮิร์ท ล็อคเกอร์” หนังดราม่าว่าด้วยเรื่องสงครามในอิรักของเธอ ก็กลายเป็นราชินีบนเวทีออสการ์ประจำปีนี้หลังจากกวาดรางวัลไปถึง 6 สาขา
          เดอะ เฮิร์ต ล็อคเกอร์ เริ่มมีวี่แววจะโกยรางวัลแซงหน้าหนังดังแห่งปีอย่าง “อวตาร” เมื่อหนังเรื่องนี้กลายเป็นผู้ชนะรางวัลสำคัญจากการประกาศรางวัลของสถาบันภาพยนตร์ต่าง ๆ ในช่วงหลัง จนหลายคนคาดการณ์ว่าหนังของบิเกโลว์อาจจะกลายเป็นม้าตีนปลายที่กวาดรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์ไปได้ และการคาดการณ์ดังกล่าวก็เกิดขึ้นจริงในวันนี้
          หลายคนพยายามคาดเดาสาเหตุแห่งการได้รางวัลของบิเกโลว์ไปต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าถึงคราวที่ผู้หญิงจะได้รับรางวัล   สำคัญบนเวทีออสการ์เสียที (มิหนำซ้ำ วันประกาศรางวัลประจำปีนี้ยังตรงกับวันสตรีสากลอีกด้วย) อย่างไรก็ตาม ชัยชนะยิ่งใหญ่ครั้งแรกของผู้หญิงในโลกภาพยนตร์สหรัฐฯ กลับส่งผลให้หนังไซ-ไฟ เช่น อวตาร ต้องรอคอยโอกาสต่อไป เพราะยังไม่เคยมีภาพยนตร์แนวนี้เรื่องใดที่ก้าวไปถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ได้เลย
          ผลงานที่ผ่านมาของบิเกโลว์มักจะถูกมองข้ามจากงานประกาศรางวัลประจำปีต่าง ๆ มาโดยตลอด แต่ชีวิตการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของเธอก็ได้แปรผันไปอย่างสิ้นเชิง กับผลงานหนังชิ้นล่าสุดที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มเจ้าหน้าเก็บกู้ระเบิดในสมรภูมิอิรัก ซึ่งบทภาพยนตร์เป็นผลงานของ “มาร์ค โบล” ที่เข้าไปสังเกตการณ์ในสมรภูมิจริง และได้ยินนายทหารชุดเก็บกู้ระเบิดในอิรักกล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดก็เป็นเหมือนการผลักเราให้เข้าไปอยู่ใน “ตู้แห่งความเจ็บปวด”
          นอกจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจแล้ว เดอะ เฮิร์ท ล็อคเกอร์ ยังมีจุดน่าสนใจอยู่อีกหลายประการ เช่น การใช้นักแสดงที่ไม่มีชื่อเสียง, การตัดสินใจเดินทางไปถ่ายทำในท้องทะเลทรายของประเทศจอร์แดน แทนที่จะถ่ายทำในรัฐอริโซนาตามแผนเดิมที่กำหนดไว้ และการที่บิเกโลว์ตัดสินใจนำเงินส่วนตัวมาเป็นทุนสร้างส่วนหนึ่งของหนัง เพราะเธอเชื่อว่าค่ายหนังยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวู้ดคงจะไม่ปล่อยให้ผู้กำกับอย่างเธอสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้เต็มที่


          บิเกโลว์เกิดเมื่อปี พ.ศ.2494 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เธอมีพ่อเป็นผู้จัดการโรงงานผลิตสี และมีแม่เป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุด ในวัยเด็กเธอจึงอยู่ในบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยสีสันแห่งศิลปะ ต่อมาบิเกโลว์จึงเลือกศึกษาต่อทางด้านศิลปะ แต่แล้วเธอก็เริ่มหันเหมาให้ความสนใจกับภาพยนตร์ กระทั่งตัดสินใจไปศึกษาวิชาภาพยนตร์วิจารณ์กับนักวิชาการชื่อดังอย่าง “ซูซาน ซอนแท็ก” ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย รัฐนิวยอร์ก
“การวาดรูปค่อนข้างจะเป็นเรื่องราวของชนชั้นนำ ขณะที่ภาพยนตร์สามารถเดินทางข้ามวัฒนธรรมและชนชั้นได้มากกว่า” บิเกโลว์ เคยกล่าวไว้
        บิเกโลว์เคยแต่งงานกับเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของวงการหนังโลก (ซึ่งกลายมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของเธอบนหลายเวทีรางวัลประจำปีนี้) ในระหว่างปี พ.ศ.2532-34 แต่หลังจากตัดสินใจหย่าร้าง ทั้งคู่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และคาเมรอนก็เคยมาทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างให้แก่หนังบางเรื่องของบิเกโลว์ด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา :มติชนออนไลน์ วันที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.