Select Page

เมื่อ”คนขับรถเมล์” ได้ค่าตอบแทน ทำสถิติเงินเดือนสูงกว่า “นายกเทศมนตรีเมืองเมดิสัน”

เมื่อ”คนขับรถเมล์” ได้ค่าตอบแทน ทำสถิติเงินเดือนสูงกว่า “นายกเทศมนตรีเมืองเมดิสัน”

ข่าวพาดหัวว่า “Madison Metro driver highest paid city employee” แปลความก็คือ “คนขับรถเมล์ ได้ค่าตอบแทนสูงสุดของพนักงานเมืองเมดิสัน” ซึ่งข่าวท้องถิ่นของหนังสือพิมพ์ Wisconsin state Journal ข่าวหนึ่งแล้ว เป็นปรากฎการณ์น่ารักดี เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง …

     ทำไมนะ … คนที่เข้ามาเป็น “ผู้แทน” ประชาชน เป็นนักการเมือง ถึงจะเป็นคนที่ไม่โกงไม่กินได้??

     ตั้งคำถามเหมือนกับปรารภกับตัวเอง … ด้วยเห็นสภาพบ้านเมืองไทยยามนี้  ร้อนรุ่มยิ่งกว่าอุณหภูมิหน้าแล้งเดือนมีนาคมเสียอีก

     คำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้ …. เพื่อลดความระอุ ใช้ความเยือกเย็นจากแดนไกล เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกา ยามนี้หิมะค่อยๆละลาย เพื่อย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเต็มทีเสียที หลังจากหนาวเย็นไปถึงกระดูกตั้งแต่มาเยือน เมื่อปลายเดือนมกราคม 2553

     เห็นข่าวท้องถิ่นของหนังสือพิมพ์ Wisconsin state Journal ข่าวหนึ่งแล้ว เป็นปรากฎการณ์น่ารักดี เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง …

     ข่าวพาดหัวว่า “Madison Metro driver highest paid city employee” แปลความก็คือ “คนขับรถเมล์  ได้ค่าตอบแทนสูงสุดของพนักงานเมืองเมดิสัน”

มีการตั้งคำถามด้วยว่า คุณรู้ไหม? ว่าเมืองเมดิสันจ่ายเงินให้กับพนักงานของรัฐสูงุสุด ปี 2009 ที่ผ่านมา ไม่ใช่นายกเทศมนตรี ไม่ใช่หัวหน้าตำรวจ และไม่ใช่แม้กระทั่งหัวหน้าสถานีรถไฟ้า รถประจำทาง เมืองเมดิสัน

     แต่เป็นคนขับรถเมล์ นาม “จอห์น อี.เนลสัน” (John E. Nelson) ได้รับเงินเดือน บวกค่าตอบแทนล่วงเวลา  รวมแล้ว 159,258  เหรียญสหรัฐ เมื่อปี 2009 เป็นค่าล่วงเวลาและอื่นๆโดยเฉพาะสูงถึง 109,892 เหรียญ

      เนลสันและเพื่อนร่วมงานอีกคน มร.เกรก ทัทแมน (Greg Tatman) ทำเงิน 125,598 เหรียญ ได้รับการบันทึกเป็นสถิติไว้แล้วว่าเป็น 2 คนใน 20 คนของเมืองเมดิสันมีรายได้สูงสุด ปีที่แล้ว

      และยังมีคนขับอีก 7 คนที่ทำเงินได้มากกว่า 1 แสนเหรียญ ซึ่ง เนลสัน และเพื่อน กล่าวว่า ต้องขอบคุณสหภาพแรงงาน ในการดูแลคนขับรถเมโทร ซึงพยายามทำงานให้บริการเต็มที่ และให้ได้ผลตอบแทนเต็มที่ในการทำงานเช่นกัน

       มร.ชัค คัมพ์ (Chuck Kamp) ผู้จัดการทั่วไปของรถบริการสาธารณะ ก็ทำเงินได้ไม่น้อยเช่นกัน 118,690 เหรียญ อธิบายว่า พนักงานรถไฟฟ้าปฏิบัติตามกฎระเบียบในการทำงาน ยึดถือเวลาและโปรแกรมในการจัดการ เพื่อความปลอดภัยและบริการที่ดีต่อผู้ใช้บริการ จากในอดีตคนขับรถเมล์ รถไฟฟ้า ต้องต่อสู้เพื่อเรียกร้องค่าตอบแทน การจำกัดค่าล่วงเวลา ขณะที่ต้องทำงานช่วงเวลายาวนาน จนสำเร็จ ด้วยให้คนขับรถสาธารณะต้องทำสัญญากับภาครัฐปีต่อปี ได้รับค่าแรง 26.02 เหรียญต่อชั่วโมง

       จนปรากฎตัวเลข รัฐใช้งบประมาณปีที่แล้ว 1.94 ล้านเหรียญเป็นค่าตอบแทนคนทำงาน ซึ่งวงเงิน 467,200 เหรียญ จ่ายให้คนขับรถสาธารณะ

       ตามสถิติดูจากงบฯ เมืองเมดิสัน บันทึกไว้ว่า 20 คนที่รัฐจ่ายเงินเดือนและค่าตอบแทนให้มากกว่า 125,000 คือ คณบดีแห่งบราสเซอร์ (Brasser) ซึ่งรับไป 151,551 เหรียญ หัวหน้าตำรวจ โนเบิล รเวย์ (Noble Wray) 143,585 เหรียญ

       จากนั้นถึงเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเมดิสัน เดฟ ไชน์สลิววิซ (Dave Cieslewicz) ปี 2009 รับไป  112,880 เหรียญ โดยเขาไม่ได้ติด 1 ใน 20 คนด้วยซ้ำ

       จำนวนเงินที่คนขับรถบริการสาธารณะได้รับสูงเช่นนี้ กลายเป็นข้อกังวลเช่นกัน

       แต่พอเข้าใจได้ว่า ช่วงเวลาของอเมริกากันทำงาน นับค่าเหนื่อยเป็นรายชั่วโมง หากค่าตอบแทน โอเวอร์ไทม์ และสวัสดิการอื่นๆ ไม่ดีแล้วไซร้ …ใครอยากจะทำ ยิ่งขับรถหน้าหนาว ฝ่าหิมะ ถนนลื่น โอกาสเสี่ยงทั้งคนขับ และคนใช้บริการน่ากลัวพอกัน นี่ขณะคนขับรถเมล์ได้เงินเดือนสูงติดท้อปทเวนตี้ ยังกลายเป็นปัญหา ….แล้วที้่เมืองไทยล่ะ คนขับรถเมล์ นั่งสูดนั่งดมไอพิษ ควัน ฝุ่น สารอันตราย ไม่ค่อยจะมีปากมีเสียง เรียกร้องสิทธิตัวเองเท่าไร

เอ!! หรือว่าเครียด จนกลายเป็นตะบี้ตะบันขับรถบึ่งกัน ระบายอารมณ์ก็ไม่รู้ !!

 

ที่มา : มติชนออนไลน์ วันที่ 06 มีนาคม พ.ศ. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.