Select Page

ปั่นจักรยานรอบโลกถวายในหลวง

ปั่นจักรยานรอบโลกถวายในหลวง

อลัน เบท ฝรั่งตาน้ำข้าว อายุ 45 ปี ตกหลุมรักประเทศไทยแบบถอนตัวไม่ขึ้น สอดคล้องกับคำพูดของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ว่าคนที่ตกหลุมรักไม่สามารถอธิบายด้วยทฤษฎีแรงดึงดูดของโลกได้ แต่อธิบายด้วยความตั้งใจที่เขามีต่อประเทศกำลังพัฒนาแห่งนี้ ด้วยการทำลายสถิติโลกปั่นจักรยานรอบโลกกว่า 29,500 กิโลเมตร ด้วยเวลาน้อยว่า 165 วัน และหวังว่าจะทำได้ในสถานะสัญชาติไทย และอีกทั้งเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้อยู่หัว 

           เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 มี.ค. นายอลัน เบท อายุ 45 ปี อดีตนักปั่นจักรยานทีมชาติอังกฤษที่เคยรับชัยชนะกว่า 80 สนามแข่งทั่วโลก นำรถจักรยานคู่ชีพ เดินทางมาโรงพยาบาลศิริราช เพื่อถวายพระชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก รวมทั้งสักการะพระรูปหล่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ก่อนที่จะเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจยิ่งใหญ่ เพื่อประกาศความรักที่คนไทยมีต่อในหลวงให้โลกรู้ใน โครงการ ” 29,500 ก.ม.ประกาศให้โลกรู้ว่า … ผมรักในหลวง” และตั้งเป้าที่จะทำลายสถิติโลกจากของเดิมที่ชาวอังกฤษได้ทำไว้แล้ว ด้วยระยะทาง 29,000 ก.ม. ใน 165 วัน
      นายอลัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติให้พระองค์ท่าน ระยะทางไกลสร้างสถิติเอเชียมาแล้วถึง 3 ครั้งแบบไม่หยุดพัก ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ตั้งแต่ปี 2549 จากเชียงใหม่-กทม. ระยะทาง 700 ก.ม. ปี 2550 ภูเก็ต-กทม. ระยะทาง 930 ก.ม. และปี 2552 จาก อ.เชียงของ-อ.เมือง จ.เชียงราย ระยะทาง 105 ก.ม. และในครั้งนี้ถือเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ โดยจะสร้างสถิติโลกใหม่ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีอันยิ่งใหญ่ กับการปั่นจักรยานรอบโลกโดยในวันนี้จะเริ่มออกเดินทางปั่นลงภาคใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ข้ามไปประเทศออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกาใต้ แอฟริกาใต้ และขึ้นยุโรป เป็นต้น

      นายอลัน เปิดเผยว่า เมื่อพ.ศ.2548 ตนเดินทางมาประเทศไทยเพื่อขี่จักรยานท่องเที่ยวรวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา แต่ได้รับอุบัติเหตุจึงต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ทำให้แผนการเปลี่ยนและต้องพักอยู่ในเมืองไทยนานกว่าที่ตั้งใจไว้ ซึ่งทำให้ตนได้รู้จักเมืองไทยมากขึ้นในหลายแง่มุม และซาบซึ้งใจอย่างมากที่ในหลวงทรงห่วงใยและทุ่มเทพระวรกายเพื่อประชาชน ทำให้ตนรักในหลวง อีกทั้งภูมิประเทศที่สวยงาม วัฒนธรรมที่โอบอ้อมอารี ทำให้ตนหลงรักเมืองไทย รู้สึกเสมือนว่าเมืองไทยคือบ้านเกิด จึงได้ตัดสินใจย้ายมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยและแต่งงานกับนางธัญญาพร คำนิล อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นชาวเชียงของ และมีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ถึงแม้ว่าตนจะมีภรรยาและลูกอยู่ที่ประเทศอังกฤษ แต่ภรรยานั้นตนได้แยกทางกันมานานแล้ว

      “ผมอยากบอกว่าการปั่นจักรยานรอบโลกเพื่อทำลายสถิตินั้นถึงแม้ว่าผมจะทำได้หรือทำไม่ได้ แต่ก็อยากนำสารแห่งความรักนี้บอกให้ชาวโลกได้รับรู้ถึงความมีพระเมตตาและความเสียสละของพระองค์ท่านว่าเป็นอย่างไร ซึ่งผมก็ยังมีความหวังว่าจะสามารถนำชัยชนะกลับมาให้คนไทยถึงจะทราบว่ามีชาวอังกฤษอีก 4 คน ก็ปั่นจักรยานเหมือนกับผมเช่นกัน แต่ผมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดด้วยจิตวิญญาณความเป็นไทยและด้วยพระบารมีของพระองค์จะคุ้มครองผมตลอดระยะการเดินทาง” นายอลันกล่าว

      จากนั้นเวลา 17.29 น. นายอลันเริ่มปฏิบัติภารกิจปั่นจักรยานคู่ชีพ ในโครงการ “29,500 ก.ม.ประกาศให้โลกรู้ว่า…ผมรักในหลวง” อย่างเป็นทางการจุดเริ่มต้นที่ประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง (วัดพระแก้ว) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย โดยปั่นอ้อมไปหน้าศาลหลักเมือง เลาะข้างสนามหลวง ก่อนจะขึ้นสะพานพระปิ่นเกล้ามุ่งหน้าลงใต้ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ โดยจะผ่านประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ก่อนจะข้ามไปยังประเทศออสเตรเลีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้      ยุโรป ก่อนจะวกกลับเข้าเอเชีย กลับมายังประเทศไทยทาง อ.เชียงของ จ.เชียงราย และสิ้นสุดการเดินทางที่กทม. รวมทั้งสิ้น 19 ประเทศ เป็นระยะทาง 29,500 ก.ม. ภายในเวลาน้อยกว่า 165 วัน เส้นทางที่ นายอลัน เลือกในครั้งนี้ มีความท้าทายมากกว่าและระยะทางไกลกว่า โดยนายอลันตั้งเป้าที่จะทำให้ได้ภายใน 149 วัน ซึ่งมีตัวเลข 9 ที่สื่อถึงรัชกาลที่ 9 และรถจักรยานคู่ชีพก็มีเลขเก้าไทย ติดไว้ด้วย

ที่มา :  วันที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2553  นสพ. ข่าวสดรายวัน

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.