Select Page

‘ไต้หวัน’…เทรนด์ทำดีไม่หวังผลตอบแทน!!!

‘ไต้หวัน’…เทรนด์ทำดีไม่หวังผลตอบแทน!!!

 เรื่องที่ฟังแล้วไม่น่าเป็นไปได้ ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ที่ไต้หวัน ซึ่งรายงานข่าวของเอเอฟพีบอกว่า ตอนนี้กำลังเกิดเทรนด์ใหม่ในสังคมคนใจบุญที่ไต้หวัน ที่เริ่มมีคนหันมาบริจาคเงินบริจาคสมบัติให้การกุศล หรือ คนที่ด้อยโอกาสกว่า โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง คำสรรเสริญ เยินยอหรือแม้แต่ อยากได้บุญ แต่ทำไปเพราะหัวใจที่อยากให้ และอยากช่วยจริงๆ!! ยังมีอีกด้วยหรือ คนที่ยอมอยู่อย่างอดออม และยอมยกสมบัติทุกสิ่งทุกอย่างให้คนอื่นเอาไปใช้

          นายหู โส่วหวงอดีตทหารวัย88 แม้จะอาศัยอยู่ในบ้านเช่าซอมซ่อที่เมืองซินผู่ แต่ชายชราก็ยังเต็มใจยกสมบัติทั้งหมด รวมมูลค่าราว 978,000 บาท) ให้แก่กลุ่มเด็กกำพร้า ที่ไม่มีคนในครอบครัวเหลืออยู่เลย

          “เงินควรจะถูกมอบให้แก่คนที่ต้องการใช้เงินนั้นจริงๆผมแก่แล้ว ลำพังแค่เบี้ยบำนาญประจำเดือนที่รัฐบาลให้เดือนละ13,692 บาท ผมก็อยู่ได้แล้ว”

          นายหูเป็นตัวอย่างหนึ่งของรูปแบบใหม่ในการทำการกุศลที่ไต้หวัน ที่คนพอมีพอกินไม่ได้ร่ำรวยมากมายได้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า ที่น่าชื่นชมยกย่องก็คือ คนเหล่านี้บริจาคด้วย “หัวใจ” ที่อยากช่วยผู้อื่น โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง หรือแม้แต่บุญ

          ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตว่าเทรนด์นี้น่าจะเกิดขึ้นมาจากข่าวของ เฉิน สวี่ฉู แม่ค้าขายผัก วัย 50 เศษ ที่ได้บริจาคเงินถึง 10 ล้านเหรียญไต้หวัน (ราว10,106,000 บาท) ให้การกุศล โดยเงินส่วนใหญ่ได้นำไปมอบเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า

          ที่จริง ก่อนจะกลายเป็นข่าวใหญ่ เฉิน สวี่ฉู ได้บริจาคเงินเงียบๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายปี แต่แล้วเธอก็กลายเป็นจุดสนใจขึ้นมาตูมใหญ่ เมื่อมีชื่อติดอยู่ใน 100  บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปีนี้

          “ผมก็ตัดสินใจบริจาคเงินเพราะเธอ ผมมานั่งคิดว่า ในเมื่อผู้หญิงอย่าง เฉิน สวี่ ฉู ยังสามารถทำสิ่งดีๆ ได้มากมาย ทำไมผมจะทำบ้างไม่ได้” นายหูบอกกับนักข่าวในบ้านที่มี

          เพียงวิทยุเครื่องเดียว เป็นสิ่งให้ความบันเทิง หู ยวี่ ฟาง เจ้าหน้าที่ยูไนเต็ด เวย์ ออฟ ไต้หวัน องค์กร ให้ความช่วยเหลือคนพิการ เล่าว่า ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางองค์กรก็ได้รับเงินบริจาคเพิ่มมากขึ้นกว่า 1 ใน 3 คิดเป็นเงินกว่า 100,000 เหรียญไต้หวัน

         “เรื่องของคุณเฉิน ช่วยปลุกกระแสให้คนจำนวนมากรู้สึกว่า ถึงแม้พวกเขาไม่รวย แต่เงินจำนวนน้อยนิดของพวกเขาก็อาจจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นอย่างมาก”

          ด้านฟิลลิส เหวินนักสังคมสงเคราะห์อาวุโสของมูลนิธิกองทุนเพื่อครอบครัวและเด็กในเมืองไถจง “คุณเฉินเปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์ ที่ได้หยั่งรากลึกลงไปในหัวใจของคนมากมาย อิทธิพลของเธอนั้นส่งผลขจรขจายไปไกลมาก”

          เรื่องราวของแม่ค้าขายผักผู้เป็นเมล็ดพันธุ์แห่งความดีงาม เธอเกิดในครอบครัวยากจนที่มีด้วยกัน 8 ชีวิต และใช้เวลาทั้งชีวิตทำงานถึงวันละ 18 ชั่วโมง ขณะที่มีความเป็นอยู่และกินอยู่อย่างเรียบง่าย แต่ได้บริจาคเงินให้การกุศล เพื่อช่วยเหลือคนอื่นอย่างเงียบๆมาตลอด

          เคยมีนักวิเคราะห์พยายามค้นหาแรงจูงใจว่า อะไรที่ทำให้เธอทำสิ่งดีงามมาได้ยาวนานขนาดนี้ก็ได้รับคำตอบจากหญิงใจบุญว่า…

          “ฉันมีความสุขทุกครั้งที่ได้ช่วยคนอื่น”เป็นคำตอบที่ ฉาง เว่ย อัน นักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยซิงหัว ให้ความเห็นว่า… “นี่แหละที่น่าทึ่งและแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของเธอ เพราะในขณะที่มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่บริจาคเงิน ช่วยเหลือคนยากเพื่อหวังหน้าตา ชื่อเสียง หรือไม่ก็ด้วยเหตุผลความเชื่อทางศาสนา แต่คุณเฉินเธอทำโดยไม่หวังอะไรเลย และทำมานานถึง 47 ปี”

 

         

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.