Select Page

เคล็ดไม่ลับ ระดมทุนให้โดนใจ

เคล็ดไม่ลับ ระดมทุนให้โดนใจ

ทำลายสถิติของการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ออนไลน์เป็นว่าเล่นสำหรับซีรีส์ยอดนิยมในสหรัฐอย่าง ‘สาวน้อยนักสืบ เวโรนิกา มาร์ส’  ที่ร็อบ โธมัส ผู้สร้างตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากชาวอเมริกันทั่วสหรัฐ ให้สามารถลงมือผลิต “เวโรนิกา มาร์ส” ฉบับภาพยนตร์ได้สำเร็จ

 เพราะโครงการภาพยนตร์ข้างต้นกลายเป็นโครงการที่ระดมทุนถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐได้เร็วที่สุด แถมไม่ถึง 1 วันก็มีผู้ร่วมลงขันสร้างเกินเป้า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ จนทะลุเลย 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ จากจำนวนคนบริจาค 46,665 คน ภายใน 29 วัน ความสำเร็จข้างต้นกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักซึ่งให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการมือใหม่ตอบตรงกันว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจที่จะเรียนรู้กลยุทธ์การระดมทุนเพื่อก่อตั้งกิจการจากมวลชน

                ทั้งนี้คิก สตาร์ตเตอร์ (Kick Starter) เว็บไซต์สำหรับการระดมทุนจากคนบนโลกออนไลน์เพื่อโครงการน่าสนใจ แต่ขาดแหล่งเงินทุน ซึ่งเป็นคนกลางในการระดมทุนสำหรับโปรเจคภาพยนตร์  เวโรนิกา มาร์ส ในครั้งนี้ ได้สรุปเคล็ดลับระดมทุนให้โดนใจมหาชนไว้ 4 ประการด้วยกัน

                1)เตรียมตัวให้พร้อมสู่ความสำเร็จ ความสำเร็จของเวโรนิกา มาร์ส ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืนในทันทีที่เอ่ยปากขอเงินจากมวลชน แต่มาจากการวางแผนยาวนานแรมปีที่ต้องมั่นใจว่ามีทีมงานพร้อมตอบสนองไขข้อสงสัย มีเว็บไซต์ให้ผู้บริจาคเงินสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการธุรกิจนั้นๆ

                2)สร้างความเป็นกันเอง สิ่งที่ผู้บริจาคเงินต้องการเห็นไม่ใช่แค่สินค้า แต่รวมถึงตัวตนของผู้ประกอบการด้วย สำหรับเวโรนิกา มาร์ส ทีมงานอาศัยนักแสดงนำอย่าง คริสเตน เบลล์ อัดวีดีโอในบ้านในชุดนอน พูดคุยบอกเล่าเรื่องราวความก้าวหน้าของโปรเจคภาพยนตร์จนผู้บริจาครู้สึกเหมือนอยู่กับเพื่อน

                3)ข้อเสนอที่หาที่ไหนไม่ได้ เป็นข้อเสนอที่เสมือนรางวัลมีความหมายสำหรับผู้บริจาคเงิน ไม่ใช่แค่มูลค่า แต่รวมถึงคุณค่าที่ไม่อาจปฏิเสธ เช่น โปสเตอร์ส่วนตัวนักแสดงนำพร้อมลายเซ็น บัตรชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ บัตรเชิญงานปาร์ตี้หลังปิดกล้อง หรือบทภาพยนตร์ส่งตรงถึงมือ

                 และ 4)มีส่วนรวม ไม่ว่าใครย่อมอยากมีส่วนร่วม ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกิจการและผู้บริจาค ซึ่งนอกจากจะเอื้อให้เกิดแรงสนับสนุนแล้ว การมีส่วนร่วมยังทำให้ผู้บริจาคช่วยกระจายบอกต่ออีกทางหนึ่ง ตัวอย่างของโปรเจคเวโรนิกา มาร์ส เช่น สามารถตั้งชื่อตัวละครหรือให้ปรากฏตัวได้ในบางฉาก เป็นต้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 หน้า B14

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.