Select Page

น้องฟ้าจุดประกาย ด.ญ.แห่บวชชีตาม

“น้องฟ้า” แม่ชีน้อย กลายเป็นต้นแบบ  “ธารแห่งธรรมในวัยเยาว์”  ผู้ปกครองเด็กหญิงแห่นำบุตรหลานบวชชีศึกษาธรรมะภาคฤดูร้อน ที่เสถียรธรรมสถานกันอย่างล้นหลาม หลังได้แรงบันดาลใจจากแม่ชีน้อย ขณะที่แม่น้องฟ้าปลื้มปีติที่มีเด็กๆใฝ่บุญ เชื่อสามารถขัดเกลาจิตใจให้เป็นคนดีในสังคมได้ในอนาคต แต่ต้องให้เด็กสมัครใจบวชเองอย่าบังคับ แนะพ่อแม่ต้องเลี้ยงลูกด้วย “ใจ”

      หลังจากที่ “ไทยรัฐ” นำเสนอข่าว น้องฟ้า-ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์ หนูน้อยวัย 5 ขวบ มีความกตัญญูต่อบุพการีอย่างสูง ตัดสินใจโกนหัวนุ่งขาวห่มขาวบวชชีหน้าไฟเป็นแม่ชีน้อย อุทิศส่วนกุศลให้แก่คุณยายชวดและคุณย่าที่ล่วงลับ ที่เสถียรธรรมสถาน เป็นเวลา 14 วัน โดยถือวัตรปฏิบัติเหมือนกับแม่ชีทั่วไป จนเป็นที่ฮือฮาต่อผู้พบเห็นนั้น

     ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่า หลังจากเรื่องราวของน้องฟ้า แม่ชีน้อยผู้เป็นต้นแบบ “สายธารแห่งธรรม” ในวัยเยาว์แพร่ออกไป ทำให้ผู้ปกครองเด็กหญิงจำนวนมาก พากันสนใจโทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดที่เสถียรธรรมสถาน โดยต่างแจ้งความประสงค์ จะนำลูกหลานเข้ามาศึกษาธรรมะในสถานที่ปฏิบัติธรรมดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน เมื่อวันเดียวกันว่า หลังจากที่ข่าวแม่ชีน้อยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีบรรดาผู้ปกครองจำนวนมากเข้ามาสอบถามและแจ้งความจำนง จะนำบุตรหลานเข้ามาบวชชีในโครงการบวชชีพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.นี้ โดยทางเสถียรธรรมสถานจะรับเด็กหญิงอายุ 7 ปีขึ้นไปเข้าบวช ตอนแรกตั้งใจว่าจะรับเพียง 30 คน แต่เมื่อมีผู้ปกครองสอบถามกันมามากก็จะเปิดรับเต็มที่ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและปลื้มปีติ ที่มีผู้ปกครองให้ความสนใจมากมาย

      แม่ชีศันสนีย์กล่าวอีกว่า กรณีน้องฟ้าที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ต้องการที่จะศึกษาธรรมนั้น ไม่ใช่ เรื่องง่าย คุณแม่ของน้องฟ้าเข้าโครงการจิตประภัสสร ตั้งแต่ตั้งครรภ์น้องฟ้า โดยครอบครัวนี้เข้ามาร่วมปฏิบัติธรรม ที่เสถียรธรรมสถานเป็นประจำ กระทั่งคลอดน้องฟ้าออกมา ก็ยังเข้ามาปฏิบัติธรรมเป็นประจำ ไม่เช่นนั้นเด็กวัย 5 ขวบ จะมีความกตัญญูเช่นนี้หรือ แต่จากนี้ไปประเด็นของน้องฟ้า จะทำให้เกิดมิติใหม่คือพ่อแม่ตั้งใจดูแลลูกของตัวเองตั้งแต่อยู่ในท้อง เราจะไม่มีเด็กพิการจะไม่มีเด็กที่สำส่อนมากเหมือนปัจจุบันนี้ น้องฟ้าเป็นเพียงแค่หนึ่งตัวอย่างเท่านั้นของโครงการจิตประภัสสร ตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ และยังมีอีกหลายตัวอย่างที่ดีๆมากมาย

      ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถานกล่าวอีกว่า ในวันที่ 9-19 เม.ย. นี้  ตนอยากจะให้เด็กๆเข้ามาบวชชีเป็นร้อยๆคน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันนั้นน้องฟ้าจะบวชชีอีกครั้ง และจะมาเป็นพี่เลี้ยงให้กับเด็กๆ อีกด้วย สำหรับเด็กๆที่จะมาบวชชีนั้นจะต้องฝึกสาธยายพระไตรปิฎก หรือฝึกสวดมนต์ก่อน โดยจะแจกหนังสือบทสวดมนต์ให้ไปฝึกก่อนที่จะมาบวชชีจริง เพื่อให้เกิดความชำนาญและมีผลจากการบวชมากที่สุด ส่วนที่มาบวชทั้ง 10 วันจะเป็นการปฏิบัติจริง เด็กที่จะมาสมัครจะต้องท่องคำขอบวชให้ได้ เราไม่เน้นจำนวน แต่จะเน้นคุณภาพให้ได้ความหมาย ใครสนใจมาสมัครได้ แล้วนำคู่มือไปฝึก ก่อนเดือน เม.ย.ก็อาจจะมาเตรียมตัวบวชพุทธสาวิกา ที่เสถียรธรรมสถาน โดยหลังจากบวชเป็นพุทธสาวิกาแล้ว จะต้องพิจารณาอาหาร 2 มื้อต่อวัน และมีวัตรปฏิบัติ ที่จะส่งเสริมให้เกิดการศึกษาธรรม รู้ธรรม อันเป็นเครื่องออกจากทุกข์ ให้ผู้หญิงมีโอกาสที่จะศึกษาธรรมเพื่อเป้าหมายที่จะบรรลุธรรมได้

     นางปิยพร พรรณเชษฐ์ มารดาของน้องฟ้า-ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีผู้ปกครองเด็กๆ จำนวนมากสนใจจะนำบุตรหลานเข้ามาบวชชีศึกษาธรรมกัน ส่วนตัวแล้วมั่นใจว่าธรรมะจะสามารถช่วยขัดเกลาจิตใจเด็กๆได้ดีมาก ข้อสำคัญเด็กจะต้องมีส่วนในการตัดสินใจที่จะบวชเอง ไม่ใช่เป็นการบังคับ ผู้ปกครองจะต้องพูดคุยกับลูกด้วยใจ ไม่ใช่เอาตาดู ต้องรับฟังเหตุผลของเด็กๆ ด้วยความรักความเข้าใจ เชื่อว่าหากเด็กได้อยู่กับธรรมชาติมากๆ และรู้จักธรรมชาติ จะช่วยให้เด็กมีความสมบูรณ์และมีความสุข

      ขณะที่นางธัญพัทธ์ เฮงกัญจน์รัตน์ แม่บ้านชาว จ.นครปฐม หนึ่งในผู้ที่แจ้งความจำนงจะนำลูกสาวมาบวชพุทธสาวิกา กล่าวว่า ปกติครอบครัวชอบเข้าวัดปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว เมื่อทราบข่าวจึงได้แจ้งความประสงค์ไปยังเสถียรธรรมสถานว่า จะขอนำ ด.ญ.พิมพ์ชนก เฮงกัญจน์รัตน์ หรือน้องชมพู่ ลูกสาวคนสุดท้องอายุ 7 ขวบ ไปบวชชีเช่นเดียวกับน้องฟ้า เพราะครอบครัวพยายามปลูกฝังให้ลูกๆ สนใจธรรมะ ปัจจุบันนี้เด็กเก่งมีมากมาย ซึ่งใช้เงินสอนให้เก่งในทางโลกได้ แต่จะสอนให้เป็นคนดีจะต้องใช้ทางธรรม ที่สำคัญต้องการที่จะปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กที่ไม่ เบียดเบียนคนอื่น ไม่เอาเปรียบคนอื่น จึงสอบถามความสมัครใจจากลูกสาว และลูกสาวก็ตกลงที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวนี้เช่นเดียวกัน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ วันพุธที่ 27 มกราคม 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.