Select Page

Kieron เจ้าหนูยอด “จิตรกร”

Kieron เจ้าหนูยอด “จิตรกร”

หนูน้อย Kieron Williamsom ชาวอังกฤษวัยเพียง7 ขวบจิตรกรรุ่นจิ๋ว ที่มีทักษะการวาดรูปสีน้ำและสีน้ำมันแบบเกินวัย จนได้รับการยกย่องว่าเป็น Picasso น้อย หรือ Monet น้อย โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผลงานของหนูน้อย 16 ชิ้น ถูกประมูลไปในเวลาอันรวดเร็วเพียง 14 นาที ทำเงินได้ชิ้นละ 1 พัน 500 ปอนด์ หรือ 9 หมื่นบาท

 

          หนูน้อย Kieron Williamson วัย 7 ขวบได้สร้างสรรค์ภาพสีน้ำ ออกมาได้อย่างงดงาม และน่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง เล่นเอาศิลปิน ผู้ใหญ่ทั้งหลายถึงกับอิจฉาและทึ่งในความสามารถของหนูน้อยผู้นี้เป็นยิ่งนัก เพราะปกติเด็กวัยนี้วาดสีน้ำกันออกมาทีไร ก็มักจะไม่เหมือนของจริงสักเท่าไหร่นัก

          ผู้เชี่ยวชาญด้านการวาดภาพสีน้ำกล่าวว่า นี่เป็นภาพสีน้ำที่วาดได้ออกมาดีมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นภาพท่าเรือ ไล่ไปจนถึงภาพชนบท ที่มีสัดส่วนการวางภาพของ องค์ประกอบทั้งที่เป็นผู้คน สิ่งของ และบ้านเรือนต่างๆ ได้อย่างเหมือนจริงมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าเด็กวัย 7 ขวบจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ เชื่อว่าเขาจะมีอนาคตยาวไกลแน่นอน

          ภาพวาดถนนที่งดงามไปด้วยแสงเงา…ที่ผู้ชมทั้งหลาย บอกว่า เห็นผลงานภาพวาดเหล่านี้แล้ว ก็คิดไปว่าน่าจะเป็นผลงานของศิลปินที่โตๆ แล้ว นี่ถ้าไม่เห็นลายเซ็นต์ ของ Kieron กันแล้วล่ะก็ รับรองไม่มีทางรู้เลยว่า เป็นผลงานของเด็กวัยเพียง 7 ขวบแค่นั้นเอง

         Kieron เป็นลูกชายคนโตของคุณแม่วัยสามสิบหก ซึ่งมีอาชีพเป็นนักโภชนาการบำบัด และคุณพ่อ Kieth วัย 43 มีอาชีพเป็นนายหน้าซื้อขายงานศิลปะ และยังมีน้องสาวอีกคนชื่อ Billie-Jo วัย 5 ขวบ แม่ของเขาบอกเอาไว้ว่า Kieron เพิ่งมาสนใจวาดรูป เมื่อปีที่แล้วนี่เอง ก่อนหน้านี้เขาแทบจะไม่สนใจ เรื่องวาดรูปเลย…… ขนาดว่า พวกเราต้องวาดรูป ไดโนเสาร์ขึ้นมาแล้วบังคับให้เขามาหัดระบายสีเล่น

         “จุดหักเหที่ทำให้เขาหันมาสนใจการวาดภาพและระบายสีน้ำ ก็ตอนที่พวกเราทั้งครอบครัวไปพักผ่อนกันที่ เมือง Devon และ Cornwall  เมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว และ Kieron  ก็ชอบภาพวิวของเรือที่เห็นอยู่ข้างหน้าเป็นอย่างมาก  จนถึงขั้นขอให้พ่อแม่หากระดาษเปล่ามาให้ และเขาก็เริ่มร่างภาพนั้นในทันที…..”

          “ภาพที่เราเห็นเขาร่างขึ้นมาตอนนั้น มันก็เหมือนๆ กับภาพ ของเด็กวัยห้าขวบที่พยายามจะวาดรูปให้ได้ แค่นั้นเอง ม่ได้มีอะไรพิเศษมากมาย แต่หลังจากนั้นมันก็ทำให้ เขาเริ่มจริงจัง และตั้งใจเรียนวิชาศิลปะมากขึ้น”

         คุณแม่ของ Kieron กล่าวเสริมว่า”พวกเรามักจะสงสัยอยู่ เสมอว่า ทำไม Kieron จึงหันมาสนใจในศิลปะการวาดภาพ” “แล้ววันหนึ่งหลังจากที่พวกเราเฝ้าสังเกตดูเขา วาดภาพต่างๆ แล้ว พวกเราก็คิดขึ้นมาได้ว่า ภาพที่เขาสนใจวาดส่วนใหญ่ มักเป็นภาพในสถานที่ต่างๆ”

      “พวกเราเลยคิดว่า อาจจะเป็นเพราะ พวกเราอาศัยอยู่ ในแฟลตชั้นบนสุด ซึ่งไม่มีสวนหย่อมหรือพื้นที่กว้างๆไว้ให้ลูกๆ วิ่งเล่น………ดังนั้น Kieron คงอยากสร้างจินตนาการของเขากับโลกกว้างที่เขาไม่ค่อยจะได้เห็น ผ่านการวาดภาพสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ขึ้นมาก็เป็นได้”

             Kieron กล่าวเพิ่มเติม อย่างเห็นด้วยกับแม่ว่า….”ผมชอบวาดรูปสีน้ำเพราะว่ามันสนุกและทำให้เกิดแรงบันดาลใจอะไรมากมาย มันทำให้ผมได้สัมผัส กับสถานที่ต่างๆ ที่ผมไม่เคยได้เห็นมาก่อน”คนที่พบพรสวรรค์ชั้นเลิศของ Kieron นั้นก็คือ Carol Ann Pennington ศิลปินวาดภาพซึ่งเป็นเพื่อนกับพ่อแม่ของ Kieron

          เธอได้เสนอตัว มาสอนเทคนิคการวาดภาพให้กับเขา เธอบอกว่า”ฉันรู้จัก Kieron มาตั้งแต่เขาเป็นเด็กทารกตัวแดงๆ แต่ว่าฉันก็ไม่นึกเลยนะคะ ว่า เขาจะมีพรสวรรค์ และเก่งกาจในการวาดภาพขนาดนี้”

              ศิลปินในดวงใจของ Kieron นั้นก็คือ นักวาดภาพวิว จากเมือง Norfolk ที่ชื่อ Edward Seago ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1974 และชาวอังกฤษรู้จักเขาดี ในช่วงที่ Queen Mum (ซึ่งเป็นพระราชชนนีของ พระราชนินีอลิซาเบธแห่งอังกฤษ) ทรงชื่นชอบผลงานการวาดภาพของเขาเป็นอย่างมาก และกว้านซื้อเก็บไว้ในพระราชวังมากมายหลายชิ้น และแน่นอนที่ Kieron อยากจะเจริญรอยตาม ศิลปินในดวงใจของเขา ดังนั้นเขาจึงส่งผลงานที่เขาตั้งใจวาด ไปให้พระราชินีอลิซาเบธแห่งอังกฤษแล้วหนึ่งชิ้น แต่ก็ยังไม่ได้ยินพระกระแสรับสั่งเกี่ยวกับ เรื่องนี้แต่อย่างไร….

              ตอนนี้ Kieron เลยขอลองอีกครั้งด้วยการส่งผลงานอีกชิ้นหนึ่ง ไปให้กับเจ้าฟ้าชายชาร์ล

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.