Select Page

ชีน้อย‘น้องฟ้า’บวชซํ้า

ชีน้อย‘น้องฟ้า’บวชซํ้า

“น้องฟ้า” อดีตแม่ชีน้อย ย้ำชัดจะขอโกนหัวบวชชีอีกครั้ง หลังจากที่แม่ชีน้อย  กลายเป็นแรงบันดาลใจและเป็นผู้จุดประกายให้กับบรรดาผู้ปกครองเด็ก ให้ความสนใจจะนำลูกหลานในวัยเยาว์มาบวชชี ในโครงการบวชพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.

          “น้องฟ้า-ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์” หนูน้อยวัย 5 ขวบ อดีตแม่ชีน้อย ย้ำชัดจะขอโกนหัวบวชชีอีกครั้งในโครงการบวชพุทธสาวิกาภาคฤดูร้อนระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย. ของสถานปฏิบัติธรรมเสถียรธรรมสถาน ซอยวัชรพล ย่านรามอินทรา นั้น ชี้การบวชชีได้อะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะความรู้สึกเรื่อง “ใจ” ด้านพ่อแม่ทึ่งลูก ไม่คิดว่าจะซึมซับธรรมะได้ลึกซึ้งขนาดนี้ ปลื้มใจน้องฟ้า เติบโตและงดงามในธรรมอย่างน่าอัศจรรย์ เชื่อเด็กทุกคน มีใจจะทำดี อยู่ที่ผู้ใหญ่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ขณะที่แม่ชีศันสนีย์ชี้ ธรรมะควรอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน วอนผู้บริหารประเทศช่วยพิจารณา

     เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 27 ม.ค. แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถานและสาวิกาสิขาลัย พร้อมด้วยนายคมกฤช สัจจาอนันตกุล นางปิยพร พรรณเชษฐ์ พ่อและแม่ของน้องฟ้า หรืออดีตแม่ชีฟ้า วัย 5 ขวบ พร้อมด้วยน้องพอ ด.ช.พอเพียง พี่ชาย ร่วมกันเปิดตัวอดีตแม่ชีน้อยแก่สื่อมวลชน ที่เสถียรธรรมสถาน แม่ชีศันสนีย์กล่าวว่า กรณีของน้องฟ้า หรืออดีตแม่ชีฟ้าที่มีจิตใจฝักใฝ่ในธรรมมาตั้งแต่เด็ก เป็นผลมาจากการบ่มเพาะอย่างต่อเนื่องของครอบครัว น้องฟ้าเข้ามาศึกษาธรรมะในเสถียรธรรมสถานตั้งแต่อยู่ในท้องของคุณแม่กับโครงการจิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์เมื่อ 5 ปีก่อน และพ่อแม่ของน้องฟ้ายังเข้าร่วมโครงการโรงเรียนพ่อแม่ และเข้าค่ายอริยะสร้างได้ทุกครั้ง กรณีของน้องฟ้าทำให้ย้ำเตือนได้ว่า ธรรมะควรจะอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนและควรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด จึงอยากฝากเรื่องนี้ไปยังผู้บริหารประเทศให้ช่วยพิจารณาด้วย

     นางปิยพร พรรณเชษฐ์ แม่ของน้องฟ้า กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนเชื่อในเรื่องผลของการปฏิบัติธรรม จึงเข้าร่วมโครงการจิตประภัสสร เพราะอยากสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้ผลเกินคาดขนาดนี้ น้องฟ้าเป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่ายมาก การบวชชีของน้องฟ้า ทำให้ตนทึ่งในพลังมหาศาลของเขา ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน อยากจะบอกว่า ผู้ใหญ่ทุกคนต้องประเมินศักยภาพเด็กใหม่ เขาพร้อมที่จะเติบโตและงอกงามได้ อย่างน่าอัศจรรย์ โดยพ่อแม่มีหน้าที่เพียงบ่มเพาะเขาอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น

     ขณะที่นายคมกฤช สัจจาอนันตกุล พ่อน้องฟ้า กล่าวว่า น้องฟ้าเป็นเด็กที่มีเหตุผลและมีความมุ่งมั่น อดทนที่จะทำให้สำเร็จ การบวชชีของน้องฟ้า ทำให้ตนได้เข้าใจเพิ่มขึ้นว่า เด็กทุกคนมีใจจะทำดี เพียงแต่ ผู้ใหญ่ต้องช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับเด็กด้วย ให้เขาได้อยู่ที่คุ้นเคยและไว้วางใจ ความงามของเด็กก็จะงอกงามอย่างเต็มศักยภาพ

     ด้านน้องฟ้า อดีตแม่ชีน้อย กล่าวว่า รู้สึกว่าบวชชีแล้วได้อะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องใจ อย่างเช่น เมื่อคุณยายจ๋า (แม่ชีศันสนีย์) บอกว่า อะไรมากระทบ ให้รู้ทันกระเทือน จะได้ไม่กระแทก และไม่อยากจะสึกเลย แต่ที่สึกเพราะโรงเรียนเปิด จึงตั้งใจจะบวชอีกครั้งในโครงการบวชพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อน ในเดือน เม.ย.นี้ พร้อมกับย้ำว่า คราวหน้าที่จะบวชชี คุณแม่ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องมานอนค้างด้วยก็ได้ เพราะตนอยู่กับแม่ชีพี่เลี้ยงได้

     ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้ไปหากน้องฟ้าตั้งใจจะบวชชีแล้วไม่สึก จะทำอย่างไร นางปิยพร แม่น้องฟ้ากล่าวว่า ตอนนี้เปรียบเสมือนเรากำลังทอผ้าอยู่ ได้เห็นเส้นใยเพียงแค่เส้นเดียวจากหลายๆ เส้นที่จะรวมมาเป็นผ้าหนึ่งผืน ดังนั้นตนไม่ได้ตั้งเป้าอะไรกับชีวิตของน้องฟ้า ขึ้นอยู่กับตัวเขาเอง เป็นวิถีของเขา ตอนนี้ยังตัดสินใจอะไรไม่ได้และไม่ได้คาดหวังอะไร ต้องให้เขาเป็นผู้ใหญ่ และได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานเสียก่อน เมื่อถึงเวลานั้นเขาเองอาจจะออกไปจากเสถียรธรรมสถานก็ได้ แต่เมื่อใดที่เขาเกิดความทุกข์ก็จะกลับมาเอง

 

 

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ วันพฤหัสบดีที่  28 มกราคม 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.