Select Page

ชาวเน็ตทึ่ง-ฮือฮา 5ขวบโกนหัวบวชชี

ชาวเน็ตทึ่ง-ฮือฮา 5ขวบโกนหัวบวชชี

“น้องฟ้า”  ด.ญ.พอฟ้า  พรรณเชษฐ์ วัย 5 ขวบ บวชเป็นชี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับคุณชวดและคุณย่าผู้ล่วงลับ  และปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับแม่ชีทั่วไป  ที่เสถียรธรรมสถาน  อาทิ เดินบิณฑบาต  จนเป็นที่ประทับใจและมีคนนำเรื่องราวมาเผยแพร่ในเว็บไซต์  ซึ่งมีคนเข้าไปร่วมอนุโมทนาบุญด้วยเป็นจำนวนมาก

        ฮือฮาแวดวงคนเล่นเน็ต หนูน้อยแค่ 5 ขวบ ขอบวชชี แสดงความกตัญญุตาต่อบุพการี อุทิศส่วนกุศลแก่คุณชวด-คุณย่า ผู้ล่วงลับ โดยถือวัตรปฏิบัติที่งดงามเหมือนแม่ชีทุกประการ นานถึง 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกรับบาตรพร้อมแม่ชี ผู้ใหญ่ สร้างความทึ่งและซึ้งใจแก่ผู้รู้ข่าว ร่วมอนุโมทนาบุญล้นหลาม ขณะที่หนูน้อยเปิดใจชอบบวชชีและอยากบวชนานกว่านี้ แต่ต้องกลับไปเรียนหนังสือ แต่จะกลับมาบวชใหม่ในโครงการบวชชีพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อน ช่วงเมษาฯนี้ เชื่อคุณชวด-คุณย่า จะได้รับผลบุญจากการบวช

         เรื่องราวของหนูน้อยวัย 5 ขวบ แต่มีความกตัญญูต่อบุพการีอย่างเหลือล้น ตัดสินใจโกนหัวนุ่งขาวห่มขาว บวชชีหน้าไฟเป็นแม่ชีน้อย อุทิศส่วนกุศลให้กับคุณชวดอายุ 105 ปี และคุณย่าผู้ล่วงลับรายนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า บรรดานักท่องเน็ตต่างฮือฮา เกี่ยวกับเรื่องแม่ชีน้อยบวชอยู่ที่เสถียรธรรมสถาน โดยพากันโพสต์ข้อความชื่นชมในตัวแม่ชีน้อย ซึ่งถือได้ว่าเป็นแม่ชีที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย จึงได้เดินทางไปสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่เสถียรธรรมสถาน ซอยวัชรพล ถนนรามอินทรา และได้ทราบจากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ว่า แม่ชีน้อยชื่อ ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์ ชื่อเล่นน้องฟ้า อายุ 5 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 61/80 ซอยทวีมิตร 10 ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. เรียนอยู่เกรด 1 ที่โรงเรียนนานาชาติ นิว อินเตอร์เนชั่นแนล สคูล ออฟ ไทยแลนด์ สุขุมวิทซอย 15 เป็นลูกสาวคนเล็กของนายคมกฤช สัจจาอนันตกุล อายุ 46 ปี เจ้าของบริษัทผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ และนางปิยพร พรรณเชษฐ์ อายุ 42 ปี ผู้บริหาร บริษัทเอกชน มีพี่ชาย 1 คน คือ ด.ช.พอเพียง พรรณเชษฐ์ หรือน้องพอ อายุ 7 ขวบ เรียนอยู่เกรด 2 โรงเรียนเดียวกัน

        แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กล่าวว่า น้องฟ้า หรือพุทธสาวิกาฟ้า มาบวชตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา และลาสิกขาไปเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2553 รวมเป็นเวลา 14 วัน เป็นเด็กที่พ่อแม่พามาที่เสถียรธรรมสถานเป็นประจำตั้งแต่เล็กๆ การบวชชีนั้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้คุณยายชวดชื่อนางทองดี บัณฑุรัตน์ อายุ 105 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา และคุณย่าดวงพร สัจจาอนันตกุล อายุ 72 ปี เป็นความสมัครใจของเด็ก ไม่มีการบังคับจากผู้ปกครอง เป็นจิตกุศลที่บริสุทธิ์ เป็นการแสดงความกตัญญู

        โดยการบวชเริ่มจากที่ตนไปร่วมแสดงธรรมในงานสาธยายพระไตรปิฎกระดับชาติ ในหัวข้อทางพุทธสาวิกา เพื่อชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงก็มีศักยภาพในการบรรลุธรรมได้ ที่ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ ประเทศอินเดีย นับเป็นเรื่องบังเอิญมาก ถือเป็นความมหัศจรรย์ ที่พอกลับมาเมืองไทย ได้ทราบว่าน้องฟ้าเป็นเด็กหญิงตัวน้อยๆที่อยากบวชเป็นพุทธสาวิกา ที่เสถียรธรรมสถานแห่งนี้

        แม่ชีศันสนีย์กล่าวว่า เดิมทีน้องฟ้าจะบวชเพียงวันเดียว เพื่อจูงศพคุณชวดและคุณย่า ขณะไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดเท่านั้น ผู้ที่มาร่วมงานศพเมื่อได้เห็นน้องฟ้า  แม่ชีน้อยเดินจูงศพด้วยอากัปกิริยาที่สำรวมและสงบเสงี่ยมเหมือนแม่ชีผู้ใหญ่ ทุกคนต่างทึ่งในความกตัญูและความงดงามในศีลอันบริสุทธิ์ของแม่ชีน้อย โดยระหว่างเดินจูงศพน้องฟ้าได้เดินประสานมือทั้งสองข้างเหมือนกับคล้ายทำสมาธิไปด้วย หลังจากกลับจากงานศพน้องฟ้าได้กระซิบบอกแม่ว่า อยากจะบวชต่อ และมาปรึกษาตนว่า อยากให้ดูเป็นวันต่อวันไป โดยน้องบวชได้ถึง 14 วัน ต้องลาสิกขาเพราะต้องไปเรียนหนังสือ ทั้งๆที่ใจไม่อยากจะสึก ขณะที่บวชชีตนเคยถามว่า น้องฟ้าบวชแล้วรู้หรือไม่ว่าคุณชวดอยู่ที่ไหน น้องฟ้าตอบว่า คุณชวดอยู่ในตัวฟ้า ซึ่งเป็นคำตอบที่สร้างความประหลาดใจอย่างมาก และเชื่อว่าการตายของคุณชวดกลับกลายเป็นการเกิดของเด็กหญิงที่เป็นเหลนวัยเพียง 5 ขวบ ถือว่าการตายของคุณชวด เป็นการเกิดของเหลนฟ้าในทางธรรมนั่นเอง

        ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถานกล่าวต่อไปว่า น้องฟ้าเป็นเด็กที่มีความอดทนสูง เห็นได้จากการโกนผมที่ต้องใช้เวลาถึง 45 นาที จากนั้นต้องเข้าสู่พิธี โดยเฉพาะการทำความเข้าใจในหลักปฏิบัติการถือศีลของแม่ชี โดยเริ่มอธิบายรายละเอียดเป็นภาษาที่เด็กเข้าใจง่ายๆ แล้วถึงเริ่มฝึกเป็นภาษาบาลี หลังจากบวชแล้วต้องปฏิบัติ ทำวัตร ออกบิณฑบาต ฉันเสร็จต้องล้างบาตรด้วยตัวเอง ทำความสะอาดซักผ้า ซึ่งน้องฟ้าปฏิบัติได้เองทุกอย่าง โดยมีแม่ชีรุ่นพี่คอยแนะนำให้ ถือเป็นเด็กที่เก่งและมีความตั้งใจดีมาก

          แม่ชีศันสนีย์ยังเล่าถึงความประทับใจในตัวแม่ชีน้อยรายนี้อีกว่า ก่อนที่น้องฟ้าจะสึกในวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมาเสถียรธรรมสถานได้จัดงานร่วมทำบุญตักบาตรขึ้นปีใหม่ มีประชาชนราว 500 คนเข้าร่วม น้องฟ้าได้ออกบิณฑบาตแบบแม่ชีทุกคน ตนได้ถามน้องฟ้าว่าไหวหรือไม่ หนักหรือไม่ที่ต้องถือบาตร ขณะที่เหงื่อออกเต็มใบหน้าน้อยๆ แต่น้องฟ้าตอบทันควันว่า “ไหว” จุดนี้เอง เมื่อผู้เข้าร่วมงานเห็นทำให้เกิดความศรัทธาเลื่อมใสในแม่ชีตัวน้อย พร้อมกับยกมือไหว้พุทธในใจของเด็กคนนี้ จุดนี้เองทำให้มีการฟอร์เวิร์ดในเว็บไซต์นับแสนราย น้องฟ้าถือเป็นเด็กหญิงคนแรกที่อายุน้อยที่สุดที่ตนเคยบวชให้ และเป็นผู้ที่จุดประกายให้ตนจัดโครงการบวชชีพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อนระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.นี้ โดยจะรับเด็กอายุ 7 ขวบขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่สามารถเรียนรู้ได้ดี เข้ามาบวชที่เสถียรธรรมสถาน

        ด้านน้องฟ้า-ด.ญ.พอฟ้า พรรณเชษฐ์ อดีตแม่ชีน้อยกล่าวว่า การบวชครั้งนี้เป็นความตั้งใจของตน ที่ต้องการบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับคุณชวดและคุณย่าที่เสียชีวิตไป จากการบวชชีนี้ได้เห็นความรู้สึกของตัวเองที่ชอบการบวชชี  เพราะมีความสุขมากและอยากกลับมาบวชอีก สิ่งที่ประทับใจก็คือเวลาออกบิณฑบาต เห็นผู้คนญาติโยมใส่บาตรแล้วรู้สึกปลื้มปีติ สุขใจอย่างยิ่ง และเชื่อว่าคุณชวดและคุณย่าที่ล่วงลับจะได้รับผลบุญจากการบวชชีของตนครั้งนี้

        ขณะที่นายคมกฤช สัจจาอนันตกุล พ่อน้องฟ้า กล่าวว่า การบวชของลูกสาว ทำให้ตนเกิดความรู้สึกที่ทำให้ทึ่งอย่างน่าประหลาดใจในตัวลูกสาวที่อายุเพียง 5  ขวบเท่านั้น  นั่นคือ  พี่ชายมาแกล้งยั่วยุน้องฟ้าตลอดเวลา อาทิ เอาขนมมาล่อ แต่น้องไม่มีอาการตอบโต้แต่อย่างใด กลับสงบนิ่ง รักษาศีลได้ปกติ ขณะบวชชีอยู่นั้น ตนจะมาเยี่ยมวันเสาร์อาทิตย์ ส่วนนางปิยพร พรรณเชษฐ์ แม่น้องฟ้ามานอนด้วยทุกวัน ในขณะที่ปฏิบัติธรรมน้องฟ้าจะอธิษฐานจิตทุกวันให้คุณชวดที่ล่วงลับ ในอาการที่ปกติไม่มีโกรธ หรืองอแงและไม่ เจ้าอารมณ์ ผิดกับที่เคยอยู่บ้าน

          ส่วนนางปิยพร พรรณเชษฐ์ แม่น้องฟ้ากล่าวว่า ดีใจและภูมิใจมากที่ลูกมีความผูกพันกับพุทธศาสนา แม้ว่าจะลาสิกขาไปแล้ว น้องฟ้ายังคงนั่งสมาธิและไปช่วยสอนเพื่อนๆ ที่โรงเรียนให้นั่งสมาธิด้วย ส่วนอนาคตน้องฟ้าอยากเป็นหมอ เพราะอยากช่วยเหลือคน ช่วยเหลือสัตว์ ส่วนที่เลือกมาปฏิบัติธรรมนั้น สืบเนื่องจากเมื่อก่อนคุณพ่อของน้องฟ้าป่วยเป็นโรคหัวใจ สมัยยังเป็นนักศึกษาอยู่ เคยมีผลการเรียนระดับกลางๆของห้อง แต่พอมาปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิ ทำจิตใจสงบไม่เครียด ไม่โกรธ ทำให้มีผลการเรียนดีขึ้นติดอันดับท็อปของห้อง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ธรรมะช่วยได้ ตั้งแต่นั้นมาได้ปลูกฝังให้ลูกๆเข้าถึงธรรมะ โดยเน้นเรียนรู้เรื่องสมาธิจนมาถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ในวันที่ 9-19 เม.ย.นี้เสถียรธรรมสถานได้จัดโครงการบวชชีพุทธสาวิกา ภาคฤดูร้อน น้องฟ้าได้ขออนุญาตมาบวชชีอีก ตนก็อนุญาตเพราะเห็นว่า เป็นความตั้งใจจริงของลูกสาวที่จะก่อให้เกิดกุศลอันสูงส่งแก่ชีวิตของลูกต่อไป

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.