Select Page

‘เทสสลีปเปอร์’นอนแล้วได้เงิน

‘เทสสลีปเปอร์’นอนแล้วได้เงิน

 หนึ่งในพรอันประเสริฐที่บัณฑิตจบใหม่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะได้มา คือ การได้เป็นเจ้าของตำแหน่งหน้าที่การงานที่ใฝ่ฝัน หรือถ้าจะให้ดีต้องเป็นงานสบายแถมเงินเดือนสูง

            ทว่า จะมีสักกี่คนที่โชคดีที่ได้รับพรวิเศษนั้นหรือสมหวังดั่งเช่น เจียงยูโม สาวจีนผู้โชคดี ที่สามารถเอาชนะผู้สมัครทางเน็ตกว่า 7,000 คนได้รับเลือกจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว Qunar ให้เป็น “ผู้ทดลองใช้บริการ” หรือ “เทสสลีปเปอร์” (Test Sleeper) ให้กับโรงแรมสุดหรูในกรุงปักกิ่ง

          งานนี้หลังจากประกาศรายชื่ออกมาเมื่อเดือน มี.ค. ก็ทำให้หลายคนตาร้อนผ่าวเพราะนอกจากจะเป็นอาหมวยดวงเฮงได้ครองตำแหน่งงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์แล้วยังได้เงินเดือนงามๆ ไปใช้เล่นอีกเดือนละ 1 หมื่นหยวน

          ทว่า ฟังชื่อตำแหน่งแล้วหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วหน้าที่ของผู้ที่จะเข้าไปเป็น “หนูทดลอง”ต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน คอนเซปต์สั้นๆง่ายๆ ก็คือ ทำตัวเสมือนหนึ่งเป็น “นักสืบ” หัวเห็ดเข้าไปสืบหาความลับบางอย่าง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาร้อยเรียงเป็นรายงานเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต

          สำหรับความลับที่นักสืบสาวจำเป็นต้องเข้าไปสำรวจตรวจสอบนั้น ก็ต้องชอนไชเจาะลึกให้ละเอียดทุกกระเบียดนิ้วของโรงแรม ไล่ตั้งแต่ห้องพัก การให้บริการ สภาพแวดล้อม ความสะอาดของโรงแรม เรื่อยไปจนถึงรายละเอียดเล็กน้อยๆ เช่น การตั้งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ อัตราความเร็วของอินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งความแรงของฝักบัว

          งานนี้แม้ใครจะมองว่าเป็นงานง่ายๆ หมูๆแต่สำหรับอาหมวยซูโมแล้วกลับไม่คิดอย่างนั้นเพราะในแต่ละวันนอกจากจะต้องจับตามองทุกรายละเอียดอย่างตั้งใจ อดทน และรับผิดชอบแล้ว เธอยังต้องคอยบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอในสิ่งที่เธอเห็นและคิดด้วย

          ทว่า สำหรับโรงแรมที่ผ่านด่านการประเมินคุณภาพของ “เทสเตอร์สลีปเปอร์” มาได้ ก็จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากสมาคมโรงแรมจีนอีกด้วย–จบ–

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.