Select Page

เชอรีล หญิงเก่ง เบอร์ 2 ของเฟซบุ๊ก ยอมรับ”ยาก”ที่ผู้หญิงจะรุ่งทั้งในและนอกบ้าน!!!

เชอรีล หญิงเก่ง เบอร์ 2 ของเฟซบุ๊ก ยอมรับ”ยาก”ที่ผู้หญิงจะรุ่งทั้งในและนอกบ้าน!!!

วินาทีนี้ ชื่อ เชอรีล แซนด์เบิร์ก การันตีได้ถึงความเป็น ผู้หญิงเก่ง ที่ได้รับการยอมรับอย่างท่วมท้นในสังคมการทำงาน เธอผู้นี้ นอกจากจะเป็นผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ๊ก ซึ่งใหญ่เป็น “เบอร์ 2” รองจาก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่มีสมาชิกเกือบ 1 พันล้านคนทั่วโลก
                เชอรีล แม่ลูกสอง วัย 43 ยังติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ประจำปีนี้ และยังเป็นเจ้าของหนังสือ “Lean In: Women, Work and the Will to Lead” ที่ติดอันดับหนังสือขายดี ด้วยเนื้อหาที่พูดถึง การต่อสู้ต่ออุปสรรคปัญหาต่างๆ ของผู้หญิงในสังคมการงาน ซึ่งในเล่ม เธอยังมีคำแนะนำ ที่อยากจะฝากถึง ผู้หญิงทุกคนว่า จงหยั่งลึกเข้าไปข้างในตัวตน เพื่อให้เข้าถึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง เพราะนั่นคือ เคล็ดลับของความสำเร็จ

               และในโอกาสที่เมื่อเร็วๆ นี้ เชอรีล ได้ให้สัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์ Mint business daily ของอินเดีย เธอก็ได้พูดถึง มุมมองของเธอในฐานะ ผู้หญิง ที่อยู่ในสมรภูมิรบทางเศรษฐกิจว่า การร้องไห้ ไม่ใช่การแสดงความอ่อนแอ และหากผู้หญิง อยากจะร้องไห้ในที่ทำงาน ก็จงร้องออกมาเลย เพราะไม่ใช่เรื่องน่าอาย “ฉันเองก็เคยร้องไห้ในที่ทำงานบ่อยๆ”


ทั้งนี้ หญิงเก่ง เจ้าของปริญญาตรี และโทด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยังเสริมด้วยว่า “ฉันคิดว่า พวกเราทุกคน เป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์ ความรู้สึก และผู้หญิงเรา ไม่ใช่จะมีบุคลิกเดียวตลอดตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ แล้วก็เปลี่ยนไปเป็นอีกบุคลิกระหว่างวันหยุดซะที่ไหน ฉันว่า มันโอเค ที่เราจะได้แบ่งปัน บอกเล่าความรู้สึกต่อกันในที่ทำงาน”

                  ส่วนผู้ชายนั้น ที่ไม่ร้องไห้ในที่ทำงาน ไม่ใช่เพราะ ไม่อยากร้อง แต่อาจไม่กล้าร้อง ก็ได้ เพราะในสหรัฐอเมริกา ก็มีผลการศึกษาหลายชิ้น ที่พบว่า ผู้ชายมักจะถูกอบรม สั่งสอนไม่ให้ร้องไห้ต่อหน้าสาธารณชน เพราะการทำเช่นนั้น สามารถทำลายโอกาสที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้

นอกจากรู้จักบอกเล่า แบ่งปันความรู้สึกต่อเพื่อนในที่ทำงาน หญิงเก่งของเฟซบุ๊ก ยังเห็นด้วยว่า ในที่ทำงานควรจะมีการพูดคุยถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ (เพศชาย เพศหญิง) อย่างจริงใจ ตรงไป ตรงมา อีกทั้ง หัวหน้างาน ยังจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกล้าพูดว่า “ผม (ฉัน) พร้อมจะอยู่ตรงนี้เพื่อสนับสนุนคุณ”

                  ในฐานะ ผู้หญิงที่เป็นทั้ง ภรรยา แม่ และผู้หญิงทำงานที่มีเงินเดือน 26.2 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือราว 793.55 ล้านบาท เชอรีล ตอบคำถามที่ว่า ผู้หญิงสามารถจะประสบความสำเร็จทั้งในบ้าน และนอกบ้านได้หรือไม่ว่า “ฉันว่า มันมีปัญหามาก”  เชอรีล บอกว่า ผู้หญิงส่วนมากที่ประสบความสำเร็จทั้งชีวิตครอบครัว และหน้าที่การงาน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากคนในที่ทำงาน และคนที่บ้าน”

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2556 หน้า 19

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.