Select Page

“ลิต้า” นางงามเพื่อสิทธิสตรี โอกาสอยู่ที่ลงมือทำ

“ลิต้า” นางงามเพื่อสิทธิสตรี โอกาสอยู่ที่ลงมือทำ

ปิดฉากลงไปแล้วอย่างงดงามและน่าประทับใจในการประกวดรอบตัดสิน “มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2013” ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ เวทีที่เฟ้นหาสาวงามที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2013” 

               งานนี้ “คุณแดง” สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ยิ้มไม่หุบเมื่อการประกวดผ่านพ้นไปได้อย่างสวยงามด้วยการจำลองเวทีให้เป็นทะเลอันดามันเพื่อให้เข้ากับการเก็บตัวของสาวงามที่จังหวัดกระบี่ และสาวงามที่ชีวิตเธอได้เปลี่ยนไปแล้วเพียงชั่วข้ามคืน “ลิต้า” ชาลิตา แย้มวัณณังค์ ก็เป็นผู้คว้ามงกุฎอันทรงเกียรตินี้ไปครอง  สิ่งที่ดูโดดเด่นในตัวสาวลิต้า คือ “รอยยิ้ม” และ “ความมั่นใจ” ที่ฉายแววออกมาผ่านการตอบคำถามในรอบ 5 คนสุดท้ายที่ว่า 

“คุณกลัวอะไรมากที่สุด?” 

               สาวลิต้าตอบอย่างมั่นใจว่า “กลัวว่าถ้ามีโอกาสเข้ามา แต่ไม่ได้คว้าไว้ ซึ่งอย่างที่ลิต้ามาประกวดในวันนี้ถือว่าเป็นการคว้าโอกาสแล้ว” คำตอบที่ฉะฉาน สร้างเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างล้นหลาม  เรียกได้ว่า เธอเป็นสาวสมัยใหม่ที่ไม่รอให้โอกาสมารออยู่ตรงหน้า แต่เป็น “นักล่าฝัน” ที่เดินเข้าไปไขว่คว้าโอกาสด้วยตนเอง  อย่างการประกวดครั้งนี้ ที่เป็นปีสุดท้ายที่เธอจะประกวดได้แล้ว ถ้าไม่ประกวดในปีนี้ อายุจะเกินเกณฑ์ที่กำหนด เธอจึงรีบ “คว้า” โอกาสไว้ และมุ่งมั่นทำจนสำเร็จ!!!


               ในวัย 25 ปี สาวชาวโคราชคนนี้ จบการศึกษาระดับปริญญาโท คณะการจัดการท่องเที่ยวและการตลาด มหาวิทยาลัยบอร์นมัธ จากประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเป็น “ติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษ”  แต่เมื่อได้รับตำแหน่งแล้ว เธออยากใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมา รณรงค์เรื่องการค้าประเวณี  “ลิต้าสนใจงานด้านเด็กและสตรี เพราะตอนเรียนโทอยู่ที่อังกฤษ ลิต้าทำวิทยานิพนธ์เรื่องกลยุทธ์ทางการตลาดการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ทำให้มองเห็นปัญหาการค้าประเวณีที่ตอนนี้สังคมมองเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว จึงอยากรณรงค์เรื่องเซ็กซ์ ทัวริซึ่ม หรือการท่องเที่ยวเชิงเพศสัมพันธ์ในเมืองพัทยา เพราะกำลังเป็นปัญหาที่ถูกละเลยและถูกมองในแง่ลบอยู่”  

 

อีกด้านที่เธอสนใจ คือ เรื่องการค้ามนุษย์ที่ “เด็ก” กำลังเป็นเหยื่อมากขึ้นทุกวัน  “ลิต้าอยากจะเข้ามาช่วยแก้ไขภาพลักษณ์ของผู้หญิงเรื่องเพศ และการค้ามนุษย์ที่เด็กกำลังเป็นเหยื่อมากขึ้นทุกที” สาวลิต้ากล่าว นั่นคือความตั้งใจที่เจ้าของมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนใหม่มุ่งมั่นอยากจะทำ

               แต่สิ่งที่ต้องทำหลังจากได้รับตำแหน่งคือ เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์สที่ประเทศอินเดีย โดยเธอจะนำวัฒนธรรม ประเพณี และสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามของบ้านเราไปเผยแพร่  “ขอฝากคนไทยทุกคนช่วยเชียร์ลิต้าให้ได้ตำแหน่งในเวทีมิสยูนิเวิร์สนะคะ”สาวใบหน้าคมหยอดคำหวาน ก่อนฝากข้อคิดถึงผู้หญิงทุกคนว่า

              “ขอให้เราทำทุกอย่างให้เต็มที่ ถ้ามีโอกาสอะไรเข้ามาให้รีบคว้าไว้และทำไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าเราจะล้มเหลว เพราะถึงล้มเหลวอย่างน้อยเราก็มีโอกาสได้ทำแล้ว” เฉกเช่นเธอ ที่คว้าโอกาสและทำอย่างเต็มที่ จนคว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนที่ 14 มาครองได้สำเร็จ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2556 หน้า 25

ขอขอบคุณภาพจาก : www.thaimiss.com

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.