Select Page

เปิดใจ “ควีน” สาวจิตอาสา สร้างคลิปตชด.กระหึ่มยูทูบ ยอดบริจาคทะลุล้าน

เปิดใจ “ควีน” สาวจิตอาสา สร้างคลิปตชด.กระหึ่มยูทูบ ยอดบริจาคทะลุล้าน

จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยากลำบากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบรายวันมีเจ้าหน้าที่ถูกยิงและถูกระเบิดเสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบทุกวัน คลิปชื่อ “The Life of Thai Border Patrol Polices : What You Might Not Know? ที่โด่งดังในเว็บไซต์ยูทูบ มีคำตอบปัจจุบันมียอดวิวเกือบ 8 หมื่นครั้ง เนื้อหาเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของ ตชด.ภาคใต้ 

ช่วงแรกของคลิปเล่าถึงความแตกต่างระหว่าง “คนเมือง” กับ “ตชด.” คนในเมืองใช้ชีวิตอย่างสุขสบายและปลอดภัยอยู่ในบ้านพักมีข้าวของเครื่องใช้อำนวยความสะดวกมากมาย ขณะที่ ตชด.ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน 3 จังหวัดภาคใต้ ต้องเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศชาติ กินนอนอยู่ในป่าเขาใช้ชีวิตท่ามกลางภัยอันตรายรอบตัว

               พล.ต.ท.สุรพงษ์ เขมะสิงคิ ผบช.ตชด. บอกว่า ตชด.ต้องปฏิบัติหน้าที่อยู่ในป่าเขาหรือตามชายแดน ต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อปกป้องประเทศชาติ เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ซึ่งคนสร้างคลิปนี้ขึ้นมาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงจัดทำคลิปเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในการทุ่มเททำงานให้กับประเทศชาติ

                น่าสนใจตรงที่เด็กนักเรียนสาววัย 17 ปี โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดีวิเทศศึกษา เกรด 11 “น้องควีน” น.ส.วีราวรุฬห์ มาวิจักขณ์ เป็นคนจัดทำคลิปนี้ขึ้น พร้อมทั้งเปิดบัญชีเงินฝากรับบริจาคช่วยเหลือ ตชด.ในภาคใต้ด้วย

“มติชน” สัมภาษณ์พิเศษ “น้องควีน” นักเรียนสาวที่เปี่ยมด้วยจิตอาสา

“แรงบันดาลใจในการสร้างคลิปเกิดจากเห็นข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับทหารและ ตชด.ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องประสบเหตุรุนแรงรายวัน ทั้งเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ประกอบกับคุณแม่และญาติๆ มีคนรับราชการทั้งทหารและตำรวจ

 “ตอนแรกแค่นึกสงสัยว่า ตชด.กับทหาร ปฏิบัติหน้าที่ต่างกันอย่างไร จึงเริ่มค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต กระทั่งพบคลิปวิดีโอของคุณณัฐวุฒิ จันทรา ชื่อว่า “MV เพลง ตำรวจตระเวนชายแดน” เนื้อหาเล่าถึงชีวิตจริงของ ตชด.ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยากลำบาก พอดูจบรู้สึกซาบซึ้งจนน้ำตาไหล เป็นที่มาของความคิดที่ว่า ในเมืองหลวงมีคนใช้ชีวิตอยู่สุขสบาย ขณะที่บางคนต้องใช้ชีวิตอยู่ตามแนวชายแดนไทยด้วยความยากลำบาก ต้องใช้ชีวิตกินนอนอยู่ในป่าเขา และไม่รู้ว่าจะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ จึงเกิดแรงบันดาลใจทำคลิปวิดีโอเพื่อปลุกจิตสำนึกของคนไทย และสะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากของ ตชด.” ควีนเล่าถึงจุดเริ่มของการจัดทำคลิป “The Life of Thai Border Patrol Polices : What You Might Not Know”

“ในคลิปค้นหารูปภาพบางส่วนอินเตอร์เน็ต และขอรูปกับข้อมูลบางส่วนจาก ตชด.ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามชายแดนจริงๆ เพราะว่ารู้จักกับครอบครัวของเขา และนำเพลงของ ตชด.มาประกอบ แต่แปลงเนื้อหาเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ เพราะเรียนอยู่โรงเรียนนานาชาติ ตอนแรกแค่คิดจะทำเป็นโปรเจ็กต์ส่งอาจารย์เท่านั้น ใช้เวลาทำช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำทั้งวันทั้งคืนบางวันนั่งทำถึงตี 2 ตี 3 รวม 3 วัน เพราะอยากให้เสร็จเร็วๆ

“พอทำคลิปส่งอาจารย์เสร็จจึงโพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูบ มีกระแสตอบรับดี มีแต่คนเห็นใจและอยากจะช่วยเหลือบริจาคเงิน จึงปรึกษากับคุณพ่อคุณแม่และครูใหญ่ที่โรงเรียน ทางโรงเรียนก็ยินดีช่วยเหลือ จึงให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางรับบริจาคเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ จัดเป็น “โครงการร่วมฤดี เพื่อ ตชด.” เปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาอินทรารักษ์ เพื่อรับบริจาค ชื่อบัญชี นายยุทธนา ศรีประภา และนายเจตนา กิจเจริญ (ร.ร.ร่วมฤดี ฯลฯ เพื่อ ตชด.ภาคใต้) เลขที่บัญชี 212-4-08911-7 และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Ruamrudee International School โทร.0-2791-8901 ต่อ 374, 358″

ที่น่าสนใจหลังโพสต์ในยูทูบไม่นานมีผู้บริจาคจำนวนมากยอดเงินสูงกว่า 1 ล้านบาทแล้ว 

              “ในการนำเงินบริจาคไปช่วยเหลือ ตชด.ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ได้มอบเป็นเงินสด แต่จะจัดซื้อสิ่งของไปมอบให้ อาทิ รองเท้าคอมแบตอย่างดี รองเท้าผ้าใบและถุงเท้า เพราะในการเดินลาดตระเวนตามป่าเขา รองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเท้าเป็นแผลอาจติดเชื้อได้จึงต้องให้ความสำคัญกับเท้ามากเป็นพิเศษ ทั้งนี้จะปิดบัญชีรับบริจาคในวันที่ 30 เมษายน จากนั้นจะนำเงินบริจาคไปซื้อของและมอบให้ ตชด.ต่อไป” นักเรียนสาวจิตอาสาเล่า

ควีนบอกด้วยว่า ช่วงนี้มีเหตุรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้บ่อยมาก มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียสละทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บางคนจึงเห็นว่าน่าจะทำคลิปเพื่อช่วยเหลือทหารด้วย ใจจริงก็อยากทำแต่ตอนนี้ใกล้สอบ จึงอยากฝากถึงคนที่มีจิตอาสา พอมีเวลาว่าง ช่วยเหลือทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเป็นเรื่องน่ายินดี และพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่

                “อยากฝากให้เยาวชนใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างถูกต้องในทางสร้างสรรค์ บางคนใช้ชีวิตอยู่สุขสบาย เล่นอินเตอร์เน็ต เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม นอนอยู่บ้าน ขณะที่ ตชด.ทำหน้าที่ด้วยความยากลำบาก ช่องทางสื่อสารต่างๆ เหล่านี้สามารถใช้เป็นประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารและทำประโยชน์ให้สังคมได้ ขอให้เยาวชนกล้าที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคม อย่าลังเลที่คิดทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งคนไทยควรจะภูมิใจในความเป็นไทย และควรจะช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน” ควีนฝากทิ้งท้าย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 24 เมษายน 2556 หน้า 11

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.