Select Page

“มั่งมี” รับตรุษจีน “ปีเสือ” 53

“มั่งมี” รับตรุษจีน “ปีเสือ” 53

เผยเคล็บลับเสริมโชคลาภ วาสนา ต้อนรับปีใหม่จีน 53  โดยซินแสตี่ลี่มือหนึ่งของเมืองไทยพร้อม สาระน่ารู้ กับประเพณีตรุษจีน ในปีเสือนี้ ที่จะทำให้คุณสมหวังดั่งปราถนา ……  

เรื่อง: อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์
ภาพ: สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

 

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ
 ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย 

 

            สวัสดีปีเสือ 2553 ครับ… เมื่อเข้าปีใหม่จีน หรือที่เรียกรู้จักและเรียกกัน “ตรุษจีน” หลายๆ บ้าน ก็คงต้องนึกถึง “อั่งเปา” ซึ่งหมายถึง กระเป๋าแดง เป็นการที่คู่แต่งงานให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว ต่างออกมาเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ เริ่มจากญาติๆ แล้วต่อด้วยเพื่อนบ้าน

            นอกจาก “อั่งเปา” แล้ว ยังมีประเพณีที่สืบทอดกันมานานของคนเชื้อสายจีน คือการไหว้เจ้าวันตรุษจีน เป็นการไหว้ใหญ่ ที่คนจีนจะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในตัวบ้าน คือ “เจ้าที่” หรือ “ตี่จู้เอี๊ยะ” ก่อน จากนั้นจึงตั้งโต๊ะเครื่องบวงสรวงกลางแจ้งเพื่อไหว้ฟ้าดิน และที่สำคัญคือ “ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” หรือ “ไซ่ซิ้งเอี้ย” นั้นเอง

       สาเหตุที่ต้องไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพราะว่าเริ่มต้นนาทีแรกของวันใหม่ ก็ต้องไหว้สิ่งที่เป็นมงคล เมื่อไหว้สิ่งที่เป็นมงคล แล้วต่อมาถึงไหว้เทพเจ้าแห่งลาภผลเงินทองเพื่อขอให้เงินทองไหลมาเทมา เกิดความร่ำรวย
       อาจารย์ จิระ จิระเจริญเวศน์ ซินแสมือหนึ่งด้านตี่ลี่ฮวงจุ้ย แนะว่า ปี พ.ศ. 2553 ควรไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภด้วยกระดาษสีแดง หรือเทียนแดง โดยให้เน้นสีแดงที่ซึ่งคนจีนเชื่อว่าเป็น “สีมงคล” ถ้าจะให้ส่งผลดี ควรบูชาด้วยหมูทองซึ่งเป็นความเชื่ออีกอย่างที่อาจารย์จิระได้แนะนำ เพราะว่าในปีเสือนี้ หมูคือสัตว์ที่ช่วยเสริมดวงกันจึงมีการนำหมูมาเป็นสัญลักษณ์ในการเสริมดวง 

        การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภในปีนี้ ตรงกับเช้ามืดของ วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 เริ่มทำพิธีได้ตั้งแต่เวลา 23:00 น.ของวันที่ 13 ล่วงไปจนถึง 2:00 น.ของวันที่ 14 กุมภาพันธ์  แต่สำหรับคนที่อยู่ในประเทศจีนจะไหว้ประมาณเวลา 22:00 น.ของวันที่ 13 ล่วงไปจนถึง 01:00 น.ของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด เป็นฤกษ์ที่ดีที่สุด โดยปีนี้องค์ไท้ส่วย จะเสด็จมาทาง ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ฤกษ์วันและเวลา จะเปลี่ยนไปทุกปีนะครับ ไม่ตรงกัน รวมถึงทิศที่องค์ไท้ส่วยจะเสด็จมาด้วย)  ดังนั้นคนไทยเชื้อสายจีน ที่อาศัยในผืนแผ่นดินไทย บางครอบครัวจะไหว้เวลาเดียวกับประเทศจีน

         สิ่งที่จะทำให้พิธีไหว้สมบูรณ์ก็คืออาหาร ก็อีกเช่นกันที่ อาหารที่ใช้จะเน้น “สีแดง” เช่น สาคูแดงต้มสุก,ขนมจันอับ,อาหารเจ(เจไฉ่ เช่น เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น, ฟองเต้าหู้),พุทราจีน,ข้าวสวย,น้ำ,น้ำชา,และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ส้ม ซึ่งอาหารทั้งหมดเป็นของมงคล

          ส่วนพวกกระดาษที่ใช้ไหว้ ซึ่งโดยปกติ ชุดไหว้องค์ไฉ่ซิ่งเอี้ย และ ไหว้เจ้าอื่น จะมีขายตามศาลเจ้าจีนทั่วไป หรือร้านขายพวกของมงคลของจีน  แต่ไหนๆ วันนี้ผมเอาเรื่องดีๆ มาฝากก็ขอเอามาแบบเต็มที่ไปเลยครับ

           ผมได้ไปขอความรู้เพิ่มเติมเรื่องกระดาษไหว้จาก คุณสุชีพ อภิศักดิ์สิริกุล เจ้าของร้านทองเทียนไทย ที่ได้ให้รายละเอียดของกระดาษไหว้เพิ่มเติมมาด้วย อาทิ

           การไหว้ส่งเจ้าขึ้น สวรรค์ ซึ่งจะไหว้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ย จนกระทั่งเจ้าที่ และบรรพบุรุษที่ไหว้ในวันตรุษจีนเลย ซึ่งนอกจากส้ม และอาหารเจ ที่อาจารย์จิระได้แนะนำไปข้างต้น ก็ ยังมีกระดาษหลายชนิดอีก ผมเลย เก็บเอามาเป็นความรู้มาฝากกันครับ

(ดูคลิปวีดีโอ)

           งานนี้ หวังว่า หลายคนคงเก็บความรู้ที่ผมเอาฝากให้ ไปใช้ และขอให้ทุกคน รวยๆ สุขภาพแข็งแรงกันทั่วหน้านะครับ

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.