Select Page

เลี้ยงกระต่ายแบบไม่ตามกระแส

เลี้ยงกระต่ายแบบไม่ตามกระแส

แม้กระแสการให้’กระต่าย’ เป็นของขวัญปีใหม่ ตามอย่างเกาหลี-ญี่ปุ่น จะเริ่มซาลงไปบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจยังคิดหาโอกาสเลี้ยงกระต่ายอยู่ ตามความเชื่อที่ว่า ใครเลี้ยงกระต่ายแล้วจะโชคดีเรื่องความรัก รวมทั้งให้โชคลาภ ร่ำรวย ในปีเถาะ …ทำอย่างไร ความเชื่อกับความรู้จึงจะมาบรรจบกันอย่างลงตัว เพื่อให้กระต่ายไม่ตกเป็นเหยื่อของกระแสแฟชั่น เมื่อเบื่อแล้วก็ถูกทิ้งขว้างอย่างไม่ไยดี  

เรื่อง อรรถนนท์ จันทร์ทวีศักดิ์         

      “กระต่าย” สัตว์น้อยแสนน่ารักที่กำลังกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่กลุ่มวัยรุ่น นิสิตนักศึกษา ใช้เป็นของขวัญที่มีชีวิต เพื่อมอบให้แก่กันในเทศกาลปีใหม่ ปีพุทธศักราช 2554 ซึ่งตรงกับ ปีเถาะ หรือปีกระต่าย ตามปีนักษัตรของไทย ที่ทำให้ยอดขายกระต่ายพุ่งเป็นเท่าตัวนั้น ถือเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ และเป็นความสุขใจของผู้ให้และผู้รับ  แต่ในอีกมิติหนึ่งเมื่อถึงมือผู้รับแล้ว เจ้า”กระต่าย”ก็ต้องการความรับผิดชอบต่อชีวิตของสัตว์น้อยแสนน่ารักนี้เฉกเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไป…..

          การที่เราคิดจะเลือกเลี้ยงสัตว์สักตัวหนึ่ง สัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดก็ย่อมมีสิ่งที่จะต้องพิจารณาแตกต่างกันไป โดยเราจะต้องคิดถึงข้อดี ข้อด้อย ข้อจำกัดต่างๆ นอกเหนือจากเรื่องของความชอบส่วนบุคคล แต่สำหรับการที่จะเลือกเลี้ยงกระต่ายเป็นเพื่อนนั้น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า “กระต่ายเหมาะสมกับคุณ หรือ คุณเหมาะสมกับกระต่ายหรือไม่” คำถามนี้เป็นคำถามที่ เราจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน ดังนั้นลองพิจารณาข้อจำกัดในการเลี้ยงเพื่อการตัดสินใจ แล้วคุณจะรู้ว่า กระต่ายจะเป็นสิ่งที่เสริมดวงของคุณตามกระแสนิยมหรือจะเป็นการสร้างบาปกันแน่……

           เจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยขนปุย จอมซุกซนนี้ สำหรับคนไทยยังถือว่าไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่สำหรับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา สัตว์เลี้ยงชนิดนี้กลับได้รับความนิยมอย่างมากมาย เพราะว่าเขามีความเชื่อที่ว่าเท้ากระต่าย (Rabbit Foot) เป็นสิ่งนำโชคสำหรับพวกเขา นอกเหนือจาก เกาหลี และญี่ปุ่น

            “กระต่าย” ไม่ได้อยู่ในตำนานความเชื่อแต่ในแถบบ้านเรา แต่เป็นสัตว์ที่มีเรื่องเล่าและตำนานอยู่ในหลายชาติ ทั้งในแง่ลบและสร้างสรรค์แตกต่างกันไปตามพื้นที่ที่มีกระต่ายเกี่ยวข้องกับภูมิหลังของแต่ละชนชาติ ในประเทศไทยมีกระต่ายอยู่เพียงไม่กี่สายพันธุ์ การที่คุณจะเลือกกระต่ายสักตัวให้สวย น่ารัก และถูกใจจึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย อีกทั้งการเลี้ยงกระต่ายก็มีข้อจำกัดในการเลี้ยงอยู่บ้าง แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาเพื่อนที่รู้ใจ น่ารัก ขนปุย และที่สำคัญคือ ไม่ส่งเสียงดัง คำตอบที่เรานึกถึงก็คือ กระต่าย ลองพิจารณากับข้อจำกัดเพื่อจะช่วยตัดสินใจที่ชมรมคนรักกระต่ายฯ นำเสนอก่อนที่คุณจะเป็นผู้มอบ และผู้รับ

คุณมีเวลาแต่ละวัน  ที่จะคอยดูแลไหม?

          เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงกระต่ายสักตัวหนึ่งแล้ว กิจวัตรประจำวันที่คุณต้องปฏิบัติให้กระต่ายนั้น ค่อนข้างจะต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งการให้อาหาร เปลี่ยนน้ำสะอาด ทำความสะอาดกรง สางขนสำหรับสายพันธุ์ขนยาว และที่สำคัญที่สุดคือการปล่อยให้กระต่ายได้วิ่งเล่นอย่างเป็นอิสระบ้าง ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการให้อิสระ ไม่ใช่การกักขัง

คุณมีสถานที่ที่เหมาะสมหรือไม่ ?

          สถานที่วางกรงสำหรับกระต่าย ควรเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทตลอดทั้งวัน ไม่ร้อนจัด ลมไม่พัดแรง และต้องไม่ชื้นแฉะ เพราะกลิ่นฉี่ของกระต่ายค่อนข้างมีกลิ่นที่แรง ยิ่งถ้าผสมกับมูลด้วย ยิ่งไม่น่าอภิรมย์ยิ่งนัก และอาจจะเป็นแหล่งที่เพาะเชื้อโรคเป็นอย่างดี ดังนั้นกระต่ายจึงไม่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงในบ้านหรือสถานที่ที่ปิดอับ ฉะนั้นคุณจึงต้องเตรียมสถานที่วางกรงให้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับตัวคุณและกระต่าย

สิ่งสุดท้าย ! นักทำลายและกัดแทะทุกสิ่ง ?

          เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากระต่าย คือ ยอดนักขุด และกัดแทะทุกสิ่งที่ขวางหน้า ดังนั้น พรม เฟอร์นิเจอร์สุดหรู สายไฟฟ้า สายโทรศัทพ์ สิ่งเหล่านี้อาจถูกทำลาย เสียหายได้ หากคุณไม่ได้เตรียมตัวป้องกันไว้ล่วงหน้า คุณยอมรับได้หรือไม่กับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านคุณ โดยไม่ได้ตั้งใจของน้องกระต่ายได้

          ถึงตรงนี้การเลี้ยงกระต่ายอาจไม่ง่ายอย่างที่คุณคิด ซึ่งคุณจะต้องมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติและคำนึงถึงมากมาย คุณพร้อมที่จะเสียเวลาให้กับกระต่ายในแต่ละวันแล้วหรือยัง คุณเตรียมการป้องกันความเป็นนักทำลายและกัดแทะของกระต่ายแล้วหรือ ชีวิตประจำวันของคุณจะต้องเปลี่ยนไป อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณต้องตัดสินใจตรงนี้ให้ได้ก่อนว่าคุณมีคุณสมบัติที่ดีเหมาะสมกับการเลี้ยงกระต่ายหรือไม่ และ ถ้าคำตอบคือ ใช่ กระต่ายก็พร้อมและเหมาะสม กับ ‘คุณ’ หรือผู้ที่คุณจะมอบกระต่ายให้ไปเลี้ยงก็จะต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนเช่นเดียวกัน จะได้มีความสุขทั้ง “ผู้ให้” และ “ผู้รับ” และเจ้ากระต่ายน้อยจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อตามกระแสโดยที่ไม่มีสิทธิปกป้องตัวเอง!!!

 

 

 

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.