Select Page

เรื่องจริง เกี่ยวกับฉลองพระองค์ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ

เรื่องจริง เกี่ยวกับฉลองพระองค์ควีนเอลิซาเบธแห่งอังกฤษ

เสื้อผ้า อาภรณ์ อาจเป็น “ของฟุ่มเฟือย” สำหรับผู้หญิงบางคน แต่สำหรับสตรีระดับผู้นำประเทศ หรือองค์ประมุขของประเทศต่างๆ เสื้อผ้า อาภรณ์ ถือเป็น “สิ่งจำเป็น” และมีคุณค่า มากกว่าเป็นแค่แฟชั่น ด้วยสามารถช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์อันน่าประทับใจแก่ผู้พบเห็น ทั้งยังสามารถใช้เป็นสื่อช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ ความรู้สึกอันดีทางการทูตได้ด้วย ดังนั้นงานดูแลฉลองพระองค์ให้แก่องค์ประมุขของประเทศจึงเป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียด และต้องมีความใส่ใจอย่างยิ่ง

 

 

ในหนังสือ “Dressing the Queen: The Jubilee Wardrobe” แองเจล่า เคลลี่ ที่ปรึกษาและเลขานุการส่วนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้เขียนเล่าถึงเรื่องราวฉลองพระองค์ขององค์ประมุขหญิงแห่งอังกฤษว่า นอกจากเรื่องของดีไซน์ ความงดงาม เหมาะสม ทีมงานช่างตัดฉลองพระองค์ยังต้องใส่ใจในรายละเอียด และคิดเตรียมการป้องกันอุบัติเหตุอันไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นจากฉลองพระองค์ไว้ด้วย

ทั้งนี้ แองเจล่า ซึ่งยังรับหน้าที่ภัณฑารักษ์ของมูลนิธิ Royal Collection Trust ยกตัวอย่างถึงฉลองพระองค์บางชุดของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ว่า บางครั้งทีมช่างต้องเย็บตุ้มน้ำหนักถ่วงไว้ตามตะเข็บชายกระโปรง เพื่อป้องกันไม่ให้ฉลองพระองค์กระโปรงเลิกเปิดขึ้นมา หากควีนมีพระราชกรณียกิจกลางแจ้ง ซึ่งอาจมีลมกระโชกแรง

 

 

 

“ควีนทรงมีงานพระราชกรณียกิจหลากหลาย งานกลางแจ้งก็มาก ซึ่งกระแสลมแรงอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ ซึ่งถ้าทีมช่างของเราประเมินแล้วว่ามีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ เราก็จะเย็บตุ้มน้ำหนักเพื่อถ่วงน้ำหนักกระโปรงไว้ โดยจะเย็บตุ้มน้ำหนักไว้ตามตะเข็บชายกระโปรง”

 

 

 

 

หรืออย่างฉลองพระองค์ที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสวมในงานพระราชพิธีฉลองครองราชย์ครบ 60 ปีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทีมช่างใช้เวลาเตรียมงานออกแบบและตัดเย็บกันถึง 2 ปี หรือฉลองพระองค์สีพีซปักลูกไม้และคริสตัล ที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสวมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมช่างก็ได้รับคำสั่งให้ตัดเย็บฉลองพระองค์แบบเดียวกันนี้ 2 ชุด โดยตอนนั้นทุกคนต่าง “งง” ไม่รู้ว่า ทำไมต้องตัดชุดเหมือนกันถึง 2 ชุด

กระทั่ง เมื่อได้ชมพิธีเปิดโอลิมปิกถึงรู้ว่า ที่ต้องทำชุดแฝดขึ้นมานั้น เพื่อให้ “สตั๊น” หรือนักแสดงแทน ที่แสดงเป็นควีนเอลิซาเบธที่ 2 สวมในฉากกระโดดร่มจากเครื่องบินลงมากับสายลับเจมส์ บอนด์ 007 นั่นเอง

ใน “Dressing the Queen: The Jubilee Wardrobe” นอกจากมีรูปภาพสวยๆ ของฉลองพระองค์ และภาพสเกตช์ฉลองพระองค์แบบต่างๆ ภายในเล่มยังมีการเขียนเล่าถึงวิธีที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเคยติด 1 ในสตรีผู้งดงามที่สุดในโลก จากการจัดของนิตยสารโว้ก อังกฤษเมื่อปี 2550 ทรงเลือกใช้ฉลองพระองค์ เพื่อสร้างความประทับใจอันดีเวลาเสด็จเยือนต่างประเทศ อย่างเมื่อคราวเสด็จเยือนประเทศไอร์แลนด์เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2554 ทรงเลือกสวมฉลองพระองค์สีเขียว ซึ่งเป็นหนึ่งในสีธงชาติของไอร์แลนด์

หรือเมื่อคราวเสด็จเยือนประเทศแคนาดา เมื่อปี 2553 หนึ่งในฉลองพระองค์ที่ควีนทรงสวมใส่ในทริปนี้ ก็เป็นฝีมือปักลูกปัดของหญิงชาวเผ่าพื้นเมืองของแคนาดา นั่นเอง

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2555 หน้า 19

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.