Select Page

คนหัวใจ “ฮีโร่”

คนหัวใจ “ฮีโร่”

คำว่า “ฮีโร่” เป็นคำจำกัดความของผู้ทำคุณประโยชน์ให้คนอื่นๆด้วยใจจริง ไม่คำนึงถึงผลตอบแทน ด้วยเหตุนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นทำการรณรงค์หาคนจิตใจดี อุทิศตนเพื่อผู้อื่นจากทั่วโลก โดยเปิดให้คนโหวตทางเว็บไซต์ CNN.COMมาต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว และประกาศ “ฮีโร่แห่งปี 2555” 10 อันดับ/คน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งต่างตั้งหน่วยงานไม่หวังผลกำไรทำประโยชน์ให้สังคม

ผู้ชนะโหวต “ฮีโร่แห่งปี 2555” เป็นผู้หญิงชาวเนปาลชื่อ “พุชปา บาสเน็ต” อายุ 29 ปี เธอตั้งศูนย์ช่วยเหลือดูแลลูกหลานนักโทษรวมทั้งเด็กเล็กที่ไม่มีญาติดูแลมาตั้งแต่ปี 2548 เพื่อว่าจะไม่ต้องเข้าไปนอนคุกตามพ่อหรือแม่

“เด็กเหล่านี้ไม่ได้ทำผิดอะไร พวกเราต้องทำงานกับรัฐบาลเพื่อนำเด็กออกจากคุก เหตุสมควรมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ขอบคุณทุกคะแนนโหวตและเชื่อในความฝันของฉัน” บาสเน็ตกล่าวหลังรับรางวัลในสหรัฐฯ

ส่วนฮีโร่อีก 9 คน ประกอบด้วย “วันดา บัตต์ส” ผู้เสียลูกชายในเหตุจมน้ำตายเมื่อ 6 ปีก่อน เลยก่อตั้งโครงการสอนเด็ก (ส่วนใหญ่เป็นคนกลุ่มน้อย)ว่ายน้ำ,”แมรี่ คอร์ทานี” อดีตครูฝึกสุนัขกองทัพ ตั้งโครงการช่วยทหารผ่านศึกฝึกสุนัขและบำบัดรักษาผู้มีอาการกดดันจากภาวะเครียดหรือเหตุกระทบกระเทือนจิตใจในศึกสงคราม, “คาทาลินา เอสโคบาร์” ตั้งมูลนิธิช่วยเหลือคุณแม่วัยรุ่นในโคลัมเบียรับมือความยุ่งยากในชีวิต , “ราเซีย แจน” ผู้สู้เพื่อการศึกษาเด็กหญิงในชนบทอัฟกานิสถาน, “ธูลานี มาดอนโด” อดีตเด็กสลัมเมืองคลิพทาวน์ ทำโครงการแจกชุดนักเรียน อาหาร ติวหนังสือและกิจกรรมอื่นๆ ช่วยเด็กชาวแอฟริกาใต้, “ลีโอ แม็คคาร์ธี” ซึ่งเสียลูกสาวในอุบัติเหตุเมื่อปี 2550 จากฝีมือคนเมาแล้วขับ ตั้งมูลนิธิให้การศึกษาวัยรุ่นระดับมหาวิทยาลัยผู้ปฏิญาณตนจะไม่กินเหล้าถ้าอายุไม่ถึงเกณฑ์, “คอนนี ซิสกอว์สกี” ให้การช่วยเหลือคนหนุ่มสาวที่มีภาระเลี้ยงดูสมาชิกครอบครัวที่เจ็บป่วยพิการหรือแก่เฒ่า, “สก็อตต์ สตร็อด” อดีตคนติดยาและเหล้า รณรงค์เลิกยาเสพติดหรือเหล้าผ่านกิจกรรมด้านการกีฬาแก่ชุมชนในรัฐโคโลราโด, “มัลยา บีญาร์ด-อัพโพลอน” รณรงค์ให้การช่วยเหลือเหยื่อคดีข่มขืนในเฮติ

บาสเน็ตและผองเพื่อนฮีโร่ต่างได้รับเงินรางวัลจำนวนหนึ่งพร้อมคอร์สแนะแนววิธีหาทุน การบริหารจัดการและอื่นๆ เพื่อต่อยอดความดีของคนหัวใจฮีโร่เหล่านี้สืบต่อไป

 

ที่มา : คอลัมน์หน้าต่างโลก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2555 หน้า2

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.