Select Page

ต่อสัญญา “หลินปิง” “การหมี” นำ “การเมือง”

ต่อสัญญา “หลินปิง” “การหมี” นำ “การเมือง”

นับเป็นสัญญาณที่ดี เมื่อภายหลัง หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนเข้าพบนายกฯยิ่งลักษณ์ เปิดทางให้แพนด้า “หลินปิง” ได้อยู่ให้แฟนๆ ชาวไทยชื่นชมอีกระยะ หลังจากกำลังจะหมดวีซ่าในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

 

               โดยมีขั้นตอนเล็กน้อย คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต้องไปตกลงรายละเอียดกับกรมป่าไม้ของจีน ให้เป็นเรื่องเป็นราวอีกครั้ง เป็นความเอื้อเฟื้อของมิตรประเทศ กระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แม้ในที่สุดหลินปิงก็ต้องกลับบ้านไปมีครอบครัวตามธรรมชาติก็ตาม  การได้อยู่ต่อของหลินปิง ไม่เพียงเป็นการยืนยันไมตรีระหว่างสองประเทศในระดับใกล้ชิดชนิดชั้นเดียวเชิงเดียว หากยังมีนัยยะสะท้อนไปถึงการเมืองระหว่างประเทศ

               โดย สุรชัย ศิริไกร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความเห็นว่า ประเด็นหมีแพนด้าเป็นประเด็นเรื่องการเมือง ที่รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศจีนต้องการกระชับสัมพันธ์และเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ที่ดีอยู่แล้ว เพราะตอนนี้เราจะเห็นว่าประเทศจีนต้องแข่งขันกับประเทศสหรัฐอเมริกา การให้หมีแพนด้าอยู่ต่อครั้งนี้ จึงเป็นการแสดงให้เห็นว่าประเทศจีนให้ความสำคัญกับประเทศไทย

จะเห็นว่าตอนนี้ทั้งสหรัฐอเมริกา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น มีปัญหาขัดแย้งกับจีน และต้องการจะกระชับความสัมพันธ์กับประเทศรอบๆ ประเทศจีน รวมถึงการที่สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นกำลังดำเนินนโยบายปิดล้อมประเทศจีน ด้วยการเดินสายสร้างความสัมพันธ์กับประเทศที่มีปัญหาพิพาทกับจีนเรื่องหมู่เกาะอยู่

                 เพราะฉะนั้นประเทศจีนก็ต้องตอบโต้ ด้วยการสร้างบทบาทและหาพรรคพวกโดยใช้นโยบายทางการทูต ดังนั้น การที่ให้หมีแพนด้าอยู่ต่อก็เป็นการเดินเกมเรื่องความสัมพันธ์เพื่อส่งสัญญาณว่าประเทศจีนให้ความสำคัญและเป็นข้อยกเว้นเป็นพิเศษกับประเทศไทยและประเทศสหรัฐอเมริกาเพียง 2 ประเทศ รวมไปถึงกรณีรัฐมนตรีของประเทศจีนมาเยือนไทยก็ต้องการกระชับความสัมพันธ์ในเรื่องการค้า

                วิบูลพงศ์ พูนประสิทธิ์ อาจารย์สาขาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้มุมมองว่า เป็นการแสดงมิตรไมตรีที่ดีต่อกันระหว่างประเทศไทยและจีน เป็นการต่อรองกันเล็กน้อย ตราบใดที่ไทยมีนโยบายที่ไม่ได้ขัดแย้งกับจีน การให้หมีแพนด้าอยู่ต่อก็เปรียบเสมือนการให้รางวัลปลอบใจแก่ประเทศไทย

สังเกตได้จากรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนพูดว่า ให้อยู่ต่อไปอีกสักพักหนึ่ง ไม่ได้บอกว่าให้อยู่ตลอดไป แต่หากเมื่อไร ไทยเอาใจอเมริกามากเกินไปในลักษณะที่ขัดแย้งกับจีน อาจทำให้มีการทวงคืนโดยเหตุผลอื่นก็เป็นได้ จีนมักมีลักษณะและวิธีการในลักษณะนี้ เป็นเหมือนการให้รางวัลหรือลงโทษกับประเทศที่ดำเนินกิจการแล้วเป็นประโยชน์หรือไม่เป็นประโยชน์กับผลประโยชน์ของจีน

ส่วนประเด็นหากจะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนในอนาคต คงไม่มีผลต่อการตัดสินใจให้หมีแพนด้าอยู่ต่อหรือไม่ เพราะรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศถูกกำหนดโดยพรรคคอมมิวนิสต์ รวมทั้งนโยบายของประเทศจีนก็ถูกกำหนดโดยพรรคคอมมิวนิสต์เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศคนใดขึ้นมารับตำแหน่งต้องทำตามนโยบายอย่างเคร่งครัด การปกครองไม่ได้เป็นระบอบประชาธิปไตยเช่นเดียวกับไทย ทุกสิ่งทุกอย่างจึงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันสำหรับประเทศจีน

สำหรับอนาคตหมีแพนด้ามีโอกาสได้อยู่ในประเทศไทยต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังไม่มีอะไรที่ขัดแย้งผลประโยชน์ไทย-จีนโดยตรง เพราะจีนเองใช้ “หมีแพนด้า” เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางการทูต หากมีการขัดแย้งก็อาจมีการทวงคืนเพื่อแสดงความไม่พอใจ”

ขณะที่ สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้น้ำหนักกับเรื่องการค้าการลงทุน โดยเห็นว่า เรื่องหมีแพนด้าเป็นเรื่องทางพาณิชย์มากกว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องของการที่จะเข้ามามีบทบาทในเอเชียของสหรัฐอเมริกาหรือจีน เพราะการที่จะให้หมีแพนด้าอยู่ต่อต้องเสียเงินหลายล้านบาท เป็นลักษณะเหมือนเช่า และคิดว่าเป็นวิธีหาเงินอย่างหนึ่งของรัฐบาล ส่วนความต้องการของจีนเพื่อเข้ามาคานอำนาจของสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะมีบ้าง แต่รวมๆ แล้วมองเป็นเรื่องพาณิชย์แน่นอน

                 ตอนนี้ต้องยอมรับว่าจีนพยายามเข้ามาแทนที่สหรัฐอเมริกา เพราะว่าเศรษฐกิจของจีนแข็งมาก เป็นพี่ใหญ่ในเอเชีย มีความพร้อมกว่าประเทศอื่น และอยากเป็นพี่เอื้อยของอาเซียน ซึ่งทางด้านสหรัฐอเมริกาต้องยอมรับว่ามีปัญหาด้านเศรษฐกิจอยู่ การจะเข้ามาเป็นพี่ใหญ่เหมือนเดิมคงเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะขาดทุนทรัพย์

ปกติการจะเข้ามามีบทบาทมักจะเป็นการช่วยเหลือทางด้านการทหาร และด้านเศรษฐกิจ เท่าที่ผ่านมา แต่ผมไม่แน่ใจว่าจีนอยากจะเข้ามาเป็นพี่ใหญ่ทางการทหาร เพราะไม่มีลักษณะอย่างนั้น เพราะแท้จริงอาวุธของจีนไม่ได้ทันสมัย


                    ดูเหมือนเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ยุคไหนๆ ก็ไม่ค่อยต่างกัน สมัยก่อนมีการส่งลูกสาวลูกชายไปกระชับความสัมพันธ์กับบ้านเมืองอื่น และก็ถือเป็นตัวประกันในคราวเดียวกัน ผิดแต่สมัยนี้ เขาใช้หมีแพนด้า

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2556 หน้า 13

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.