Select Page

คาเฟ่แมว

คาเฟ่แมว

นับเป็นตัวอย่างของธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของสังคมที่เปลี่ยนไปสำหรับ “แคทเทอเรียม คาเฟ่” หรือที่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในชื่อ “คาเฟ่แมว”

          เพราะที่ร้านกาแฟแห่งนี้  ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว  ลูกค้าสามารถเข้าไปนั่งดื่มกาแฟ  และรับประทานอาหารว่างพร้อมๆ  กับเล่นกับน้องแมวที่ร้านมีไว้ให้บริการหลายตัว  โดยคิดค่าบริการ  7  ปอนด์  (ราว 315  บาท)  ต่อชั่วโมง

          ยูกิ  ซิเกมูริ  เจ้าของร้านเล่าว่า  แมวทั้งหมดล้วนเป็นแมวจรจัด  โดยทางร้านได้ทำ  “โปรไฟล์”  ของแต่ละตัวแปะไว้ที่ร้านเพื่อให้ลูกค้าเลือกเล่นกับแมวที่ถูกใจที่สุด  เช่น  ตัวที่มีนิสัยขี้เล่นเหมาะกับสาวๆ  ขณะตัวที่เงียบๆ  ไม่ค่อยแอ็กทีฟก็จะเหมาะกับผู้สูงอายุ โดย ซิเกมูริ  เผยว่า  ธุรกิจกำลังรุ่งสุดๆ  เพราะสังคมเมืองที่แออัดในญี่ปุ่น  ทำให้หลายคนต้องอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์  จึงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไม่ได้

          “เรามีลูกค้าหลากหลายประเภทมาก  ทั้งหญิงชราที่ดูเหงาหงอย  เด็กๆ  คู่รัก  รวมทั้งพวกหนุ่มๆ วัยทำงานด้วย  ที่บางทีหลังเลิกงานก็ชอบแวะมาลูบแมวเล่นที่ร้าน”  ซิเกมูริ  เปิดเผย

          ทั้งนี้  เดอะอินดิเพนเดนท์  สื่อเมืองผู้ดี  เปิดเผยว่า  ต้นตอไอเดียคาเฟ่แมวนั้นมาจากไต้หวัน  ทว่าสภาพสังคมเมืองญี่ปุ่นแออัดก็ได้ส่งผลให้คาเฟ่แมวได้รับความนิยมอย่างในแดนปลาดิบ  โดยปัจจุบัน  พบว่ามีคาเฟ่แมวกว่า  160  แห่งทั่วประเทศ

          ยิ่งไปกว่านั้น  ก็คือ  กระแสดังกล่าวยังลามไปถึงสังคมตะวันตก  โดยมีการผุดคาเฟ่แมวในกรุงเวียนนา  ของประเทศออสเตรีย  และเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก  ของรัสเซีย

          ล่าสุด ลอร์เรน  เพียรซ  นักธุรกิจหญิงชาวออสเตรเลีย  เตรียมนำไปเปิดที่กรุงลอนดอน  โดยเจ้าตัวมั่นใจว่าจะได้รับความนิยม  เพราะชาวลอนดอนจำนวนไม่น้อยอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ไม่สามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้  ประกอบกับเป็น  “ไอเดียแปลก”  ก็น่าจะดึงดูดลูกค้าได้

          ทั้งนี้  เพียรซ  คาดว่าน่าจะเปิดคาเฟ่แมวภายในปีนี้  ภายหลังระดมทุนได้มากถึง  1.4  แสนเหรียญสหรัฐ  (ราว  4.2  ล้านบาท)  จากนักลงทุนอิสระ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556 หน้า B14

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.