Select Page

นับถอยหลัง’บอลโลก 2010′

นับถอยหลัง’บอลโลก 2010′

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วสำหรับ ฟุตบอลโลก 2010 ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้  ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน -11 กรกฎาคมนี้

          นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หน้ากีฬามติชนจะนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกไปจนกระทั่งเสร็จสิ้นการแข่งขัน เพื่อเป็นการเกาะติดการแข่งขันอย่างใกล้ชิดนอกเหนือจากข่าวสารต่างๆ ประจำวันโดยขอประเดิมด้วยข้อมูลเบื้องต้นที่น่ารู้ในทัวร์นาเมนต์นี้ ก่อนจะเข้าสู่การปรีวิวการแข่งขันในแต่ละกลุ่มต่อไป

          การเลือกเจ้าภาพอย่างที่ทราบกันดีว่า ฟุตบอลโลก ครั้งที่ 19 ถือเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในทวีปแอฟริกา ตามนโยบายที่มีการหมุนเวียนชาติเจ้าภาพไปตามทวีปต่างๆ ทำให้การแย่งชิงโควต้าในปี 2010 มีเฉพาะประเทศในทวีปแอฟริกาเท่านั้น อันประกอบด้วย แอฟริกาใต้, อียิปต์,โมร็อกโก, ลิเบีย-ตูนิเซีย (เจ้าภาพร่วม) ก่อนที่ตูนิเซียจะถอนตัวในภายหลัง เนื่องจากทางคณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ไม่อนุญาตให้มีเจ้าภาพร่วมได้ เป็นเหตุให้ลิเบียต้องถอนตัวตาม เพราะมาตรฐานไม่เพียงพอที่จะเป็นเจ้าภาพเพียงลำพังได้

          เมื่อถึงเวลาลงคะแนนเสียงในวันที่ 15 พฤษภาคมปี 2004 ที่กรุงซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผลปรากฏว่าแอฟริกาใต้ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด 15 เสียง ตามมาด้วยโมร็อกโก 10 เสียง ส่วนอียิปต์ไม่ได้รับเสียงโหวตแม้แต่คะแนนเดียว ทำให้แอฟริกาใต้ได้เป็นเจ้าภาพในที่สุด และได้สิทธิลงแข่งรอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ขณะที่ “แชมป์เก่า” อิตาลี ต้องลงแข่งรอบคัดเลือกไม่ต่างจากทีมอื่นๆ

          32 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ประกอบด้วย 32 ทีม ที่ผ่านการคัดเลือกจากโซนต่างๆ แบ่งเป็น ยุโรป (13 ทีม), แอฟริกา (6 ทีม), อเมริกาใต้ (5 ทีม), เอเชีย(4 ทีม), คอนคาเคฟ (3 ทีม), โอเชียเนีย (1 ทีม)โดยจับสลากแบ่งสายออกเป็น 8 กลุ่ม  ดังนี้

          กลุ่มเอ – แอฟริกาใต้, เม็กซิโก, อุรุกวัย, ฝรั่งเศส /กลุ่มบี อาร์เจนตินา, ไนจีเรีย, เกาหลีใต้, กรีซ / กลุ่มซีอังกฤษ, สหรัฐ, แอลจีเรีย, สโลวีเนีย / กลุ่มดี เยอรมนี,ออสเตรเลีย, เซอร์เบีย, กานา / กลุ่มอี เนเธอร์แลนด์,เดนมาร์ก, ญี่ปุ่น, แคเมอรูน / กลุ่มเอฟ อิตาลี,ปารากวัย, นิวซีแลนด์, สโลวะเกีย / กลุ่มจี บราซิล,เกาหลีเหนือ, ไอวอรีโคสต์, โปรตุเกส / กลุ่มเอช สเปน,สวิตเซอร์แลนด์, ฮอนดูรัส, ชิลี

          แมสคอต(ตัวนำโชค)ซาคูมี่ (ZAKUMI) คือตัวนำโชคอย่างเป็นทางการประจำการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ โดยถูกออกแบบให้เป็น เสือดาววัย 15 ปี ที่ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายน ปี 1994 ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติของแอฟริกาใต้ และจะมีอายุครบ 16 ปีพอดี ในแมตช์ที่แอฟริกาใต้ลงแข่งกับอุรุกวัย ในรอบแรก

          ชื่อของซาคูมี่มาจากคำว่า “ซา” (ZA) + “คูมี่”(KUMI) โดยชื่อต้นคือรหัสเรียกชื่อย่อของประเทศแอฟริกาใต้ในภาษาดัชต์ (Zuid-Afrika) ส่วนคูมี่มีความหมายว่า “10” ซึ่งหมายความถึงภาษาที่ใช้ในทวีปแอฟริกาที่หลากหลายถึง 10 ภาษา ขณะที่สีเขียว(ผมของซาคูมี่) และสีเหลืองทอง (ลำตัวของซาคูมี่)คือสีที่ใช้เป็นชุดแข่งขันของแอฟริกาใต้นั่นเอง

          นอกจากนี้ ซาคูมี่ยังมีคำขวัญประจำตัวด้วยว่า”การแข่งขันของซาคูมี่คือการเล่นแบบแฟร์เพลย์”

          ลูกฟุตบอลลูกฟุตบอลที่ใช้แข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้มีชื่อว่า จาบูลานี่ ได้รับการออกแบบโดย อาดิดาสบริษัทผลิตเครื่องกีฬาชั้นนำ พัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัยลัฟโบโร่ ในอังกฤษ และผลิตขึ้นที่ประเทศจีน

          คำว่า “จาบูลานี่” (Jabulani) เป็นภาษาซูลู มีความหมายว่า “นำความสุขมาสู่ทุกคน” ซึ่งสีสันบนลูกบอลที่มากมายถึง 11 สีนั้น นอกจากจะหมายถึง ผู้เล่น 11 คน ในทีมฟุตบอลแล้ว ยังหมายรวมถึง 11 ภาษาทางการที่ใช้ประเทศแอฟริกาใต้ด้วย

          สำหรับลูกบอลที่จะใช้ในนัดชิงชนะเลิศ ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ จะมีความพิเศษกว่าลูกบอลที่ใช้ในแมตช์อื่นๆ เพราะลายสามเหลี่ยมตรงลูกบอลจะเปลี่ยนเป็นสีทอง และใช้ชื่อบอลว่า “โจ’บูลานี” เพื่อให้เกียรติกับเมืองโจฮันเนสเบิร์กที่มีชื่อเล่นว่า “โจ’เบิร์ก” ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วด้วยที่อาดิดาสออกแบบลูกบอลขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้ในนัดชิงชนะเลิศโดยเฉพาะ

          เงินรางวัล ฟุตบอลโลก 2010 มีเงินรางวัลรวมมากถึง 420 ล้านเหรียญสหรัฐ (13,860 ล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2006 ที่เยอรมนี ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยแต่ละทีมจะได้รับเงินเป็นค่าเตรียมทีมก่อน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (33 ล้านบาท) และทันทีที่ทัวร์นาเมนต์เริ่มต้นขึ้นในรอบแบ่งกลุ่ม (รอบแรก) ทุกทีมจะได้รับอีก 8 ล้านเหรียญสหรัฐ (234 ล้านบาท) แต่หากผ่านเข้ารอบลึกๆก็จะได้โบนัสเพิ่มตามลำดับ โดยรอบ 16 ทีมสุดท้าย ได้รับเพิ่ม 9 ล้านเหรียญสหรัฐ (297 ล้านบาท), รอบก่อนรองชนะเลิศ 18 ล้านเหรียญสหรัฐ (594 ล้านบาท),รอบรองชนะเลิศ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (660 ล้านบาท), รองแชมป์ 24 ล้านเหรียญสหรัฐ  (792 ล้านบาท), แชมป์ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (990 ล้านบาท)

          ทั้งนี้ ฟุตบอลโลกหนนี้ เป็นครั้งแรกด้วยที่ฟีฟ่าจ่ายเงินให้กับสโมสรฟุตบอลที่มีนักเตะไปรับใช้ทีมชาติรวม26 ล้าน ยูโร (1,040 ล้านบาท) หลังจากที่ผ่านมามักถูกสโมสรต่างๆ กล่าวโทษ เวลาที่นักเตะของทีมได้รับบาดเจ็บจากการรับใช้ทีมชาติ

 

          ที่มา : มติชน วันที่ 2 มิ.ย. 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.