Select Page

หนูน้อยแคทเธอรีน “ทูตแห่งมุ้ง”

หนูน้อยแคทเธอรีน “ทูตแห่งมุ้ง”

แคทเธอรีน หนูน้อยวัย 5 ขวบ สร้างสิ่งมหัศจรรย์จากความไร้เดียงสา ที่เธอสงสัยว่า ทำไมมีเด็กที่แอฟริกาถึงเสียชีวิตจากโรคมาลาเรียเป็นจำนวนมาก และเธอก็ได้สร้างสิ่งที่ทำให้เด็กยากจนในแอฟริการอดชีวิตจากโรคมาลาเรียและขนานนามเธอว่า ทูตแห่งมุ้ง

 

10541922_754771584571363_4183883285144791406_n

หนูน้อยแคทเธอรีนกับคุณแม่ของเธอ

               สิ่งที่เธอได้รับรู้จากการดูสารคดีคือ มีเด็กต้องเสียชีวิตด้วยมาลาเรีย เฉลี่ย 30 วินาที ต่อคน เพราะที่แอฟริกามียุงเยอะมาก และต้องใช้มุ้งแช่น้ำยากันยุงในการป้องกันไม่ให้โดนยุงกัด แต่มุ้งมีราคาแพงเกินกว่าที่พวกเขาจะสามารถซื้อได้ แคทเธอรีน จึงคิดช่วยพวกคนเหล่านี้ด้วยการออมเงิน ซึ่งการออมเงินของเธอทำให้ครูที่โรงเรียนต้องโทรศัพท์มาหาคุณแม่ของเธอ เพื่อแจ้งว่า แคทเธอรีนไม่ยอมจ่ายค่าขนมที่โรงเรียน แม่จึงถามเธอถึงเรื่องนี้ ก็ได้รับคำตอบว่า ถ้าเธอไม่กินขนมจุกจิก หรือไม่ซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ เธอจะมีเงินพอสำหรับซื้อมุ้งสักหลังไหม

หนูน้อยแคทเธอรีน วัย 5 ขวบ กับการทำการ์ดสำหรับผู้ซื้อของของเธอ

หนูน้อยแคทเธอรีน วัย 5 ขวบ กับการทำการ์ดสำหรับผู้ซื้อของของเธอ

              เมื่อแม่ได้ทราบความตั้งใจของลูกสาว จึงพาเธอไปซื้อมุ้งหลังใหญ่ที่เด็กพอนอนได้ 4 คน แล้วหาองค์กรณ์การกุศลที่ทำงานในแอฟริกา เพื่อจัดส่งมุ้งไปบริจาค และได้พบกับหน่วยงาน Nothing but net หรือ ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง ซึ่งหน่วยงานนี้จะจัดส่งมุ้งไปให้เด็กๆ ในแอฟริกาโดยเฉพาะ โดยเธอได้จัดส่งไปด้วยมือของเธอเอง  หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป แคทเธอรีนได้รับจดหมายขอบคุณจากหน่วยงานนี้ และระบุมาในจดหมายว่า เธอเป็นผู้บริจาคที่อายุน้อยที่สุด และหากบริจาคครบ 10 หลัง เธอจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ เธอจึงชักชวนคุณแม่ไปเปิดท้ายขายของเพื่อหายรายได้มาซื้อมุ้ง แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ เธอจึงคิดได้ว่า คนที่ช่วยเธอซื้อของก็น่าจะได้รับใบประกาศฯ เช่นเดียวกัน

หนูน้อยแคทเธอรีน เด็กน้อยผู้มีจิตใจที่ยิ่งใหญ่

หนูน้อยแคทเธอรีน เด็กน้อยผู้มีจิตใจที่ยิ่งใหญ่

                หนูน้อยวัย 5 ขวบ ลงมือทำใบประกาศเกียรติคุณด้วยมือของเธอเอง และเขียนด้วยลายมือลงใบประกาศฯ ว่า ในนามของคุณ เราได้ซื้อมุ้ง 1 อัน ส่งไปแอฟริกา และมีลายเซ็นต์ของเธอกำกับไว้ทุกใบ เธอนำเงินที่ได้ไปซื้อมุ้งส่งไปยังหน่วยงานนี้ โดยทางหน่วยงานก็ส่งใบประกาศเกียรติคุณกลับมา และตั้งให้เธอเป็น ทูตแห่งมุ้ง ซึ่งมุ้งที่เธอบริจาคได้ส่งไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศกาน่า ที่มีคนอาศัยอยู่ 550 คน

                หลังจากที่เธอได้รับตำแหน่งฑูตแห่งมุ้ง ก็มีเพื่อนบ้านเป็นทีมงานช่วยทำใบประกาศเกียรติคุณ ซึ่งเธอได้ส่งไปให้นักฟุตบอลระดับโลกอย่าง เดวิด เบคแฮม ที่เคยประชาสัมพันธ์หน่วยงาน Nothing but net ทางโทรทัศน์ โดยเบคแฮมได้นำภาพใบประกาศไปลงในเว็ปไซต์ส่วนตัว ทำให้เรื่องราวของเธอแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว และเธอได้จัดทำอีก 100 ใบ ส่งให้มหาเศรษฐีที่ติดอันดับในนิตยสาร และหนึ่งในนั้น มีข้อความหนึ่งส่งถึงบิล เกท เจ้าพ่อแห่งไมโครซอฟท์ เพื่อต้องการให้บิล เกท ร่วมบริจาค ซึ่งทางมูลนิธิบิลเกตก็ได้บริจาคเงิน 3 ล้านเหรียญให้หน่วยงานนี้ และต่อมาก็ออกทุนในการถ่ายทำสารคดี เด็กช่วยเด็ก แคทเธอรีนจึงได้ไปเยือนแผ่นดินแอฟริกา และพบว่า เด็กๆ ที่นั่นเขียนชื่อของเธอไว้บนมุ้ง และเรียกมุ้ง รวมถึงหมู่บ้านว่า “แคทเธอรีน”

หนูน้อยแคทเธอรีน พูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น

หนูน้อยแคทเธอรีน พูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น

                 เธอทำการช่วยเหลือด้านการบริจาคมุ้งให้เด็กแอฟริกาเรื่อยมา จนอายุได้ 7 ขวบ เธอได้ช่วยชีวิตเด็กแอฟริกาไปแล้ว 20,000 คน โดยมีจุดกำเนิดจากจิตใจที่บริสุทธิ์ของเธอนั่นเอง

 

 

 

 

ที่มา : FAMILY NEWS TODAY ช่อง 3 family 17/10/57

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.