Select Page

‘ลุงหีด’ ครูมวยแห่งปลายพระยาชีวิตอุทิศเพื่อสังคม

‘ลุงหีด’ ครูมวยแห่งปลายพระยาชีวิตอุทิศเพื่อสังคม

ถ้าเป็นค่ายมวยในภาคใต้ ไม่มีใครไม่รู้จัก “ว.รุ่งนิรันดร์” ค่ายมวยเล็กๆที่ปลุกปั้นเด็กๆ ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ให้กลายเป็นนักมวยดังระดับประเทศมานักต่อนัก อาทิ ขุนกระบี่ ตำนานไพร ,รุ่งโนจน์ ศักดิ์ถวิล ,เอฟบีไอ และรุ่งเพชร ศักดิ์ถวิล เป็นต้น

 

             ใครจะคิดว่าเบื้องหลังการเติบโตของนักมวยเหล่านี้คือ ชายสูงวัยที่อีกเพียง 2 ปี จะมีอายุย่างแปดสิบ ลุงหีด เอียดภิรมย์ ครูศิลปะแม่ไม้มวยไทย แห่งชุมชนบ้านทุ่งพัฒนา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ในวัย 78 ปี  เล่าให้ฟังถึงที่มาของการเปิดค่ายมวย ว.รุ่งนิรันดร์ ว่า

ในอดีตลุงหีดเคยชกมวยคาดเชือกมาก่อน โดยร่ำเรียนวิชามวยมาจากอาจารย์เสือ ที่ตำบลลำป่า จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นผู้ที่มีอาวุธมวยครบทุกอย่าง เมื่อตอนอายุได้ 13 ปี ครั้นเมื่อมาอาศัยอยู่ที่ชุมชนบ้านทุ่งพัฒนาได้ 3-4 ปีจึงมีความคิดที่จะสอนมวยให้กับเด็กๆ ลูก หลานๆ ในละแวกบ้านเพื่อให้เด็กๆ ได้สืบสานศิลปะแม่ไม้มวยไทย ขณะเดียวกันก็สามารถนำวิชามวยไปเป็นประโยชน์แก่ตนเอง โดยเฉพาะใช้เป็นอาชีพหารายได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ

ส่วนสถานที่ฝึกซ้อมนั้นเริ่มจากฝึกสอนกันบนพื้นดิน โดยนำวัสดุที่หาได้ง่ายมาทำเป็นอุปกรณ์ เช่น ใช้ถุงปุ๋ยใส่ขี้เลื่อยหรือแกลบผสมทราย มัดด้วยเชือกแล้วแขวนกับต้นไม้หรือเสาไม้แทนกระสอบทราย

ทว่าการเป็นครูของลุงหีดไม่ได้สอนแต่เชิงมวยอย่างเดียว แต่ยังสอนให้ลูกศิษย์มีคุณธรรม ประกอบอาชีพสุจริต สอนให้เด็กในค่ายมวยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และสอนให้กตัญญูรู้คุณต่อผู้มีพระคุณ

ลุงหีดเล่าให้ฟังถึงแรงปรารถนาอันแรงกล้าของแกว่า อยากให้ลูกศิษย์ที่สอนทุกคนเป็นคนดี ทำแต่ความดี และอยากให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และหากศิษย์ได้ดีแล้วก็อยากให้ชักนำเยาวชนกลุ่มเสี่ยงหรือเพื่อน  ญาติ พี่น้อง ที่ฐานะทางบ้านยากจน หรือทางบ้านมีปัญหา เข้ามาอยู่ในค่ายมวยของลุงหีด เพื่อที่จะได้เรียนรู้วิชามวย นำไปประกอบวิชาชีพส่งเสียตัวเองให้มีโอกาสได้เรียนหนังสือและเลี้ยงดูพ่อแม่ เมื่อทุกคนเป็นคนดี สังคมก็จะดีด้วย และขอเพียงแค่ให้ มีความตั้งใจก็จะประสบความสำเร็จในอาชีพนักมวยได้

               “ผมดึงเอาเด็กที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติด เสี่ยงต่อการก่อความรุนแรง เด็กยากจน หรือเด็กมีปัญหาครอบครัวให้มาอยู่ แล้วสอนวิชามวยให้ หลังๆเด็กมาสมัครเอง ผมก็สอนให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรเลย มาตั้งแต่แรกจนถึงทุกวันนี้” ลุงหีดเล่าถึงความตั้งใจ โดยอาศัยรายได้จากสวนยางเป็นตัวเจือจุน

ขณะที่ ธีรพงศ์ แสงจันทร์ หรือ ธีรพงศ์ ส...กระบี่ หนึ่งในลูกศิษย์ของครูหีด ให้ความเห็นว่า “นอกจากครูหีดจะสอนเชิงมวยแล้ว ยังสอนให้เป็นนักมวยที่ดี ไม่เอาเปรียบคู่ต่อสู้และเคารพกติกา”

จากการทำความดีที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน แต่ฟ้าก็ยังเมตตา ในปี 2555 นายกเทศบาลตำบลปลายพระยา จเร ปานจีน ได้มีโอกาสดูมวยไทยเจ็ดสีและชื่นชอบ รุ่งโรจน์ ศักดิ์ถวิล หรือ “ไอ้คนเหล็ก” นักมวยในค่ายของลุงหีด จนอยากทราบว่าใครเป็นผู้สร้างรุ่งโรจน์ จึงตามมาที่ค่าย ว.รุ่งนิรันดร์ และได้พูดคุยกับลุงหีดจนรู้ถึงความเป็นมาเป็นไปของครูหีด และรู้สึกชื่นชมในจิตอาสาที่บริสุทธิ์ของครู จึงเสนอชื่อครูหีดเข้าโครงการ “ครูสอนดี”

                และต่อมาได้รับการยกย่องเป็น “ครูสอนดี” ตามโครงการสังคมไทยร่วมกันคืนครูดีให้ศิษย์เชิดชูยกย่อง จากสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาเยาวน (สสค.) ในปี 2555 และยังได้รับรางวัลพ่อดีเด่นของจังหวัดกระบี่ ประจำปี 2554 อีกด้วย

“ลุงหีดเป็นปูชนียบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับปลายพระยา และพยายามช่วยเหลือเด็กๆ ที่สุ่มเสี่ยงในเรื่องของยาเสพติด เด็กที่มีฐานะยากจน และเด็กที่มีปัญหาครอบครัวมาฝึกซ้อมมวย และส่งต่อไปยังกรุงเทพฯ เพื่อให้ได้เรียนต่อโดยอาศัยรายได้จากการชกมวย” นายกเล็กตำบลปลายพระยาบอก

ปัจจุบันค่ายมวยของลุงหีดได้กลายเป็นศูนย์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยบ้านทุ่งพัฒนา โดยได้รับเงินสนับสนุนจาก สสค. เพื่อทำความฝันสูงสุดของลุงหีดให้เป็นจริง คือการสร้างเด็กกระบี่เป็นคนดี ใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยในการเลี้ยงชีพได้ และช่วยกันสืบทอดตำนานมวยไทยของปลายพระยาต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 15 เมษายน 2556 หน้า 21

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.