Select Page

ร็อบ กรีนฟีลด์ หนุ่มอเมริกันผู้มีจิตสาธารณะ

ร็อบ กรีนฟีลด์ หนุ่มอเมริกันผู้มีจิตสาธารณะ

หนุ่มชาวอเมริกันผู้มีจิตสาธารณะ รวบรวมอาหารต่างๆ เหลือทิ้งที่ยังสามารถนำมารับประทานได้จากร้านอาหาร และร้านค้าต้องทิ้งของบางส่วนเพื่อเคลียร์ชั้นวางสำหรับของใหม่ที่จะมาถึงจากทั่วประเทศ มารับประทาน และจัดแสดงให้ผู้คนตระหนักถึงการลดความสิ้นเปลืองอาหารในอเมริกา

rob05
Rob Greenfield (ร็อบ กรีนฟีลด์) เป็นนักลงทุน นักเคลื่อนไหวเพื่อธรรมชาติ และผู้รักการผจญภัยวัย 28 ปีที่ตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ว่าจะคืนสิ่งดีๆ ให้กับโลก หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จตามที่ตัวเองต้องการแล้ว โดยเริ่มตั้งองค์กรเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในชุมชนของตัวเองก่อน เมื่อประสบความสำเร็จก็ขยายไปในระดับชาติ ซึ่งกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจเป็นการปั่นจักรยานด้วยเท้าเปล่าทั่วอเมริกาเพื่อหาคำตอบเรื่องอาหารเหลือทิ้ง

 

ร็อบศึกษาข้อมูลจนพบว่ากว่า 40% ของอาหารที่ปลูก ผลิต และขายในอเมริกาถูกทิ้งขว้างโดยที่ยังไม่ได้นำไปใช้ หรือรับประทาน เลย และเขาได้พบว่าร้านค้า และร้านอาหารเหล่านี้คือที่ทิ้งอาหารที่ยังกินได้มากที่สุดในประเทศ อย่างกล้วยทั้งลังที่ถูกทิ้งเพราะดูสีไม่เหลืองสวยน่ารับประทาน แต่ก็ยังกินได้ทุกผล โดยในแต่ละวันร้านค้าต่างๆ จะทิ้งผักผลไม้ที่ไม่สวยเป็นจำนวนมาก หรือต้องทิ้งอาหารบางอย่างเพื่อทำให้ชั้นวางของว่างรองรับของใหม่ๆ ทำให้ของที่เขาเจอในถังขยะล้วนเป็นของดีทั้งนั้น ซึ่งสามารถนำไปเลี้ยงคนที่หิวโหยได้ถึง 5 เท่า

 

เขาจึงเริ่มรณรงค์ให้ร้านค้า และร้านอาหารนำของเหล่านี้มาบริจาคแทนการนำไปทิ้ง และให้ข้อมูลด้านกฎหมายแก่ร้านต่างๆ ว่า นอกจากจะไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แล้ว ร้านค้าที่บริจาคของนั้นจะได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย Good Samaritan Food Act ซึ่งมูลค่าสิ่งที่บริจาคสามารถนำไปลดภาษีได้

 
rob09               ร็อบริเริ่มโครงการ Food rescued from dumpsters ขึ้น โดยตอนแรกเขาเอาอาหารจากถังขยะจริงๆ มาจัดแสดงให้ทุกคนดูเพื่อให้เห็นว่าในแต่ละวันมีอาหารเหลือทิ้งมากแค่ไหน และเป็นการรณรงค์ให้ทิ้งน้อยลง แต่ไม่ได้นำมาแจกจ่าย เพราะอาหารเหล่านั้นนำออกมาจากถังขยะ แต่ก็มีคนที่ต้องการอาหารหลายคนมาขอ เขาจึงไปเจรจากับร้านค้าให้นำอาหารที่ไม่ต้องการมาบริจาคก่อนที่จะทิ้งมันลงถังขยะ ซึ่งมีผู้ให้ความร่วมมือเป็นจำนวนมาก และมีหลายคนที่นำอาหารจากบ้านตัวเองเพื่อให้คนที่ต้องการมากกว่าด้วย

 

ที่มา : FAMILY NEWS TODAY ช่อง 3 FAMILY 21/10/57

ขอบคุณภาพจาก : http://robgreenfield.tv/

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.