Select Page

ลาบอนญ่า ซิดดีควิส นางแบบผู้กล้า ของเน็กซ์

ลาบอนญ่า ซิดดีควิส นางแบบผู้กล้า ของเน็กซ์

ความเสียใจ ไม่เคยช่วยทำอะไรให้ดีขึ้น

กำลังใจ และ “หัวใจที่เข้มแข็ง” ต่างหาก ที่สามารถจะช่วยพลิกสถานการณ์เลวร้ายให้กลายเป็นเรื่องดี เหมือนเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตของ ลาบอนญ่า ซิดดีควิส สาวบังกลาเทศวัย 21 เหยื่อไฟไหม้ ที่ทิ้งรอยแผลเป็นบนใบหน้า ที่มีโอกาสเป็นนางแบบของเน็กซ์ (Next) แฟชั่นแบรนด์ดังของอังกฤษ อย่างไม่มีใครกล้าฝันว่าจะเป็นไปได้

ลาบอนญ่าเล่าว่า จากเด็กน้อยหน้าตาน่ารัก เธอกลายเป็น เด็กที่ขาดความมั่นใจ หลังจากเมื่อตอน 8 ขวบ เธอจุดตะเกียงน้ำมันก๊าด แล้วตะเกียงเกิดระเบิด กระทั่งไฟลุกไหม้ถูกใบหน้าบางส่วน แล้วทิ้งรอยแผลเป็นอย่างถาวรไว้บนใบหน้าทั้งสองข้าง โดยเหตุการณ์ที่เป็นเหมือน “ฝันร้าย” ในชีวิตเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2545 ระหว่างเธอและครอบครัวยังใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงธากา บังกลาเทศ ยังไม่ได้ย้ายครอบครัวไปอยู่ที่เมืองเบิร์นลี่ย์ ประเทศอังกฤษ และทำให้เธอนอนโคม่าอยู่ถึง 5 วัน หลังจากนั้นยังต้องนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูอยู่หลายเดือน ต้องเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมบาดแผลอยู่หลายครั้ง

 

“เพื่อนๆ ช่วยกันดึงผ้าคลุมออก และบอกฉันให้ลอง ไม่ต้องคลุมผ้าอีกต่อไป ฉันยังจำได้ดีถึงเช้าวันรุ่งขึ้นที่ฉันเดินเข้าไปในห้องเรียน โดยไม่มีผ้าคลุมหน้า และฉันก็ได้พบท่าทีจากเพื่อนๆ แตกต่างกันไป ตลอดชีวิตการเป็นนักเรียน ฉันถูกล้อ ถูกแกล้งจนบางครั้งทำให้ฉันกลายเป็นคนซึมเศร้า”

อย่างไรก็ตาม ผลจากการกล้าเผชิญความจริง ก็ทำให้นักศึกษาสาวภาควิชาเคมีจากมหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด ได้สบโอกาสทองในชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่ของเน็กซ์ที่ผ่านมาเห็นเธอ เข้ามาติดต่อให้เธอเป็นนางแบบถ่ายแฟชั่นให้เน็กซ์ ที่กำลังจะเปิดสาขาใหม่ในเมืองเบิร์นลี่ย์
โฆษกของเน็กซ์บอกว่า “พวกเราตื่นเต้นที่ได้ลาบอนญ่ามาเป็นนางแบบในงานเปิดสาขาใหม่ของเราในเบิร์นลี่ย์ และได้โชว์ให้ผู้คนได้เห็นถึงความงามที่แท้จริง เธอเป็นคนสวย และเราก็หวังให้เธอไปได้ดีที่สุดในอาชีพนางแบบ เราอยากจะแสดงให้ผู้คนเห็นว่าความงาม เป็นสิ่งที่ลึกซึ้ง และลึกเข้าไปข้างในมากกว่า แค่ผิวหนัง”

ขณะที่ลาบอนญ่าเล่าถึงความปรารถนาลึกๆ ในใจเธอว่า “ฉันหวังอยากให้ผู้คนที่ประสบชะตากรรมเดียวกับฉัน เมื่อได้เห็นผลงานของฉันแล้ว จะค้นพบความมั่นใจ และความเข้มแข็งในตัวเอง เพื่อที่จะสามารถเป็นสุขกับความเป็นตัวเอง เหมือนที่ฉันรับได้กับรอยแผลเป็นของฉัน”

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555 หน้า25

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.