Select Page

โรคปวดคอจากการนอนสระผม Salon Sink Syndrome

โรคปวดคอจากการนอนสระผม Salon Sink Syndrome

หลายคนมักนิยมไปนอนสระผมที่ร้าน เพื่อความสะดวกสบาย แต่รู้หรือไม่ การนอนแหงนคอบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอได้

Salon Sink Syndrome

       พญ.ธนพร ลาภรัตนากุล แพทย์สาขาเวชศาสตร์ ฟื้นฟู โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ให้ความรู้ว่า กระดูกสันหลังส่วนคอของคนเราปกตินั้นจะมีช่องด้านข้างสองข้าง (Intervertebral Foramen) ซึ่งเป็นทางออกของเส้นประสาทไขสันหลัง โดยเส้นประสาทเหล่านี้จะเป็นเส้นประสาทใหญ่ที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณแขนและมือ รวมทั้งรับความรู้สึกในบริเวณดังกล่าว

        ปกติช่องดังกล่าวจะมีรูปร่างค่อนข้างกลม หรือรูปไข่ และช่องดังกล่าวจะแคบลงเล็กน้อยเมื่อเราแหงนคอ ในบางคนเมื่ออายุมากขึ้นหรือมีภาวะความเสื่อมของกระดูกสันหลังส่วนคอ หรือหมอนรองกระดูกคอ จะทำให้มีกระดูกหรือหมอนรองกระดูกยื่นเข้าไปในช่องดังกล่าว และมีผลทำให้ช่องดังกล่าวแคบลง

         เมื่อเราแหงนคอช่องดังกล่าวจะยิ่งแคบมากทำให้กระดูก หรือหมอนรองกระดูกที่ยื่นมีโอกาสไปกดทับหรือเบียดเส้นประสาทไขสันหลังได้ ทำให้เกิดอาการปวดชาตามแนวเส้นประสาทได้ ซึ่งเรียกอาการดังกล่าวว่ากลุ่มอาการ Salon Sink Syndrome

        “ปกติผู้หญิงมักจะไปสระผมตามร้าน ซึ่งท่านอนสระผมจะต้องนอนแหงนคอบนเตียงสระผมเป็นระยะเวลานาน และเรามักไปสระผมกันบ่อยๆ บางคนสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งในท่าดังกล่าวอาจจะทำให้มีการกดทับเส้นประสาทเกิดขึ้น ทำให้บางครั้งเส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอได้รับบาดเจ็บอย่างถาวร เกิดอาการของการกดทับเส้นประสาทเกิดขึ้นได้

        อาการดังกล่าวนี้ พญ.ธนพร บอกว่า ไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ เพราะใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เนื่องจากว่า นอกจากท่าทางที่ผิดปกติอย่างการนอนแหงนคอสระผมมากๆ แล้ว การเกิดอาการนี้ยังต้องมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะพบอาการนี้ได้บ่อยมากกว่า เนื่องจากมีภาวะกระดูกคอเสื่อม หรือกระดูกหมอนรองกระดูกคอเสื่อมอยู่แล้ว นอกจากนั้นแล้วในรายที่เคยมีประวัติปวดคอ หรือการบาดเจ็บที่คอก็มีความเสี่ยงมาก เนื่องจากอาจจะเคยมีหมอนรองกระดูกคอเคลื่อนหรือกระดูกงอกในบริเวณนั้นอยู่แล้ว

       สังเกตอาการง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

       สำหรับการสังเกตอาการง่ายๆ ว่าตนเองมีภาวะเสี่ยงในการเกิดกลุ่มอาการ Salon Sink Syndrome หรือไม่ พญ.ธนพร บอกว่า ให้สังเกตว่าหลังจากสระผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากว่ามีอาการปวดคอ โดยเฉพาะมีอาการปวดร้าวมาที่ไหล่สะบักหรือแขน มีอาการชา หรือยิบๆ ที่แขน มือ หรือรู้สึกกล้ามเนื้อ แขนอ่อนแรงหรือล้าง่ายภายหลังการสระผม เมื่อพักแล้วอาการดังกล่าวไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ด้านกระดูกสันหลังเพื่อได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

       “วิธีการตรวจอาการดังกล่าวก็จะเริ่มต้นด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายคนไข้ จะมีการตรวจละเอียดตั้งแต่การเคลื่อนไหวของกระดูกคอ การตรวจกำลังกล้ามเนื้อ และความรู้สึก หรืออาจจะมีการเอกซเรย์โครงสร้างของกระดูกคอ หรือหมอนรองกระดูกคอ ซึ่งในคนที่พบความผิดปกติ ก็อาจจะมีการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็ก อันนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์

        ส่วนวิธีการรักษานั้นก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค พญ.ธนพร บอกว่า หนึ่ง จะเริ่มต้นรักษาด้วยการให้ยาก่อน สอง คือ กายภาพบำบัด และถ้าวิธีเบื้องต้นยังไม่หายอาจจะต้องมีการผ่าตัดเพื่อรักษาต่อไป

        สำหรับวิธีการดูแล ป้องกันตัวเองนั้น คุณหมอก็บอกเอาไว้ว่า

       “วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ หนึ่ง การอยู่ในท่าทางที่เหมาะสมในชีวิตประจำวัน ถ้าเราอยู่ในท่านั่งที่เหมาะสมนั่งทำงานก็นั่งหลังตรง ปรับระดับคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าวได้ สอง ก็คือ การหลีกเลี่ยงท่าทางที่จะต้องแหงนคอเป็นระยะเวลานาน เช่น ถ้าจำเป็นต้องไปสระผมที่ร้านสระผมก็อาจจะต้องจัดท่าทางไม่ให้แหงนคอมากจนเกิดอาการ นอกจากนั้นสำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำควรจะยืดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอร่วมด้วยเป็นประจำ เพื่อให้ห่างไกลจากภาวะ Salon Sink Syndrome”

ที่มา :นสพ.โพสต์ทูเดย์  วันที่ 8 มีนาคม 2553

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.