Select Page

บุคคลแห่งปี “ไอ้มนุษย์ค้างคาว”

บุคคลแห่งปี “ไอ้มนุษย์ค้างคาว”

           หากไม่บันทึกชื่อ พิจิต เชื้อแก้ว หรือแตงโม เป็นบุคคลแห่งปี 2552 ก็ยากที่จะยกใครขึ้นเทียบเคียง เขาเป็นชายหนุ่มแดนอีสาน จากอุบลราชธานี พิจิต เชื้อแก้ว คือชื่อจริงของแบทแมนเมืองไทยวัย 35 ปี มีภรรยาเป็นชาว จ.บุรีรัมย์ และลูกชาย 2 คนชื่อ พิจิต เชื้อแก้ว อาจลืมเลือนไปจากความทรงจำของผู้คน แต่มั่นใจได้เลยว่า คนไทยไม่มีทางลืมวีรกรรมของเขาในวันที่ 13 เม.ย. 2552

ที่มา: นสพ.โพสทูเดย์ วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วีรกรรมของไอ้มนุษย์ค้างคาวbakeman

         ความขัดแย้งได้บานปลายกลายเป็นการจลาจลบนท้องถนน มีการก่อเหตุรุนแรงในหลายจุด เป็นเหตุให้รัฐบาลต้องเคลื่อนกำลังทหารและตำรวจออกมารักษาความสงบเรียบร้อย ตอนเช้ามืดของวันที่ 13 เม.ย.

          มีเพียงจุดเดียวเท่านั้น บนนถนนหน้าแฟลตดินแดง กลุ่มนปช. เคลื่อนรถบรรทุกแก๊สจอดขวางเส้นทางจราจรหน้าแฟลตดินแดง พร้อมเปิดวาล์วแก๊สข่มขู่เจ้าหน้าที่ ประกาศจุดระเบิดรถแก๊ส หากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าเคลียร์สถานการณ์โดยมีชีวิตชาวบ้านเป็นเดิมพัน  กลิ่นแก๊สตลบอบอวลทั่วบริเวณ บรรยากาศเริ่มเขม็งเกลียวมากขึ้น เกิดการยื้อยุดฉุดกระชากและเกิดศึกปะทะระหว่างชาวบ้านกับผู้ชุมนุมหลายระลอก เวลาล่วงเลยจากเช้าจรดเย็น ยังไม่มีใครสามารถยุติเหตุการณ์ได้

          ทหารและตำรวจที่ได้รับคำสั่งให้คลี่ คลายสถานการณ์ เหมือนตกอยู่ในอาการจนแต้ม และหากปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจนสิ้นแสงพระอาทิตย์…อันตรายจะเพิ่มเป็นทวีคูณ เจ้าหน้าที่ทำได้ดีที่สุดเพียงประกาศให้ประชาชนชาวแฟลตอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย

          พิจิต เชื้อแก้ว หนุ่มชาวแฟลตดินแดง นอนไม่หลับมาตั้งแต่เช้ามืดจากเสียงปืนนับพันนับหมื่นนัดที่เจ้าหน้าที่ยิงขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์การจลาจล จุดนั้น แต่อันตรายกลับเข้าใกล้ตัวเขามาก กว่า ถึงขั้นมาเยือนหน้าบ้าน ต่อหน้าชุมชนของพวกเขา

          พิจิต หรือ แตงโม ชื่อที่ประชาชน ชาวแฟลตมักคุ้นกว่า เหลือบมองไปที่ชุดแบทแมน หนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่จากการ์ตูนและภาพยนตร์ซึ่งเขาคลั่งไคล้… แล้วก็ถึงเวลาที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศต้องมึนงง และขำขันกับภาพที่เสนอผ่านจอโทรทัศน์ ชายหนุ่มในเครื่องแบบแบทแมนเต็มยศ กระโดดลงบนพื้นถนน พื้นที่แห่งความตึงเครียด เงาร่างสีดำ มือข้างหนึ่งถือกล้องถ่ายวิดีโอ อีกมือหนึ่งชูกำปั้นทำท่าเหมือน จะบิน วิ่งอย่างทะมัดทะแมงไปที่กลุ่ม เจ้าหน้าที่ สลับกับวิ่งไปยังกลุ่มนปช. ที่ควบคุมรถบรรทุกแก๊ส ผู้คนเริ่มส่งเสียงหัวเราะ ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่ และกลุ่มคนที่ข่มขู่ว่าจะระเบิดรถบรรทุกแก๊ส ไม่เพียงเท่านั้น แบทแมนยังกระโดดขึ้นเกาะประตูรถบรรทุกแก๊ส ส่ายกล้องและสายตาบันทึกเหตุการณ์ภายในรถก่อนวิ่งกลับมาทางเจ้าหน้าที่ บรรยากาศเริ่มคลี่คลาย นาทีถัดมา รถบรรทุกน้ำของฝ่าย เจ้าหน้าที่เคลื่อนเข้าไปยังที่ตั้งของรถบรรทุกแก๊สอย่างช้า โดยมีเงาร่างสีดำ กระโจนขึ้นเกาะรถบรรทุกน้ำ มือข้างหนึ่งถือกล้องถ่ายวิดีโอ อีกมือหนึ่งชูกำปั้นทำท่าเหมือนจะบิน

          ท่ามกลางเสียงหัวเราะของผู้คน ท่ามกลางความมึนงงของทุกสายตา…ท่ามันจะบ้า ในเสี้ยวนาทีที่ต่างฝ่ายต่างตกอยู่ในอาการตะลึงงัน ทันใดนั้นรถแก๊สเจ้าปัญหาก็ถูกสตาร์ตเครื่องและค่อยๆ ถอยออกจากจุดเกิดเหตุ กลุ่มคนเสื้อแดงเริ่มแตกฮือ เปิดช่องให้ทหารเข้าสลายการชุมนุมโดยสะดวก จนกระทั่งคลี่คลายสถานการณ์ได้ในที่สุด

         ในนาทีที่รถแก๊สกำลังเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุ…“ไอ้มนุษย์ค้างคาว” ก็หายวับไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งไว้แต่วีรกรรมที่เป็นตำนานเล่าขานในชุมชนชาวแฟลต กับปริศนาทิ้งท้ายว่าชายนิรนามผู้นั้นคือใคร แบทแมนหายไปหลังภารกิจสิ้นสุด สันติสุขกลับคืนสู่ชาวแฟลตดินแดง…

          สื่อมวลชนทั้งไทยและเทศ ออกตามหาเขาเพื่อค้นหาซูเปอร์ฮีโร่สายพันธุ์ไทยไม่ต่างจากบทภาพยนตร์ หลายคนคาดเดาจากท่าวิ่งกระฉับกระเฉง ไม่มีการเหนื่อยหอบ แบทแมนน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยใดหน่วยหนึ่ง ซึ่งมีความชำนาญด้านปฏิบัติการจิตวิทยา แต่ไม่ใช่….bakeman2

          พิจิต เชื้อแก้ว กลับมาเป็นไอ้แตงโม ของแม่ค้าส้มตำใต้ถุนแฟลต ไม่กระสาว่า เขากลายเป็นคนดังของประเทศนี้ไปแล้วด้วยวีรกรรมอาจหาญอันเหลือเชื่อของเขา “ผมไม่ได้บ้า แล้วก็ไม่ได้อยากดัง ผมเพียงแต่คิดว่าต้องลงมือทำอะไร สักอย่าง” แตงโม บอก ขณะที่ทหารไม่สามารถทำอะไรได้ แตงโมจึงตัดสินใจลอกคราบเปลี่ยนชุดเป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่ไม่ได้ต้องการเป็นวีรบุรุษพิทักษ์โลก เพียงแต่อยากสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในสถานการณ์ที่ตึงเครียด และไม่ต้องการให้เกิดการหลั่งเลือด

          “นาทีนั้นผมไม่ได้คิดอะไรจริงๆ แค่ ต้องการวิ่งไปถ่ายวิดีโอเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ ซึ่งผมสังเกตได้ว่าคนแถวนั้นเริ่มปรากฏรอยยิ้มและเสียงหัวเราะขึ้น อย่างน้อย ก็ถือว่าภารกิจของผมประสบความสำเร็จแล้ว”  ทว่า ฉากจบที่น่าประทับใจคนดูคือฉากสุดท้าย เมื่อมนุษย์ค้างคาวกระโจนขึ้นรถบรรทุกน้ำที่กำลังเคลื่อนเข้าไปดับอุณหภูมิความร้อน ซึ่งเป็นเสี้ยวนาทีเดียวกันกับการเคลื่อนย้ายรถแก๊สออกมาได้สำเร็จ พร้อมกับเสียงไชโยโห่ร้องของชาวบ้าน

           “ที่จริงแล้วผมไม่ได้มีส่วนร่วมในการกู้รถแก๊สอย่างที่ใครเข้าใจ และไม่คิดจะแย่งซีนใคร แต่สถานการณ์ก็ได้สร้างวีรบุรุษ ขึ้นแล้ว สิ่งที่ผมลำบากใจก็คือ การเสนอข่าวของสื่อมวลชน เพราะถ้าไม่ถูกอกถูกใจใครเข้า ผมก็อาจตกเป็นเป้าได้” แตงโม เผยความรู้สึก

           บางทีเจ้าตัวอาจไม่รู้ว่า สิ่งที่ทำไปนั้นกลับกลายเป็นวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ เพราะ ได้ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากผู้ชุมนุม และทำให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าภายในห้องคนขับรถแก๊สปราศจากผู้คน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปกู้รถแก๊สออกมาได้อย่างปลอดภัย นำมาซึ่งความสงบสุขกลับคืนสู่ชุมชนชาวแฟลตอีกครั้ง เช่นเดียวกันที่เขาไม่ทราบด้วยว่า สิ่งที่ได้กระทำลงไปเสี่ยงถึงการสูญเสียชีวิตของตัวเองอย่างที่สุด!

คำถามที่ทุกคนอยากรู้…ไอ้หมอนี่เป็นใคร!?

batman          ฮีโร่กู้รถแก๊ส เป็นประชาชนคนเดินดินธรรมดา ที่เราสามารถพบปะได้บนท้องถนน เป็นเซลส์แมนขายอุปกรณ์ทอล์กกิงดิกชันนารี ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ด้วยรายได้เดือนละหมื่นกว่า เพื่อเลี้ยงครอบครัว อันประกอบด้วยภรรยาและบุตรอีก 2 คน ค่ำๆ แตงโมมักจะมานั่งรับประทานอาหารที่ร้านลาบ แกล้มกับเครื่องดื่มขมๆ เย็นๆ เคล้าเสียงเพลงหมอลำซิ่งจากตู้คาราโอเกะ  แตงโมเป็นคนสนุกสนานร่าเริง

           ที่สำคัญมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน ประกอบสัมมาอาชีพปกติในฐานะเซลส์แมน ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพื่อสุขภาพ และทำทุกเช้าก่อนออกเดินทางไปทำงาน เป็นนักวิ่งมาราธอน เคยวิ่งแข่งมา แล้วหลายรายการ เริ่มเข้าสู่วงการกรีฑาประมาณปี 2543 โดยฝีเท้าของแตงโม จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของบรรดานักวิ่งลมกรดทั้งหลาย และไม่ว่าจะมีการจัดมหกรรม วิ่งมาราธอนรายการไหน เขาก็ไม่เคยพลาดที่จะเข้าร่วม

          ต่อมาแตงโมเริ่มค้นพบตัวเองว่า ความสุขในการวิ่งไม่ได้อยู่ที่การแข่งขันทำความเร็ว แต่ความสุขอยู่ระหว่างเส้นทางก่อนถึงเส้นชัย ในที่สุดเขาจึงหันมาเอาดีในการเป็นนักกีฬาแฟนซี แทนที่จะแข่งขันเพื่อเอาชนะ

          “ผมเป็นโรคเสพติดการวิ่ง ทำยังไงก็เลิกไม่ได้ ขนาดไม่มีเงินค่าสมัคร ผมก็จะขอวิ่งด้วย โดยขอใส่ชุดแบทแมนไปร่วมแจมในสนาม ทางเจ้าภาพเขาก็เห็นใจ ตั้งแต่นั้นมาคนในวงการกรีฑาก็เริ่มรู้จักมากขึ้นในฐานะนักวิ่งแฟนซี” เขากล่าว  ใช่แล้ว ทุกวันนี้เขาชอบแต่งตัวแปลกๆ ไปเชียร์กีฬา มีทั้งชุดแบทแมน สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน ชุดบางระจัน

          ใช่ครับ….แม้กระทั่งซีเกมส์ที่ประเทศลาว เขาก็ไม่พลาดที่จะติดตามไปเชียร์ทีมชาติไทย โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล บางท่านอาจเห็นแบทแมนวิ่งซ้ายวิ่งขวา กระโดดโลดเต้นเชียร์ทีมไทยแวบๆ ผ่านการถ่ายทอดสด ใครหนอจะคิดว่า ภายใต้ชุดคลุมสีดำ เขาคือคนที่ถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ผู้กู้สถานการณ์วิกฤตหนึ่งในสงกรานต์เลือด

พิจิต เชื้อแก้ว หรือแตงโม บุคคล แห่งปี!

(คลิกชมวีดีโอ)

 

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.