Select Page

“แฮปปี้ เคน” ไม้เท้าเพื่อชีวิต ไม่มีคำว่าสาย สำหรับการเริ่มธุรกิจ

“แฮปปี้ เคน” ไม้เท้าเพื่อชีวิต  ไม่มีคำว่าสาย  สำหรับการเริ่มธุรกิจ

“ไม่มีคำว่าสายททหากจะคิดเริ่มต้นและลงมือทำ”  คำคำนี้คงเหมาะที่สุดที่จะสามารถสะท้อนถึงความพยายามและการมองโลกในแง่ดี  ของเพิร์ล  มาร์คิน  คุณยายอายุ 89 ปี ชาวอเมริกันผู้มุ่งหมายจะเป็นเจ้าของธุรกิจตกแต่งไม้เท้าดีไซน์เก๋ ซึ่งมีชื่อว่า “แฮปปี้ เคน”  หรือไม้เท่าแห่งความสุข  โดยปัจจุบันเจ้าตัวกำลังมองหาเงินทุนตั้งต้นราว 3,500 เหรียญสหรัฐ  (ราว 1 แสนบาท)              แม้ว่าปัจจุบัน คุณยายมาร์คิน จะยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการระดมเงินทุน  และประสบความสำเร็จอย่างงดงามเหมือนธุรกิจรายอื่นๆ  แต่สิ่งที่ทำให้ธุรกิจขายไม้เท้าดีไซน์เก๋  แฮปปี้ เคน  น่าสนใจก็คือมุมมองที่มีต่อธุรกิจของคุณยายมาร์คิน  ที่เลือกจะเดินตามในสิ่งที่ตนรัก  และเลือกที่จะลุกขึ้นมาทำมาหากินด้วยลำแข้งของตนเอง  โดยไม่ยอมงอมืองอเท้าขอเงินลูกๆ หลานๆ หรือเงินจากกองทุนบำเหน็จบำนาญใช้ไปวันๆ

      “ฉันไม่อยากเป็นคนแก่ที่นั่งเหี่ยวเฉากูทีวี  และให้ลูกหลานเลี้ยงไปวันๆ  และฉันก็อยากจะลุกขึ้นมาสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง  ด้วยการเลี้ยงดูตนเองได้”  คุณยายมาร์คิน  กล่าว

            ทางด้านจุดเริ่มต้นนั้น  ธุรกิจดังกล่าวเกิดมาจากการที่มีเหล่าบรรดาญาติๆ  แนะนำเข้ามา  เพราะบังเอิญเห็นไม้เท้าที่คุณยายใช้อยู่  มีสไตล์และสวยโดดเด่นเกินใคร  เนื่องจากมีการประดับตกแต่งด้วยการนำดอกไม้ปลอมต่างๆ  มาติดไว้บนไม้เท้า

            ด้วยเหตุนี้  เหล่าญาติ  จึงลองกระเช้าเหย้าแหย่ให้คุณยายมาร์คิน  ลองนำไม้เท้าดังกล่าวลองวางขายในเว็บไซต์ดู

            ไม่นานหลังจากลองวางขายในเว็บไซต์  กระแสตอบรับก็ดีอย่างเหลือเชื่อ  เนื่องจากตกแต่งไม้เท้าดังกล่าวถือเป็นงานฝีมือการประดิดประดอยที่ประณีตและมีไอเดียแปลกใหม่ ซึ่งนั่นได้กลายตัวจุดประกายให้คุณยายมองเห็นช่องทางทำเงินขึ้นมา

           “งานฝีมือประดับตกแต่งของคุณยายมาร์คินที่ถูกนำไปอัพโลดขึ้นเว็บไซต์ขายของออนไลน์มีกระแสตอบรับดีมาก  โดยปัจจุบันขายชิ้นละ 60 เหรียญสหรัฐ (ราว 1,740 บาท)” อดัม ลอนดอน เพื่อนสนิทของญาติของคุณยาย ผู้ซึ่งทำอาชีพขายของออนไลน์ กล่าว

            ลอนดอน  กล่าวต่อว่า  หากคุณยายมาร์คินเดินหน้าทำธุรกิจนี้จริงจังต่อไป  คาดว่าจะต้องเพิ่มการผลิตไม้เท้าดีไซต์เก๋  ให้ได้มากถึง 10-20 ไม้ต่อวันและต่อชิ้นจะต้องติดดอกไม้ให้ทันภายใน 40 นาที

            แม้ปัจจุบันธุรกิจดังกล่าวจะยังไม่ได้ทำอย่างจริงจังแต่ต้องยอมรับว่าอนาคตค่อนข้างใสทีเดียว  เนื่องจากคุณยายมาร์คิน  ได้มองไปถึงสเต็ปต่อไปแล้วว่าจะพัฒนาลวดลายไม้เท้าให้เปลี่ยนไปตามฤดูกาลโดยการใช้ดอกทิวทิป  ดอกลิลลี่  ซึ่งหาได้ง่ายตามฤดูกาลนั้นๆ  มาประดิษฐ์และตกแต่ง  และที่สำคัญใช้ต้นทุนไม่สูงมาก

           จากไอเดียที่พรั่งพรูออกมาจากความคิดของคุณยายมาร์คินนั้นเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นว่า พลังของ “ไอเดีย”  และการได้ทำในสิ่งที่ตนเองรักและถนัดนั้น  ไม่ได้แก่และร่วงโรยไปตามวัยเลย  หากแต่ยังสดใสใหม่อยู่เสมอ

           ฉะนั้น  หากใครคิดจะตั้งต้นธุรกิจใหม่  แต่เกรงว่าอายุตนเองอาจจะแก่เกินไปแล้ว  ก็ให้ดูตัวอย่างจากคุณยายมาร์คิน  คนนี้เป็นแนวทางก็ได้

             เพราะวัยที่ล่วงเลยมาไม่ใช่จำกัดต่อความสามารถและจินตนาการของมนุษย์

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเย์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 หน้า B14


About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.