Select Page

หารักให้คน ‘เลือดบวก’

หารักให้คน ‘เลือดบวก’

เป็นปกติที่ทุกคนต้องเคยได้ยินเกี่ยวกับเว็บไซต์หาคู่ แต่ทว่าเมื่อพูดถึงเว็บไซต์หาคู่เพื่อคนที่ติดเชื้อเอชไอวีอาจจะเป็นธุรกิจที่คาดไม่ถึง อย่างไรก็ตาม ธุรกิจรูปแบบนี้มีอยู่จริงที่สหรัฐ

ภาพการ์ตูนหยดเลือดยิ้ม

ภาพการ์ตูนหยดเลือดยิ้ม

เว็บไซต์ “โพสซิทีฟส์เดทติงดอทคอม” ซึ่งเป็นเว็บไซต์หาคู่ให้กับผู้ที่ติดเชื้อ “เอชไอวี” หรือเป็น “โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง” ถือกำเนิดขึ้นจากชายหนุ่ม 2 คน ซึ่งเว็บไซต์จะให้บริการผ่านระบบสมาชิกที่มีทั้งแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายและเสียค่าใช้จ่าย โดยผู้เข้าใช้เว็บไซต์สามารถล็อกอินเข้าห้องสนทนา และค้นหาข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก โดยสมาชิกที่เสียค่าบริการจะได้สิทธิในการติดต่อสมาชิกคนอื่นๆผ่านอีเมล และสามารถเห็นว่ามีใครเข้ามาดูข้อมูลส่วนตัวบ้าง    

พอล เกรฟส์ และแบรนด์ดอน โคชลิน สองเพื่อนซี้เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์นี้ โดยทั้งคู่มีความต้องการที่จะทำธุรกิจร่วมกัน โดยโคชลินได้ไอเดียการทำธุรกิจหาคู่นี้มาจากการเรียนวิชาสังคมวิทยาในสมัยเรียน
 “ผมคุยกับอาจารย์คนหนึ่งเกี่ยวกับคนที่ติดเชื้อเอชไอวีว่าพวกเขามักจะกลายเป็นคนที่สังคมไม่ยอมรับ” โคชลิน กล่าวก่อนจะขอยืมเงินจากครอบครัวราว 5 หมื่นเหรียญสหรัฐและนำไปสร้างเว็บไซต์ ซึ่งเริ่มต้นเปิดใช้ในเดือน ม.ค. 2005

 

ภาพเม็ดเลือดแดง

ภาพเม็ดเลือดแดง

เว็บไซต์นี้นอกจากสมาชิกจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของอีกฝ่ายได้เจ้าของธุรกิจยังมีตัวช่วยให้คนสองคนเข้าหากันง่ายมากขึ้น โดยมีการวิเคราะห์เกี่ยวกับลักษณะนิสัยของคนที่เหมาะกับสมาชิก ซึ่งสมาชิกก็จะได้รับรายชื่อของกลุ่มคนที่น่าจะเข้ากันได้ดีอีกด้วย
          แม้จะดูเป็นไอเดียทางธุรกิจที่ค่อนข้างแปลก หรือเหมือนการเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อผู้ติดเชื้อเอชไอวีมากกว่าทว่าธุรกิจกลับได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม โดยภายในปีแรกก็สามารถสร้างรายได้ถึง 6 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 1.8 ล้านบาท) และในช่วง 2 ปีแรกของการทำธุรกิจก็สามารถได้สมาชิกที่เข้ามาลงทะเบียนมากกว่า 5 หมื่นคนอีกทั้งยังมีรายได้ในปีที่ 2 ของการทำธุรกิจสูงถึง 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 33 ล้านบาท)
เพื่อนซี้หนุ่มทั้งสองคนกล่าวว่า จำนวนของคนที่มาเป็นสมาชิก และรายได้ของธุรกิจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะทั้งสองคนระบุว่า คงไม่สามารถทำธุรกิจที่ทำแล้วรู้สึกเติมเต็มความรู้สึกได้เท่านี้อีก
   “พวกเรารู้สึกเหมือนกับว่า ได้คืนบางอย่างให้กับสังคม นั่นคือการได้ช่วยเหลือคนอื่นไม่ใช่แค่ขายอะไรบางอย่างเพื่อเอากำไร”เกรฟส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งโพสซิทีฟส์เดทติงดอทคอม กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2556 หน้า B14

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.