Select Page

เสียงจากผู้จัดประกวดนางงามเด็ก หลังฝรั่งเศส ′ห้าม′ เด็กอายุต่ำกว่า 16 ประกวด !!!

เสียงจากผู้จัดประกวดนางงามเด็ก หลังฝรั่งเศส ′ห้าม′ เด็กอายุต่ำกว่า 16 ประกวด !!!

นับเป็นข่าวน่าสนใจ และ “น่าคิด” อย่างยิ่ง ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว กับการที่วุฒิสภาฝรั่งเศส ลงคะแนนเสียงด้วยเสียงสนับสนุน 196-147 เสียง ผ่านข้อเสนอที่จะให้มีการห้ามเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 16 ปีเข้าประกวดนางงาม ด้วยเหตุผลกลัวว่า การประกวดประชันความงามเหล่านั้น จะทำให้เด็กโต “เป็นสาว” เร็วเกินไป และเกินวัย

 

ภาพการประกวดนางงามเด็ก

ภาพการประกวดนางงามเด็ก

อีกทั้งอาจทำให้เด็กหญิงหลงเชื่อว่า คุณค่าของผู้หญิงขึ้นอยู่กับ “ความสวย”อย่างเดียวเท่านั้น เหมือนที่ ชองตาล ชูอองโน่ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวหอกในการนำเสนอแนวคิดนี้ เขียนไว้ในรายงานว่า…

“พวกเราต้องช่วยกันทำให้เด็กหญิงของเราอย่าหลงเชื่อตั้งแต่ยังเด็กว่า คุณค่าของพวกเธอขึ้นอยู่กับความสวยอย่างเดียว มันเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับเด็กหญิงอายุ 6-12 ปี ที่ได้ยินแม่ของพวกเธอเฝ้าบอกว่า มันสำคัญมากขนาดไหนที่พวกเธอจะต้องสวย แต่พวกเรากำลังต่อสู้เพื่อจะบอกกับพวกเด็กๆ ว่า สิ่งสำคัญคือสิ่งที่พวกเธอมีอยู่ในมันสมองต่างหาก”

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของนิวยอร์ก ไทมส์ เล่าว่า ถึงแม้การประกวดนางงามเด็กที่ฝรั่งเศสจะมีไม่มาก และไม่มีการแข่งขันกัน “เข้มข้น” เท่าที่สหรัฐอเมริกา อีกทั้งที่ฝรั่งเศสก็ไม่มีรายการเรียลิตี้นางงามเด็กอย่าง Toddlers & Tiaras และ Here Comes Honey Boo Boo เหมือนที่อเมริกา แต่ตามเมืองเล็กๆ หลายเมืองในฝรั่งเศส ก็นิยมจัดประกวดนางงามเด็กกัน โดยทุกปีมีรายการประกวดนางงามเด็กอายุระหว่าง 6-13 ปี ถูกจัดขึ้นมากกว่า 20 เวที อาทิ การประกวด มินิ มิส (Mini Miss) และแกรนส์ เดอ มิส (Graines de Miss)

แต่ในบรรดาเวทีประกวดเหล่านั้น ก็มีผู้จัดบางรายเช่นกันที่มีความรู้สึกรับผิดชอบด้วยการ “ตัด” การประกวดชุดว่ายน้ำทิ้งไป และให้เด็กๆ แต่งตัวในชุดเสื้อผ้าเหมือนเจ้าหญิงในเทพนิยายเข้าประกวดแทน

 

ภาพเวทีประกวดนางงามเด็ก

ภาพเวทีประกวดนางงามเด็ก

อย่างเช่น การประกวดแกรนส์ เดอ มิส ของ โมด์ เชอวาลิเยร์ ที่เธอเริ่มจัดประกวดครั้งแรกเมื่อปี 2554 ภายใต้กฎข้อบังคับของการประกวดที่มีการห้ามเด็กหญิงผู้เข้าประกวด สวมรองเท้าส้นสูงเกินกว่า 1.4 นิ้ว ห้ามนุ่งกระโปรงสั้น ห้ามสวมวิกผม ห้ามแต่งหน้า และห้ามสวมชุดว่ายน้ำ

13799098111379909859lโมด์ เชอวาลิเยร์ ออกมาให้สัมภาษณ์ หลังจากมีข่าววุฒิสภาเห็นชอบกับการห้ามเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 16 ปี ประกวดนางงาม ซึ่งระบุโทษถึงขั้นจำคุกสูงถึง 2 ปี และปรับเงิน 40,000 ดอลลาร์ (ราว 1,240,000 บาท) สำหรับผู้ที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หรือยอมให้มีการประกวดนางงามเด็กเกิดขึ้น ว่า “ฉันต้องการจัดการประกวดที่ให้ความเคารพต่อเด็ก”

เธอยังให้ความเห็นถึงการสั่งห้ามดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการประกวดความงาม “พวกเขาเหล่านั้นคงดูการประกวดนางงามต่างๆ ในทีวี ดูการประกวดนางงามในอเมริกา ซึ่งเป็นการประกวดที่ไม่มีการนำมาปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับเด็ก พวกเขาจึงคิดว่า เด็กเหล่านั้นก็มาเดินโชว์กันบนเวทีเหมือนตุ๊กตาบาร์บี้”

โมด์ เชอวาลิเยร์ บอกว่า แต่การประกวดแกรนส์ เดอ มิส ของเธอไม่ใช่แบบนั้น”เด็กที่เข้าประกวด ได้ต่อสู้กับความรู้สึกตื่นเวทีในชุดเจ้าหญิง ในการประกวดทุกครั้งของเรา เด็กๆ ได้เป็นเจ้าหญิงในวันนั้น แล้วก็มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่”

แน่นอนว่า ทุกวงการย่อมมีทั้งคนที่มีสำนึกรับผิดชอบชั่วดี และคนที่ขาดความรู้สึกดังกล่าว แต่อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบถึงเด็กๆ ต้องเป็นหน้าที่รับผิดชอบของผู้ใหญ่ ที่ต้องช่วยกันคิดอย่างรอบคอบ ระมัดระวัง มิใช่หรือ?

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2556 หน้า 25

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.