Select Page

เจมส์ แอนโทนี่ ทาน บินเดี่ยว 24,000 ไมล์ หวังทุบสถิติโลก

เจมส์ แอนโทนี่ ทาน บินเดี่ยว 24,000 ไมล์ หวังทุบสถิติโลก

จากแรงบันดาลใจเล็กๆ ที่ต้องการค้นหาความฝันสู่ความจริง นี่คือเป้าหมายของ เจมส์ แอนโทนี่ ทาน นักบินวัย 21 ปี ที่ต้องการทำความฝันให้เป็นจริง ด้วยการบินเดี่ยวรอบโลก ผ่านทั้งหมด 20 ประเทศ พักเครื่อง 30 ครั้ง ในระยะทาง 24,000 ไมล์ โดยใช้ระยะเวลาเดินทางทั้งสิ้น 50 วันกับอีก 96 ชั่วโมง

 

                   โดยเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เจมส์ได้ขับเครื่องบินใบพัดขนาดเล็กแบบเครื่องยนต์เดี่ยว รุ่น Cessna210 Silver Eagle ชื่อว่า “Spirit of Malaysia” และบินมาจอดที่สนามบินดอนเมือง ประเทศไทย เป็นจุดแรก โดยมี ดะโต๊ะนาซีเราะห์ฮุสเซ็น เอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทยให้การต้อนรับ

เจมส์ เล่าถึงโครงการบินเดี่ยวรอบโลกในครั้งนี้ว่า การบินในครั้งนี้ใช้ชื่อโครงการว่า 1 Malaysia Around the World (1RTW) โดยมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ชาวมาเลเซียทั้ง 27 ล้านคน มีส่วนร่วมในการเดินทางสู่การค้นพบอันยิ่งใหญ่ของเขา ซึ่งการเดินทางในลักษณะนี้ได้รับการบันทึกเพียง 124 ครั้งในประวัติศาสตร์ โดยมีเป้าหมายคือ การได้จุดประกายให้เยาวชนริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ด้วยความมุ่งมั่นและความอ่อนน้อมถ่อมตน

ส่วนจุดเริ่มต้นในการบินครั้งแรกในชีวิตนั้น เจมส์เล่าว่า การบินครั้งนี้เกิดจากแรงบันดาลใจในตอนเด็ก ที่ได้พบเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม โดยมองว่าการเป็นดาวน์ซินโดรมไม่ได้เป็นปมด้อย จึงมีความฝันที่จะเดินทางรอบโลก

             “ผมมีปัญหาในตอนเด็กในเรื่องการอ่าน จึงต้องกลับไปเรียนตัวอักษรใหม่ทั้งหมดและเรียนปรับการอ่านออกเสียง และเข้าโรงเรียนเด็กพิเศษนานกว่า 1 ปี ดังนั้น จึงอยากจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนที่จะกล้าออกมาเผชิญโลกภายนอกด้วยตนเอง ไขว่คว้าความฝัน และทำในสิ่งที่คนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ โดยที่ความพิการ หรือความผิดปกติทางร่างกายจะไม่เป็นอุปสรรค” เจมส์เล่า

              เจมส์ยังเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเข้าศึกษาทางด้านการบินว่า เพราะการได้บินคืออิสรภาพสูงสุด จึงรู้สึกหลงใหลกับการขับเครื่องบินตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยในขณะที่โดยสารเครื่องบินกับแม่ไปยังสหราชอาณาจักร ได้เห็นเครื่องบินเจ็ตขับไล่สีแดงส่งเสียงคำรามทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรียนเป็นนักบิน และได้บินสู่ท้องฟ้าด้วยตนเองตามที่ใจหวัง และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเป็นอย่างดี

               “หลังจากนั้นผมเริ่มเข้าศึกษาทางด้านการบิน เมื่ออายุ 18 ปี ที่เวสเทิร์น ออสเตรเลีย เอวิเอชั่น คอลเลจ  (Western Australia Aviation College) ประเทศออสเตรเลีย และเข้ารับฝึกอบรมหลักสูตรใบอนุญาตนักบินพาณิชย์จากฌรงเรียนสอนการบิน Bournemouth Commercial Fight Training-BCFT ตั้งอยู่มณฑลดอร์เซ็ท แขวงโบร์นทัม ทางชายฝั่งตอนใต้ของสหราชอาณาจักร” เจมส์เล่า

                 นอกจากนี้ เจมส์ยังได้รับใบผ่านการอบรมการบินระยะสั้นจากหลายๆ สำนัก ได้แก่ JAA Integrated Frozen ATPL,CPL/IR,MCC with FRTOL,Frozen ATPL with UK CAA เจมส์ยังได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ ทั้งแบบเครื่องบินลูกสูบเดี่ยว (Single Engine) และเครื่องบินหลายเครื่องยนต์ (Multi Engine) รุ่นต่างๆ ได้แก่ SR22,BE-76,PA-44 (EASA LAPL) และผ่านการตรวจสุขภาพร่างกายเวชศาสตร์การบิน ชั้น 1(CAA Class One) จาก CAA

               ภายหลังจากจบการศึกษา ในปี พ.ศ.2555 เจมส์ได้บินข้ามทวีป เมื่ออายุ 20 ปี ด้วยเครื่องบินเล็ก 1 ลูกสูบ จากสหราชอาณาจักรมากรุงเทพฯ ไป-กลับ ด้วยระยะทาง 13,000 ไมล์ และได้รับการบันทึกโดย Malaysia Book of Records ว่าเป็นนักบินที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถบินข้ามทวีปได้สำเร็จ

               สำหรับในปี 2556 นี้ เจมส์จะสร้างบันทึกสถิติใหม่ ด้วยการเดินทางรอบโลกผ่านทั้งหมด 20 ประเทศ แวะจอดพัก 30 ที่ โดยใช้ระยะเวลาเดินทาง 50 วัน รวมระยะทางทั้งสิ้น 24,000 ไมล์ โดยใช้เวลา 4 เดือน ในการวางแผนการเดินทางครั้งนี้

             “ผมเขียนจดหมายนี้ถึงนายกรัฐมนตรีมาเลซีย นายนาจิบ ราซัก เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้เข้าพบเป็นการส่วนตัวกับนายกฯ โดยท่านนายกฯได้มองเห็นถึงความสามารถและเล็งเห็นถึงความแน่วแน่และแรงผลักดันที่จะทำให้คนกล้าที่จะฝันและทำความฝันให้เป็นจริง นายกฯจึงให้การสนับสนุน และหลังจากนั้นก็เริ่มเข้ารับการฝึกอบรมทันที”เจมส์เล่า

               ส่วนการเตรียมความพร้อมก่อนบินนั้น เจมส์เล่าว่า ต้องผ่านหลายด่านพอสมควร เริ่มตั้งแต่การออกกำลังกายซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่มองข้าม จะต้องฝึกร่างกายทั้งวิ่งเบาๆ 30 นาทีทุกวัน และปรับสภาพร่างกายเพื่อที่จะเจอแรงกดดันสูง และให้ร่างกายเกิดความคุ้นเคยมากที่สุด

              “นอกจากนี้ ยังต้องเรียนรู้เทคนิคการเอาชีวิตรอด การปฏิบัติตัวในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมไปถึงทักษะการใช้ชีวิตต่างๆ ส่วนเครื่องบินนั้นได้มาจากเมืองคอสตา เมซ่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไดรับการติดตั้งเครื่องมือที่จำเป็นที่จะอำนวยให้การเดินทาง ซึ่งในตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยเครื่องมืออิเล็คทรอนิกส์ที่จำเป็นสำหรับการบิน และอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ และที่นั่งด้านหลังถูกปลดออกไป และแทนที่ด้วยถังน้ำมันเสริมทำให้มีเชื้อเพลิงมากขึ้น หลังจากนั้นได้ฝึกบินกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องบิน โดยใช้ระยะเวลาเรียนรู้เพียง 1สัปดาห์เท่านั้น” เจมส์บอก

               หลังจากนั้นในวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในการเริ่มต้นเดินทางอย่างเป็นทางการ โดยออกเดินทางจากมาเลเซียถึงสนามบินดอนเมือง ประเทศไทยเป็นที่แรกเมื่อเวลา 12:00 น.ของวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยบินจากจุดเริ่มต้นสุบัง สกายพาร์ค ประเทศมาเลเซีย มาลงที่สนามบินดอนเมืองเป็นจุดแรก และพักค้างคืนที่กรุงเทพฯ 1คืน

              ต่อจากนั้นจะบินต่อไปยังไง เวียดนาม ไต้หวัน  ญี่ปุ่น รัสเซีย เมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสกาของสหรัฐอเมริกา เมืองโคมอกซ์,ประเทศแคนาดา วกกลับเข้าสหรัฐ ผ่านเมืองเดนเวอร์ อินเดียนาโปลิสทีเทอร์โบโร รัฐนิวเจอร์ซี และกลับไปยังเมืองเซนต์จอห์น ประเทศแคนาดา

              หลังจากเดินทางต่อไปยังเกาะกรีนแลนด์ ประเทศไอซ์แลนด์ เมืองดันดี ประเทศสกอตแลนด์ ก่อนจะลงจอดที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากอังกฤษเขามีแผนบินต่อไปยังเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เมืองเมนนิติ ประเทศอิตาลี เมืองลุกซอร์ ประเทศอียิปต์ ผ่านไปยังเพตรา ประเทศจอร์แดน จากจอร์แดนต่อไปยังเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เข้าปากีสถาน อินเดีย พม่า และสิ้นสุดที่ภูเก็ต ประเทศไทย ก่อนเดินทางกลับไปยังจุดเริ่มต้นที่สุบัง สกายพาร์ค ประเทศมาเลเซีย

              หลังจากเดินทางรอบโลกในครั้งนี้สิ้นสุดลง เจมส์จะได้รับการบันทึกสถิติโลกลงใน World Record Academy และ Malaysia Book of Records ในฐานะที่เป็นนักบินอายุน้อยที่สุดที่สามารถเดินทางรอบโลกได้สำเร็จด้วยเครื่องบินใบพัดแบบเครื่องยนต์เดี่ยว โดยใช้ระยะเวลาสั้นที่สุดอีกด้วยและจะเป็นคนเอเชียคนแรกที่เดินทางรอบโลกสำเร็จ

               การเดินทางอันแสนยาวไกลของเจมส์จะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนได้เผชิญกับความเสี่ยงและความกล้าหาญและมีความเชื่อมั่นว่า เราสามารถทำได้ทุกสิ่ง เพียงแค่กล้าที่จะลองเสี่ยงกับความท้าทายในชีวิตที่จะทำให้ความฝันเป็นความจริง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน หน้าประชาชื่น ฉบับวันอังคารที่ 16 เมษายน 2556 หน้า 20

 

About The Author

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.