Select Page

นักบุญตัวจริง

นักบุญตัวจริง

ดรูว์ บรีส์ เป็นคนใจบุญระดับแถวหน้าเลยทีเดียว เพราะเขาและบริททานี ภรรยา ก็ได้จัดตั้งมูลนิธิการกุศล “ดรูว์ แอนด์ บริททานีส บรีส์ ดรีม เฟาเดชัน”เพื่อหวังช่วยเหลือชาวเมืองนิวออร์ลีนส์ ทั้งที่เขาเป็นชาวเมืองดัลลัสโดยกำเนิดแท้ๆ นี่แหละ “นักบุญตัวจริง”จึงไม่แปลกใจเลยที่บรรดาแฟนๆ ทีมนักบุญ ต่างตั้งฉายาให้ บรีส์ว่า “บรีซัส”(Breesus) ซึ่งน่าจะแผลงมาจาก”พระเยซูคริสต์”

         

 

            หลายคนเรานั้นเมื่อยังมีชีวิตอยู่ ก็พยายามหมั่นทำบุญทำทานเอาไว้ และไม่ต้องตั้งหน้าตั้งตารอหรอกว่า ผลบุญจะตอบสนองเมื่อไหร่ เพราะจะกลายเป็นทำบุญเอาหน้า หรือทำเพื่อหวังผล

          คนบอกว่า เดี๋ยวนี้หากทำความชั่วเอาไว้เยอะ ไม่ต้องรอชดใช้กรรมถึงชาติหน้าหรอก เพราะเดี๋ยวนี้กรรมมันติดจรวด อาจต้องรับโทษใช้กรรมในชาตินี้เลยทีเดียว ซึ่งก็มีให้เห็นมาหลายคนแล้ว

          เช่นเดียวกับการทำความดี เมื่อถึงบุญบารมีถึงจังหวะเหมาะสมทุกอย่างลงตัว สิ่งดีๆ ก็จะบังเกิดขึ้นกับผู้นั้นเอง และภายในชาติเดียวด้วย และสิ่งที่ ดรูว์ บรีส์ยอดควอเตอร์แบ็กของทีม”นักบุญ” นิวออร์ลีนส์ เซนต์ส ได้รับ เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย ด้วยการพาทีมหักปากกาเซียนพลิกล็อกเอาชนะทีม “เกือกม้า”อินเดียนาโพลิส โคลต์ส 31-17 ในศึกซูเปอร์โบว์ลครั้งที่ 44 ณ ซันไลฟ์ สเตเดียม ที่ไมอามี ประเทศสหรัฐ ทั้งที่เป็นการผงาดเข้าชิงซูเปอร์โบว์ลเป็นครั้งแรกของทีมนักบุญ นับแต่ตั้งทีมมา 43 ปี แต่กลับสามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

          นอกจากนี้ บรีส์ วัย 31 ปี ยังคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) ประจำเกมซูเปอร์โบว์ล 2010 นี้ด้วย แน่นอนว่าบรีส์ที่สูงแค่ 6 ฟุต ซึ่งเล็กกว่าควอเตอร์แบ็กส่วนใหญ่นั้น ถือเป็นจอมทัพชั้นดีที่เปี่ยมไปด้วยมันสมอง แต่หากได้ทราบปูมหลังของเขาแล้ว จะยิ่งชื่นชมเข้าไปใหญ่ เพราะเขาเป็นคนที่มีจิตใจงดงาม ทำตัวเรียบง่าย ไม่หวือหวาเหมือนกับควอเตอร์แบ็กทั่วๆ ไป ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดี

          นอกจากนี้ บรีส์ยังเป็นคนใจบุญระดับแถวหน้าเลยทีเดียว เพราะหลังจากเขาย้ายจากทีม”สายฟ้า” ซานดิเอโก ชาร์เจอร์ส ที่ดราฟต์ตัวเขาเข้าสู่ทีมตั้งแต่ปี 2001 มาอยู่กับทีมนิวออร์ลีนส์ในปี 2006 เขาและบริททานี ภรรยา ก็ได้จัดตั้งมูลนิธิการกุศล “ดรูว์ แอนด์ บริททานีส บรีส์ ดรีม เฟาเดชัน”(Drew and Brittany’s Brees Dream Foundation) เพื่อหวังช่วยเหลือชาวเมืองนิวออร์ลีนส์ ทั้งที่เขาเป็นชาวเมืองดัลลัสโดยกำเนิดแท้ๆ

          เนื่องจากก่อนหน้าที่เขาจะย้ายมานิวออร์ลีนส์แค่1 ปี เมืองนี้เพิ่งโดนพายุเฮอริเคน “คาทรินา” ถล่มยับทั้งเมือง ไม่เว้นแม้แต่ “ซูเปอร์โดม” สนามเหย้าของทีม ซึ่งไม่เพียงบรีส์ตั้งมูลนิธิขึ้นมาเท่านั้น หากมีเวลาว่างเมื่อไหร่ตัวเขาและครอบครัวก็ยังลงมือทำหน้าที่อาสาสมัครช่วยเหลือต่างๆ ตลอด จนหนังสือกีฬาชื่อดังอย่าง “สปอร์ต อิลลัสเตรต” ถึงกับเคยยกย่องให้เขาเป็น “นักกีฬาที่น่าเคารพชื่นชมในทุกวันนี้”

          บรีส์ยังประกาศให้มูลนิธิของเขาเป็นพาร์ตเนอร์ชิป กับ “อินเตอร์เนชันแนล ชิลเดรนส์แชริตี โอเปอเรชัน คิดส์” อีกด้วย พร้อมกับเข้าไปร่วมบูรณะเมืองรวมไปถึงฟื้นฟูจิตใจผู้คนในเมืองนี้เช่น ซ่อมแซมและสร้างโรงเรียนขึ้นมาใหม่ ทำสถานที่ออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น และสวนสาธารณะ สร้างสถานดูแลรับเลี้ยงเด็ก และอื่นๆอีกเพียบ

          “เราต้องเชื่อในตัวเอง ทุกคนต่างรู้ดีว่าเรามี

          ชาวเมือง (นิวออร์ลีนส์) และบางทีอาจจะทั้งประเทศสหรัฐคอยสนับสนุนเราอยู่ ทั้งหมดนี้มีความหมายสำหรับผมและชาวเมืองมากผมขอมอบชัยชนะครั้งนี้ให้กับชาวเมืองทุกคนหลังจากเราต้องเผชิญกับปัญหาภัยพิบัติครั้งใหญ่จากพายุคาทรินาเมื่อปลายปี 2005″

          นอกจากนี้ บรีส์ ยังบอกอีกว่า มันเหมือนโชคชะตากำหนดไว้ พวกเขาลงเล่นด้วยเป้าหมายมากกว่าเพื่อตัวเอง โดยเล่นเพื่อชาวเมืองนิวออร์ลีนส์และทุกคนที่อาศัยอยู่แถบชายฝั่งตะวันออกีของสหรัฐ เพราะกว่าจะเดินมาจนถึงจุดนี้ได้ มันมีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญตลอดเส้นทาง ทุกคนช่วยมอบความแข็งแกร่งให้พวกเขาออกไปสู้ในสนาม จนกระทั่งทำสำเร็จได้ในที่สุด

          นี่แหละ “นักบุญตัวจริง”จึงไม่แปลกใจเลยที่บรรดาแฟนๆ ทีมนักบุญ ต่างตั้งฉายาให้ บรีส์ว่า “บรีซัส”(Breesus) ซึ่งน่าจะแผลงมาจาก”พระเยซูคริสต์” (Jesus)

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

About The Author

aof

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.